02 tháng 5 2014

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

Đã gần nửa năm trôi qua kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần để lại niềm đau thương vô hạn trong lòng dân tộc Việt Nam. Đất nước ta mất đi một nhân tài, dân tộc ta mất đi một nhà quân sự kiệt xuất…Tuy đại tướng đã đi xa nhưng người đã để lại cho dân tộc một kho tàng nghệ thuật quân sự, văn hóa đồ sộ. Trong đó có những quyết định và chỉ đạo kiệt xuất trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (1954). Nhân kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ,  chúng ta sẽ cùng ôn lại những kỉ niệm của Đại Tướng với chiến dịch Điện Biên Phủ.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tổng chỉ huy đầu tiên và xuất sắc nhất của quân đội nhân dân Việt Nam, là người anh cả của quân đội ta từ khi còn non trẻ đến khi trở thành một đội quân hùng mạnh. Trong kháng chiến chống Pháp, dưới sự lãnh đạo của Võ Nguyên Giáp quân đội ta mặc dù còn trang bị yếu kém, tổ chức thiếu chặt chẽ đã ngày một trưởng thành, dám đương đầu với lại đội quân nhà nghề, thiện chiến của thực dân Pháp và làm nên những chiến thắng vang dội như: Việt Bắc, Biên Giới và Điện Biên Phủ.
Riêng với chiến dịch Điện Biên Phủ - đây là một chiến thắng có ý nghĩa đặc biệt bởi theo lời Đại tướng nói, trong chiến dịch này Người đã ra một quyết định “ khó khăn nhất trong cuộc đời binh nghiệp” của mình.

1, Con nhím Điện Biên Phủ và cái bẫy của thực dân Pháp.
          Điện Biên Phủ là một thung lũng lớn nằm ở phía Tây vùng rừng núi Tây Bắc cách Hà Nội khoảng 300km, cách Lai Châu 80 km về phía Nam. Nơi đây không những giữ vị trí chiến lược quan trọng ở Tây Bắc mà còn trên cả chiến trường Đông Dương.
          Cuối năm 1953, thực dân Pháp đã đề ra kế hoạch Nava với mưu đồ giữ thế phòng ngự chiến lược ở miền Bắc và tấn công bình định ở miền Nam, miền Trung Đông Dương, xóa sổ vùng tự do liên khu V sau đó thực hiện tấn công chiến lược ở miền Bắc, giành thắng lợi quân sự, buộc ta phải đàm phán với những điều kiện có lợi cho chúng.
Quân Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ
          Tuy nhiên, âm mưu đó không thể qua được đôi mắt tinh tường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ chỉ huy của ta. Đoán được ý đồ của địch, ta đã tiến công mạnh trên khắp các chiến trường, buộc địch phải phân tán, chia nhỏ lực lượng và làm đảo lộn cả kế hoạch Nava. Đứng trước nguy cơ thất bại, ngày 3/12/1953 Nava và bộ tổng chỉ huy Pháp đã quyết định "chấp nhận chiến đấu ở Điện Biên Phủ” sau đó đổ quân và xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ biến nơi đây thành nơi diễn ra trận quyết chiến chiến lược giữa chúng và bộ đội ta để quyết định cục diện chiến trường.
Từ cuối năm 1953, Pháp gấp rút biến Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm cực mạnh với 16200 quân, nhiều xe tăng, pháo binh, có cả trận địa pháo và sân bay. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ còn được trang bị nhiều vũ khí, phương tiện hiện đại khác đồng thời sử dụng hơn 3.000 tấn dây thép gai để tạo thành những rừng thép gai bao quanh và bảo vệ cho các cứ điểm.
          Với những sự bố trí đó, thực dân Pháp rất tự tin vào thắng lợi cho mình, nhiều tướng lĩnh, chính khách Pháp như: Cogny, Navarre, Dejean, Ely, Blanc… đã đến tận nơi để kiểm tra và đều thống nhất đánh giá tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ là một “ Pháo đài không thế công phá”.
          Chúng âm mưu kéo chủ lực ta lên Điện Biên Phủ, biến Điện Biên Phủ thành “cối xay thịt” khổng lồ tiêu diệt chủ lực Việt Minh từ đó làm thay đổi cục diện chiến tranh theo hướng có lợi cho cho chúng. Kế hoạch là vậy, nhưng chúng có khả năng đó không lại là chuyện khác. Thế nhưng sự tự tin của Pháp đã đạt đến mức trong tháng 2/1954 chúng rải truyền đơn thách ta đánh Điện Biên Phủ. Thái độ xấc xược, ngạo mạn đó là điểu không thể chấp nhận được.

