Ngày nay, báo chí là phương tiện truyền thông quan trọng để phản ứng thực tại xã hội, phổ biến tri thức, giao lưu học hỏi của con người. Ở Việt Nam, nhờ chính sách phát triển báo chí, coi báo chí là bộ phận quan trọng của Đảng và Nhà nước trong những năm qua báo chí đã phát triển mạnh cả về hình thức và số lượng. Tuy nhiên, trước sự phát triển của báo chí đó, xuất hiện vấn đề nan giải cần bàn đến đó là lương tâm một số người làm báo đang ở đâu trong cái cơ chế kinh tế thị trường này
Gần đây một số trang báo mạng có đăng bài đậu hũ có chất gây ung thư, kèm hình minh họa là một bà cụ đang ngồi xếp đậu phụ (chắc ở ngoài chợ ) lên khay để bán. Câu chuyện kể về một cơ sở làm đậu, dùng phụ gia không đủ tiêu chuẩn. Nhưng lại để tiêu đề là "Trong đậu hũ có chất gây ung thư". Những bài viết như thế vô tình chung đã tạo ra các phản ứng của người đọc, rất nhiều người bày tỏ: "Bây giờ không dám ăn đậu hũ nữa." hoặc đổ xô đi mua đậu hũ an toàn đóng hộp trong siêu thị chẳng hạn.
Thay vì đưa tin: "Một cơ sở làm đậu bị bắt vì có hóa chất..." chứ không phải gom tất cả vào rồi lấy hình người khác, minh họa một cách không có cơ sở sản xuất khác chủ yếu là nông dân điêu đứng.
Hay thời gian qua, xuất hiện các bài báo kiểu “giật tít câu view”. Điều đáng kì lạ là các trang báo này khi đưa các tin tức đời sống, xã hội đều đưa các tin không lành mạnh như “Hot girl lộ hàng” hay “ Nguyên Công an đi cướp”…Các nhà làm báo đang lợi dụng những vấn đề nóng bỏng, bức xúc trong đời sống xã hội để tăng lượng đọc cho bài báo của mình. Để kiếm tiền nhuận bút cao… Nhưng các nhà làm báo đâu biết rằng, những tin đó đang tác động, ảnh hưởng rất xấu đến nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là thế hệ trẻ. Khi mà gần đây, hình ảnh của các cơ quan, chính quyền, lực lượng CAND… đang bị mất đi trong quần chúng nhân dân. Những người làm báo, thay vì đưa tin một cách khách quan, đang tạo ra những “nhận thức” sai lệch của quần chúng nhân dân.
Không hiểu lương tâm người làm báo của các bạn để đâu? Hay trong cái xã hội này, vì các lợi ích không thể từ bỏ các bạn sẵn sang bẻ cong ngòi bút . Các bạn đang mượn cớ, lợi dụng quyền tự do ngôn luận để kiếm tiền trong khi không quan tâm đến giá trị thực sự tin tức mà mình viết ra mang lại.
Nguy hiểm hơn, các tổ chức phản động bên ngoài đang tích cực lợi dụng vấn đề này để chống phá nước ta. Thay vì dùng các luận điệu xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt của chúng tự bịa ra bằng các trích dẫn nguồn các hiện tượng đời sống kinh tế xã hội từ các trang báo chính thống trong nước sẽ có tác dụng hơn rất nhiều. Đặc biệt, một số tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân đang móc nối, câu kết với giới phóng viên trong nước để xây dựng “ngọn cờ chống đối”.
Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường hoạt động quản lý, giáo dục để phòng ngừa hoạt động trên. Bên cạnh đó, những người đọc báo như chúng ta cần có các nhìn khách quan,phản biện những bài báo không đúng, những cá nhân viết báo không có lương tâm để làm cho báo chí mang đúng nghĩa của nó.

A.C

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"