Sáng ngày 12-4-2014  thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hai phạm nhân Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung được thả ra khỏi tù sớm hơn thời hạn và đã về tới gia đình, hòa nhập với xã hội, đây là những chính sách mà Nhà nước tạo điệu kiện và cơ hội cho những con người lầm đường lạc lối biết sửa sai và làm lại cuộc đời. Xét về bản thân Vi Đức Hồi, từng là một đảng viên đảng CSVN, giám đốc trường Đảng tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, tuy nhiên với bản lĩnh không vững vàng, mất quan điểm chính trị, không có sự kiên định về lập trường nên đã bị các thế lực thù địch lôi kéo, mua chuộc, làm tay sai cho bọn phản động và đánh mất giá trị bản thân, trở thành một con rối trong tay của thế lực thù địch. Mọi sự vi phạm pháp luật đều phải chịu sự  nghiêm trị với những hình phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Và thực tế, ngày 17/10/2010 vì những sai phạm về dân chủ nhân quyền, lên mạng viết những bài viết có nội dung xuyên tạc, phản động, bóp méo sự thật, cổ súy cho luận điệu của những con rận về âm mưu diễn biến hòa bình.
Việc đối tượng này phải chịu hình phạt về tội  “Tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 BLHS" là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Vi Đức Hồi phải trả giá cho những sai lầm của mình là 8 năm tù, sau đó, giảm xuống còn 5 năm tù và 3 năm quản chế.
Tuy nhiên, với bản chất tha hóa, bị biến chất, ngay sau khi ra tù, đã không biết mang ơn Đảng và Nhà nước về sự khoan hồng, cho hoàn lương trước thời hạn lại còn tiếp tục có những luận điệu tiếp tục con đường chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, cho rằng việc ông ta được trả trước thời hạn là do sức ép quốc tế đã buộc Việt Nam phải thả ra trước thời hạn. Không những thế,  Vi Đức Hồi nói qua đài BBC rằng: “Hôm mùng ba họ đã làm việc với tôi và đưa ra một số điều kiện bao gồm không được hoạt động dân chủ và không được viết bài nữa. Tôi bác bỏ tất cả những điều đó. Tôi chả có gì phải suy nghĩ cả, cần thiết thì tôi ngồi tù tiếp, khi nào mãn hạn tôi về.” Đến sáng hôm sau, họ mời ông lên và nói là chỉ cần làm thủ tục thôi, không đưa ra điều kiện gì nữa. Ngay khi ra tù, ông đã khẳng định ông sẽ tiếp tục theo đuổi “mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn” vì ông cảm thấy “việc làm của mình là chân lý, phù hợp với xu thế của thời đại” và “không có lý do gì để dừng lại.”
Đúng là một kẻ vong ơn bội nghĩa, Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho Vi Đức Hồi làm lại cuộc đời mà không biết tự phấn đấu cố gắng, còn lạc lối, tiếp tục chống phá, mù quáng đi theo con đường phản động, chống lại Đảng, đi ngược lại với lợi ích dân tộc. Và như là con rối trong tay thế lực thù địch, ngay vừa khi có những thái độ như vậy, bọn cơ hội chính trị, phản động đã ngay lập tức nhân cơ hội này để tuyên truyền rằng là Việt Nam cần lấy điểm trong báo cáo UPR tháng 6 tới và vào được TTP trong năm nay. Ngẫm ra thì chẳng có gì liên quan đến nhau, nhưng bọn cơ hội chính trị này đã vơ đũa cả nắm, vơ vét đủ loại luận điệu để xuyên tạc về sự kiện này. 
Nói tóm lại, một kẻ khi đã không biết được chính nghĩa, không biết ơn những người đã giúp đỡ hắn thì chúng chỉ như là những vết nhơ, những vết sạn mà xã hội cần phải loại bỏ, người ta bảo đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại, nhưng với kẻ không biết hối cải thì cần phải trừng trị nghiêm khắc để răn đe những đối tượng khác. Đúng là bản chất không thể thay đổi của những kẻ bán linh hồn cho giặc.
                                                                   Dương Gia Huy| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"