2, Chủ trương của ta.
          Căn cứ vào diễn biến thực tế trên chiến trường và thực lực của quân đội ta, Bộ chính trị và Trung Ương Đảng cũng đã quyết định chọn Điện Biên Phủ là nơi diễn ra cuộc quyết chiến chiến lược giữa ta và địch, là nơi diễn ra trận chiến lớn cuối cùng giữa “hổ và voi”
Các đồng chí lãnh đạo họp bàn và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.
        
  Ngày 6/12/1953, Bộ chính trị thông qua phương án mở chiến dịch Điện Biên Phủ (mật danh chiến dịch Trần Đình) của Tổng quân ủy. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chỉ thị trực tiếp làm tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy chiến dịch. Đến đây, cả ta và địch đều chấp nhận giao chiến ở Điện Biên Phủ, biến nơi đây thành  “điểm hẹn lịch sử”.

3, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ.
          Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng tư lệnh quân đội kiêm Bí thư Tổng Quân uỷ, bí thư chiến dịch. Với vai trò và cương vị đó, trách nhiệm của Người thật nặng nề.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo chiến dịch Điện Biên Phủ.
          
          Điện Biên Phủ là trận quyết chiến chiến lược lớn nhất và cuối cùng giữa ta và địch. Nó quyết định cục diện chiến trường chỉ được phép thắng, không được phép thất bại. Nếu thất bại thì chính bản thân đại tướng sẽ là người cảm thấy day dứt và có lỗi với lịch sử. Chiến dịch này quan trọng tới mức trước khi ra trận, chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn dò kĩ Đại tướng rằng: "Cho chú toàn quyền chỉ huy. Trận này chỉ được thắng không được thua vì thua là hết vốn" và Bác trao nhiệm vụ: "Trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh".
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh đang họp bàn kế hoạch.

