Bản chất những giải thưởng ban đầu được sáng lập ra thường là vì những mục tiêu tốt đẹp. Giải Nobel cũng vậy, đó là một ước vọng tốt đẹp của nhà khoa học Alfred Nobel nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại về một số lĩnh vực. Nhưng buồn thay, ngày hôm nay hậu thế đang sử dụng nó như một công cụ cho các mục đích đen tối.
Không phải tự nhiên mà tác giả lại đưa ra nhận định trên, bởi hiện nay đang có một tiến trình trong đó  các thế lực nước ngoài vận động cho bác sỹ Nguyễn Đan Quế-người có bề dày thành tích chống Nhà nước được nhận giải Nobel hòa bình. Theo quy ước thì giải Nobel hòa bình được trao cho  “người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình".Đấy là tiêu chuẩn đầy đủ nhất theo quy ước của Ủy ban trao giải Nobel Hòa bình tại Nauy. Từ đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhân vật bác sỹ Nguyễn Đan Quế đang được đề cử giải Nobel ở trên để biết được sự tréo nghoe trong sự việc này.
Bác sỹ Nguyễn Đan Quế là một cựu tù nhân đặc biệt, đặc biệt bởi nếu tính tổng số năm tù của ông rất lớn, nói theo dân gian thì hắn là một kẻ tù tội. Nguyễn Đan Quế nếu xét dưới góc độ luật pháp Nguyễn Đan Quế là một người rất coi thường pháp luật, đã từng bị tòa tuyên án về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước”; “tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”…Tóm lại Nguyễn Đan Quế cũng là kẻ vào tù ra tội nhiều lần vì tội chống phá cách mạng. Ấy vậy mà lại được mấy vị nghị sỹ mù mắt ở Mỹ là ông Gerald E. Connolly và ông James P. Moran cùng đề cử giải Nobel, trong khi đó bọn rận trong nước cùng nhau vỗ tay đồm độp, hòa chung bản đồng ca cổ súy cho bác sỹ Nguyễn Đan Quế. Trong khi bác sỹ Nguyễn Đan Quế chẳng phải là một nhà hoạt động nhân quyền chuyên đi vận động giải giáp vũ khí hạt nhân, cũng chẳng phải là một nhà ngoại giao trong đàm phán hòa bình như ông Lê Đức Thọ hay Kissinger…tóm lại là một kẻ ngoài thành tích chống phá đất nước ra thì chẳng có đóng góp gì cho hòa bình nhân loại cả.
Thông thường, mọi thứ đều ẩn sau đó một mục đích, đối với việc vận động giải Nobel cho Nguyễn Đan Quế cũng không nằm ngoài quy luật đó. Rõ ràng đây là chiêu bài “tiện tay dắt dê” của các thế lực thù địch. Lợi dụng việc Việt Nam đã bỏ tù Nguyễn Đan Quế một thời gian dài vì các tội liên quan tới chống phá chế độ nên các thế lực thù địch muốn thông qua đây gây “thanh thế” “tạo thêm vốn chính trị” ít ỏi cho bác sỹ Nguyễn Đan Quế. Sẽ tuyệt vời biết mấy nếu một kẻ đã có thâm niên chống phá chế độ Cộng sản Việt Nam bỗng dưng nay lại được nhận một giải thưởng danh giá hàng đầu. Một khi giải Nobel hòa bình được vận động thành công cho Nguyễn Đan Quế chắc chắn cả thế giới sẽ biết đến hắn, danh tiếng sẽ nổi như cồn. Lúc đó cũng đồng nghĩa với việc nhân loại sẽ biết đến Nguyễn Đan Quế với tư cách là chủ nhân của giải Nobel hòa bình vì đã “chống lại sự đàn áp của chính quyền Việt Nam”. Vậy các thế lực thù địch đã bắn một mũi tên trúng hai đích, trong đó vừa tạo được “vốn chính trị” cho ngọn cờ mà chúng dựng lên, đồng thời cũng vu khống Việt Nam với nhân dân thế giới rằng Việt Nam đàn áp  dân chủ, nhân quyền, đàn áp người bất đồng chính kiến. Hậu quả của sự việc tương tự thế  này đã từng xảy ra với Trung Quốc khi vào năm 2010 giải Nobel hòa bình đã được trao cho Lưu Hiểu Ba-một nhân vật phạm tội xúi giục chống phá Nhà nước. Một nhân vật đã từng phát biểu rằng “Trung Quốc rộng lớn như thế, tất nhiên cần phải là thuộc địa đến 300 năm thì mới có thể trở thành như Hồng Công ngày nay. Mà 300 năm đã đủ chưa, tôi vẫn còn nghi ngờ". Sau đó Lưu Hiểu Ba nổi danh nhanh chống trong làng chống Cộng nhờ giải thưởng Nobel.

Xin nói thêm đây không phải là lần đầu tiên các thế lực có âm mưu với Việt Nam thực hiện chiêu bài này. Đã từng có những cuộc vận động giải Văn bút độc lập cho Điếu Cày, giải thưởng Tự do báo chí, giải thưởng nhân quyền cho nhiều đối tượng chống Nhà nước khác. Đây là một âm mưu sâu xa trong việc vinh danh,  khuyến khích các phần tử chống phá Việt Nam cũng như tạo “số má” chính trị cho các phần tử này. Vì vậy chúng ta hãy cùng lên án cũng như phản đối tiến trình vận động giải Nobel hòa bình cho bác sỹ Nguyễn Đan Quế, không để các thế lực thù địch đạt được mục đích của chúng.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"