Chỉ một sự việc Cù Huy Hà Vũ được thả đã kéo theo biết bao nhiêu kẻ lời ra tiếng vào, gây nên sự hỗn loạn thông tin. Trong đó phía Nhà nước chỉ đơn thuần là lý do nhân đạo, nhưng lũ rận chủ lại cho rằng đó là công của chúng đấu tranh. Tréo nghoe hơn là một tổ chức mang danh “Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế” lại lên tiếng một cách sai trái về vụ việc này.
           Tất cả chúng ta đều hiểu rằng CPJ mang một cái tên cao đẹp, đậm tính nhân ái là “Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế” nhưng thực chất đó là một tổ chức trá hình nhằm các mục đích xuất khẩu dân chủ sang các nước khác vì động cơ chính trị. Sự thật là trong những năm gần đây CPJ đã liên tục có các bản báo cáo, phúc trình…về tình hình dân chủ nhân quyền mà chủ yếu liên quan tới việc vu cáo Việt Nam bỏ tù các blogger, nhà bất đồng chính kiến…theo kiểu nhắm mắt nói liều vô căn cứ. Sau vụ việc Cù Huy Hà Vũ được Nhà nước nhân đạo phóng thích cho sang Mỹ chữa bệnh CPJ cũng như “mèo mù vớ được cá rán” liền ra lời kêu gọi rằng “Việt Nam ngừng dùng tù nhân chính trị làm con tin”. Trắng trợn thay ông  ông Dietz, Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ đã phát biểu rằng:
“Thật hết sức đáng quan ngại khi nhà cầm quyền Việt Nam cầm giữ chính người dân nước mình như những con tin để đổi lấy những sự nhượng bộ nào đó từ các nước.”
           Ôi, một điều phối viên của một tổ chức mang tầm Quốc tế mà có những hiểu biết nông cạn đến thế là cùng. Việt Nam đổi chác gì chứ? Những sự việc bắt giữ người là đều trong khuôn khổ pháp luật, chỉ ai vi phạm pháp luật mới bị bắt. Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Đinh Đăng Định…và những kẻ mà CPJ vẫn gọi là những tù nhân lương tâm, những blogger độc lập đều là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam. Và việc những kẻ vi phạm pháp luật phải chịu hình phạt là một điều hiển nhiên. Rõ ràng Việt Nam luôn bị những sự vu cáo của những kẻ chống Đảng, chống Nhà nước. Nhưng Việt Nam bắt người vô cớ, trái pháp luật là chuyện không hề có. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sử dụng họ như những con tin để đổi lấy những nhượng bộ nhất định là điều viển vông.
           Dẫu rằng Mỹ và phương Tây chính là ông chủ của những kẻ mang mặt nạ dân chủ như Cù Huy Hà Vũ nhưng chắc chắn một điều rằng Nhà nước Việt Nam không bao giờ dùng sự công minh của pháp luật để đổi lấy lợi ích. Cũng như không bao giờ nhượng bộ đối với những kẻ vi phạm pháp luật.
           Vẫn những luận điệu cũ rích đầy xảo trá, người  đặc trách khu vực Châu Á của CPJ cho rằng:
 “Chúng tôi rất quan tâm đến thực trạng vẫn còn rất nhiều tù nhân chính trị đang bị lao tù tại Việt Nam vì các hoạt động tương tự như tiến sĩ Hà Vũ mà không thấy Hà Nội có động thái nào tiến tới việc trả tự do cho họ.”
          Thật đáng tiếc cho kiểu suy nghĩ không có số liệu cụ thể này. Ông Dietz cho rằng Việt Nam còn đầy rẫy tù nhân chính trị. Thực tại ở Việt Nam chỉ có kẻ nào vi phạm pháp luật mới bị xử lý. Tội trạng và bản án rõ ràng, việc trả tự do cho bất cứ ai đều phải theo một lộ trình, chỉ có trường hợp thụ án hết thời hạn hoặc được tha trước thời hạn vì các lý do nhân đạo…Ông Dietz đã cố ý phóng đại số lượng những kẻ chống phá đất nước lên con số lớn không cụ thể, đi liền với đó ông còn vu khống chính quyền Việt Nam sử dụng  các biện pháp đàn áp, bắt bớ những người có chính kiến đối lập vì sự tiến bộ của xã hội. Trong khi đó ông Dietz không nhìn mặt chỉ tên rõ ai được là người hoạt động “vì sự tiến bộ của xã hội” mà chỉ nêu ra những trường hợp như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ... Ai mà chẳng biết Hải là kẻ trốn thuế, một tên chuyên viết blog tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Còn Cù Huy Hà Vũ thì là một kẻ ăn chơi  chác táng, bất hiếu đến nỗi kiện cả cha mình vì tài sản, hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước. Hóa ra những kẻ nào “chống Cộng, chống lại chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đối với tiêu chí của CPJ là những người “vì sự tiến bộ của xã hội”. Đúng là một sự hài hước. Chiếu theo luật thì những kẻ như Nguyễn Văn Hải hay Cù Huy Hà Vũ phải đối mặt với án tù là điều tất yếu.
          Nói gì đi chăng nữa thì bản thân ông Dietz nói riêng và Ủy ban bảo vệ ký gỉa Quốc tế nói chung đang cố tình lợi dụng sự kiện trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ để nhào nặn, bôi lem hình ảnh chế độ Xã hội chủ nghĩa Việt Nam một cách quá trớn. Và cũng qua đây CPJ đang tiếp tay dung dưỡng cho những phần tử lợi dụng tự do báo chí, dân chủ, nhân quyền để chống lại sự ổn định và phát triển của Việt Nam. Hiển nhiên sự thật thì lương tri con người sẽ hiểu, nhưng buồn thay cho cái tôn chỉ mục đích thửa ban đầu thành lập của CPJ là “"thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan v.v..." nay chỉ đáng là một mớ giấy lộn bị xếp xó bởi chính những người đang điều hành nó ngày hôm nay.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"