Ngày 14/1/1954, tại hang Thẩm Púa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ chỉ huy chiến dịch phổ biến lệnh tác chiến bí mật với phương án "đánh nhanh thắng nhanh" và ngày nổ súng dự định là 20 tháng 1.
 Phương án này đặt kế hoạch tiêu diệt Điện Biên Phủ trong 3 ngày đêm bằng tiến công ồ ạt đồng loạt, thọc sâu đã được Trung ương ĐảngQuân ủy Trung ương cùng Bộ Tổng tham mưu phê duyệt với sự nhất trí của đoàn cố vấn quân sự trung ương Trung Quốc. Bởi đánh sớm vào thời điểm này khi Pháp đứng chân chưa vững, chưa tập trung đủ lực lượng và củng cố công sự thì có khả năng giành chiến thắng cao.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp phổ biến phương án tác chiến trong
chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, do một số đơn vị  pháo binh của ta vào trận địa chậm nên ngày nổ súng được quyết định lùi lại thêm 5 ngày đến 17 giờ ngày 25 tháng 1. Sau đó, một chiến sĩ của đại đoàn 312 không may bị địch bắt. Bộ phận thông tin kỹ thuật của ta nghe địch thông báo cho nhau qua điện đài về ngày giờ tiến công của bộ đội ta, như vậy tin về ngày nổ súng bị lộ, Pháp biết được. Bộ chỉ huy chiến dịch quyết định hoãn lại 24 giờ, chuyển sang 26 tháng 1.
Như vậy, tình thế chiến trường đã có những biến chuyển khó lường và vô cùng bất lợi cho quân ta. Tính bí mật, bất ngờ chiến lược đã không còn nữa, đồng thời địch đã tăng cường củng cố công sự, tăng cường đề phòng quân ta tiến công. Trước tình hình khó khăn đó, nên tiếp tục liều lĩnh tấn công hay tạm thời rút lui, thay đổi cách đánh cho hiệu quả và phù hợp với tình hình mới? Nếu thay đổi cách đánh thì biết giải thích với bộ đội ra sao cho không mất nhuệ khí tiến công? Vấn đề lương thực, hậu cần đã chuẩn bị xong xuôi giờ giải quyết thế nào? Những câu hỏi ấy cứ đau đáu trong đầu Đại tướng suốt những ngày đó. Giữa thời khắc lịch sử đầy khó khăn này với tầm trí tuệ kiệt xuất Đại tướng đã đưa ra những quyết định cực kì sáng suốt. Trong cuốn hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” Đại tướng đã kể lại về những suy nghĩ của mình trong đêm 25/1/1954 ấy:
“Tôi đã hiểu vì sao mọi người đều lựa chọn phương án đánh nhanh ? Vấn đề tiếp tế khó khăn chỉ là một lý do. Chúng ta không phải hoàn toàn không có cách khắc phục khó khăn này. Lý do chính là e thời gian chuẩn bị kéo dài, địch sẽ tăng thêm quân, tập đoàn cứ điểm ngày càng mạnh, sẽ làm ta mất cơ hội tiêu diệt địch”.
Tuy nhiên, tình thế hiện nay: “Địch đã củng cố công sự phòng ngự, không còn là trận địa dã chiến. Bộ đội sẽ phải tiến hành một trận công kiên vào một tập đoàn cứ điểm phòng ngự vững chắc chưa từng có”.
“Ba khó khăn hiện lên rất rõ:
Thứ nhất: Bộ đội chủ lực ta đến nay chỉ tiêu diệt cao nhất là tiểu đoàn địch tăng cường…công sự dã chiến nằm trong tập đoàn cứ điểm, vẫn có những trận không thành công, bộ đội thương vong nhiều.
Thứ hai: Trận này tuy ta không có máy bay, xe tăng, nhưng đánh hiệp đồng binh chủng bộ binh, pháo binh với quy mô lớn lần đầu, mà lại chưa qua diễn tập. …
Thứ ba: Bộ đội ta từ trước tới nay mới chỉ quen tác chiến ban đêm, ở những địa hình dễ ẩn náu. Chủ lực ta chưa có kinh nghiệm công kiên ban ngày trên trận địa bằng phẳng, với một kẻ địch có ưu thế về máy bay, pháo binh và xe tăng…”
Cuộc họp Đảng ủy, Bộ chỉ huy chiến dịch sáng 26 tháng 1 không đi đến được ý kiến thống nhất tuy không ai tin rằng trận này sẽ chắc thắng, không đảm thể đảm bảo thắng lợi một trăm phần trăm được. Vào cuối cuộc họp, đảng ủy mới đi tới nhất trí là trận đánh có thể gặp nhiều khó khăn mà ta chưa có biện pháp cụ thể để khắc phục.
Trong thời khắc ấy, đánh hay thay đổi cách đánh là một quyết định vô cùng khó khăn, nếu quyết định sai là có tội với lịch sử, với Đảng, với nhân dân, trên vai Đại tướng như có một gánh nặng ngàn cân. Tuy nhiên, bằng thiên tài quân sự và tài trí tuyệt vời của mình, Đại tướng đã đưa ra quyết định đúng đắn: Thay đổi cách đánh và đình chỉ ngay cuộc tấn công sắp diễn ra vào chiều 26/1/1954!
Cuối cuộc họp Đảng ủy mặt trận bằng uy tín và quyền lực của mình, Đại tướng đã táo bạo kết luận: “Để bảo đảm nguyên tắc cao nhất là "đánh chắc thắng", cần chuyển phương châm tiêu diệt địch từ "đánh nhanh thắng nhanh" sang "đánh chắc tiến chắc". Nay quyết định hoãn cuộc tiến công. Ra lệnh cho bộ đội trên toàn tuyến lui về địa điểm tập kết, và kéo pháo ra!”
Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp kiểm tra pháo cao xạ 37 ly

