Sự việc người dân thôn Trung Sơn, Bắc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh  bắt trói 4 chiến sỹ Công an, dùng gạch đá tấn công vào nhà bí thư, chủ tịch xã, trưởng công an xã…đã tạo nên sự chấn động trong những ngày vừa qua. Chấn động không bởi sự sai đúng của dự án, mà chấn động bởi sự hành xử của người dân trước các vấn đề có liên quan tới sự khúc mắc quyền lợi với chính quyền.
      Ở đây chưa vội bàn đến cái đúng cái sai, chưa bàn đến dự án xây dựng công viên Vĩnh hằng Bắc Sơn là có hợp lòng dân hay không mà bàn đến sự ứng xử, thái độ của người dân trước cơ quan công quyền, sự hợp tác và bất hợp tác của quần chúng trong việc xây dựng một xã hội công bằng. Chính bản thân người dân luôn muốn một xã hội công bằng, bởi chỉ có công bằng thì quyền lợi của họ mới được đảm bảo, họ mới không bị tham nhũng đục khoét, không bị quan chức vơ vét, công bằng mới đảm bảo cho họ an sinh xã hội. Hơn ai hết, chính người dân luôn mong muốn sống trong một đất nước có pháp luật nghiêm minh, mọi quyền và lợi ích hợp pháp của họ được đảm bảo. Ấy vậy nhưng trong phút chốc chính họ đã dẫm đạp lên các tiền đề tạo ra sự bình đằng. Chính họ đã tạo nên sự coi thường luật pháp một cách nghiêm trọng. Trong những cơn giận họ đã  biến một xã hội ứng xử văn minh thành sự ứng xử hơi hướng của bầy đàn. Đó là “đánh hội đồng cán bộ”, hô hào đập phá tài sản một cách không thương xót. Vậy hóa ra chính là họ đang tự làm khó bản thân mình. Chính người dân đang “ứng xử kiểu xã hội đen” khiến cho chính quyền bất lực trong phút chốc, nhưng hệ lụy để lại lại rất lớn. Cuối cùng cái thiệt nhất vẫn chính là người dân và sự gắn bó giữa chính quyền và dân bị rạn nứt.
      Xét dưới một khía cạnh khác, khi người dân đánh đập các “công bộc” của mình là đã vi phạm pháp luật. Nhất là những hành vi mang tính chống đối người thi hành công vụ. Pháp luật nghiêm cấm bất kỳ ai xâm hại tính mạng, danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của các cá nhân khác trong cộng đồng. Ấy vậy mà chính người dân là người đã ủng hộ luật pháp lại hùa nhau đi đánh người, bắt giữ trái phép các cán bộ thừa hành công vụ. Sao người dân không suy nghĩ rằng chính những người cán bộ đó trước đây ít lâu là do họ bầu ra trong các kỳ bầu cử Hội đồng nhân dân? Những người cán bộ cấp cơ sở đó còn là cùng làng, cùng xã  với nhau, ngày ngày vẫn giáp mặt nhau. Những cán bộ, chiến sỹ Công an kia hôm nay chỉ làm nhiệm vụ này, nhưng biết đâu hàng chục năm họ vẫn phải đi đến địa bàn để trấn áp bọn tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình  yên cho họ. Chẳng ai dám chắc những lá phiếu mà người dân bầu cho các vị “công bộc” trước đây là đúng, nhưng cái sai hiện tại có thể có nhiều cách giải quyết như  khiếu nại, thông qua diễn đàn của Hội đồng nhân dân. Cái sai của người dân là đã quá nóng giận, nghe theo sự kích động để trút sự giận giữ lên các cán bộ một cách thô bạo, bất nhẫn.
     Đây không phải là vụ việc duy nhất, như vụ Tiên Lãng, vụ giáo xứ Mỹ Yên…những vụ việc người dân đã tự mình làm khó cho mình trước đây. Trong những vụ việc này đều có một điểm chung là họ đã bất chấp luật pháp, suy nghĩ và hành xử theo tư tưởng cực đoan quá khích, cộng với sự kích động của một số kẻ xấu. Chúng ta cần phải hiểu rằng sống trong một xã hội có luật pháp thì cần phải luôn có tư tưởng “thượng tôn pháp luật”. Chỉ có pháp luật mới bảo vệ được chúng ta trước các vấn đề liên quan tới pháp lý, pháp luật mới bảo vệ được quyền lợi chúng ta. Còn những hành xử chợ búa, hành xử mang tính xã hội đen chỉ đem lại thiệt hại cho bản thân. Nếu giáo dân giáo xứ Mỹ Yên không nghe lời kích động của kẻ xấu thì chắc chắn sẽ không mất đi hình ảnh một vùng quê theo đạo yên bình; ông Vươn và gia đình không hành xử côn đồ thì chắc chắn đã không phải ở sau song sắt, và vấn đề đền bù sẽ được giải quyết thỏa đáng; vụ việc bắt giữ trái phép 4 chiến sỹ Công an vừa qua đang trong thời gian xem xét và chắc chắn sẽ có người phải chịu trách nhiệm về hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản…

       Cuộc sống vỗn dĩ vô vàn sắc thái, sự kiện. Hỉ, nộ, ái, ố là chuyện thường tình. Quan trọng là chúng ta có thái độ thế nào với những gì đang xảy ra, nếu chúng ta có thái độ tiêu cực chắc chắn chỉ ảnh hưởng đến bản thân. Trong các sự việc trên cũng vậy, giá như người dân có thái độ tích cực, thông qua trao đổi, kiến nghị với chính quyền thì mọi việc chắc chắn sẽ tốt hơn. Chuyện cũng đã qua rồi, nhưng bây giờ nếu có ý kiến về vấn đề này thì tôi vấn muốn rằng “giá như người dân đừng làm thế!”.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"