Lịch sử đã chứng minh rằng: đây là một quyết định hoàn toàn sáng suốt!
Thực tế cho thấy, việc tấn công vào tập đoàn cứ điểm mạnh và kiên cố như Điện Biên Phủ bằng phương pháp “đánh nhanh, thắng nhanh” trong điều kiện vũ khí, khí tài của ta còn hạn chế là quá chủ quan, phiêu lưu, mạo hiểm, không đánh giá hết sức mạnh của địch, không đảm bảo chắc thắng, nếu cứ liều lĩnh tiến công, ta ắt phải trả giá cực đắt! Tuy nhiên, với trí tuệ quân sự sáng suốt của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận ra được vấn đề. Ông cho rằngđịch không còn trong trạng thái lâm thời phòng ngự, mà đã trở thành một tập đoàn cứ điểm phòng ngự kiên cố. Vì vậy không thể đánh theo kế hoạch đã định” và “sức mạnh tinh thần cũng có những giới hạn. Không phải chỉ với sức mạnh tinh thần cao mà lúc nào cũng chiến thắng quân địch”. Từ đó, Đại tướng kiên quyết bác bỏ phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” và tổ chức lại thế trận theo phương án “đánh chắc, tiến chắc”. Nếu ví Điện Biên Phủ như một “củ hành” thì ta sẽ “bóc từng lớp vỏ” của nó. Chính tướng Na-va, trong hồi kí của mình cũng khẳng định: “Nếu tướng Giáp tiến công vào khoảng 25 tháng 1 như ý đồ ban đầu thì chắc chắn ông ta sẽ thất bại…”. Còn  Đại tướng Lê Trọng Tấn sau này đã nhận xét: Nếu Đại tướng Tổng tư lệnh không quyết đoán thì toàn bộ lực lượng của ta đã bị “phơi áo” trong lòng chảo Điện Biên. Ông còn nhấn mạnh: "Nếu không có thay đổi trên, cuộc kháng chiến có thể phải chậm mất 10 năm".
Với quyết định “đánh chắc, tiến chắc”, dưới sự chỉ huy của đại tướng Võ Nguyên Giáp quân đội ta đã tấn công và làm lên thắng lợi vẻ vang “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

4, Vai trò cá nhân lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ.
          Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi chung của cả dân tộc ta, của toàn Đảng, toàn dân. Tuy nhiên, trong đó vẫn nổi lên vai trò lãnh đạo kiệt xuất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tổng kết lại lịch sử, Đại tướng giữ  vai trò như sau:
Một là: Lựa chọn phương án tác chiến đúng.
Để tấn công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ có nhiều phương án, tuy nhiên để chọn phương án đúng là vấn đề rất khó. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng suốt lựa chọn phương án tối ưu nhất cho chiến dịch: “Đánh chắc, tiến chắc” để đảm bảo nguyên tắc “đánh chắc thắng”. Đây là phương án hoàn toàn đúng đắn thể hiện sự linh hoạt sáng tạo theo tình hình thực tế, không cứng nhắc, giáo điều trong thời điểm quyết định trong tư duy của Đại tướng.
Hai là: Dám quyết định trong thời điểm lịch sử.
Điều này thể hiện rõ trong cuộc họp Đảng ủy mặt trận chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 26/1/1954. Trong cuộc họp, các đồng chí trong ban lãnh đạo chiến dịch vẫn còn tranh luận gay gắt và có nhiều mâu thuẫn chưa thể giải quyết về phương án tác chiến thì chính lúc này Đại tướng với tư cách là tổng tư lệnh, chỉ huy cao nhất mặt trân đã tự mình gánh lấy trách nhiệm với lịch sử mà kiên quyết ra quyết định: “Để bảo đảm nguyên tấc cao nhất là "đánh chắc thắng", cần chuyển phương châm tiêu diệt địch từ "đánh nhanh thắng nhanh" sang "đánh chắc tiến chắc". Nay quyết định hoãn cuộc tiến công. Ra lệnh cho bộ đội trên toàn tuyến lui về địa điểm tập kết, và kéo pháo ra. Công tác chính trị bảo đảm triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu. Hậu cần chuyển sang chuẩn bị theo phương châm mới”. Như vậy, có thể thấy, ở những thời khắc lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cực kỳ cẩn trọng đưa ra những quyết định vô cùng sáng suốt, lấy sự tồn vong của dân tộc lên hàng đầu trong mọi tính toán, cân nhắc. Điều đó, đã mang tới những chiến công lừng lẫy của một đội quân nhân dân với những người lính dũng cảm chiến đấu không tiếc xương máu, dưới sự chỉ đạo, dìu dắt của người Tổng tư lệnh mưu trí tuyệt vời, quý trọng tính mạng của cán bộ, chiến sĩ trong từng quân lệnh.
 Chính mệnh lệnh bắt buộc của tổng tư lệnh tối cao đã tạo nên sự thống nhất trong phương án tác chiến, loại bỏ những tranh luận không đáng có trong ban chỉ đạo chiến dịch, tập trung tối đa tinh thần cho phương án tác chiến mới, góp phần làm nên thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Để ra được quyết định như vậy không phải là chuyện đơn giản phải là một người cực kì bản lĩnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thể hiên được bản lĩnh của mình, thể hiện được khí phách của người lãnh đạo tối cao, người cầm trịch trận đánh. Bản lĩnh đó đã đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành một anh hùng của dân tộc Việt Nam, một vị tướng huyền thoại với nhân dân trên toàn thế giới, người mà đã được báo chí Pháp gọi với tên là Napoleon đỏ của Việt Nam.
Ba là : Kiên quyết thực hiện quyết định.
Sau khi thay đổi phương án tấn công, chúng ta vấp phải những khó khăn vô cùng lớn: về mặt hậu cần, chúng ta phải huy động một lượng vật chất cực lớn ra chiến trường trong điêu kiện rất khó khăn. Về phía địch, chúng có thời gian để củng cố và xây dựng vững chắc hơn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Việc tấn công sẽ vấp phải những khó khăn lớn hơn rất nhiều so với “đánh nhanh thắng nhanh”. Nếu không bản lĩnh, đối mặt với những khó khăn đó, ta có thể nản lòng. Tuy nhiên, dưới sự chỉ huy kiên quyết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân và dân ta đã quyết tâm vượt mọi khó khăn, kiên quyết thực hiện phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” đến thắng lợi cuối cùng.
Mệnh lệnh tổng công kích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

          Bốn là : Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chỗ dựa tinh thần, là niềm tin của quân đội.
          Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với quân đội từ khi mới hình thành, đồng hành cùng quân đội ta trên mỗi bước đường lịch sử. Tài năng và uy tín của Đại tướng được tướng và sĩ trong quân đội đặc biệt tín nhiệm, Đại tướng được quân đội coi như người anh cả của mình, mỗi người lính đều đặt niềm tin tuyệt đối vào Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm thương binh sau chiến dịch Điện Biên Phủ.

         Khi quân đội ta đứng trước thử thách lớn: Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, trong quá trình chuẩn bị cũng như tấn công, chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn để giành thắng lợi cuối cùng, để làm nên thắng lợi đó, một phần là do niềm tin tuyệt đối, sự kiên quyết phục tùng mệnh lệnh của quân đội ta với “người anh cả” của mình.

Dũng Hải
Share:

NHỮNG KÌ TÍCH TRONG CÔNG TÁC HẬU CẦN CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

          Đã 60 năm trôi qua kể từ ngày quân, dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", nhưng ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ. Điện Biên Phủ là chiến dịch lớn nhất và là chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ “được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”. Để có được thắng lợi đó, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã có sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ trong một thời gian dài. Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó công tác hậu cần chiến dịch đóng góp một vai trò không hề nhỏ.
          Trong chiến tranh, vấn đề hậu cần có thể quyết định được thành - bại của cuộc chiến. Lịch sử đã chứng minh rằng quan điểm này hoàn toàn đúng.
          Trong lịch sử chống xâm lăng nước ta, chúng ta từng đương đầu với quân Nguyên hùng mạnh, tuy nhiên khi vào nước ta lần 1 (1228) do không chuẩn bị trước lương thực lâu dài nên bị ta đánh cho tan tác, buộc phải rút lui; lần 3 (1288) khi đoàn thuyền lương của chúng do Trường Văn Hổ chỉ huy bị ta tiêu diệt, quân Nguyên không đánh cũng tự tan, phải rút quân về nước.
          Trong lịch sử Trung Quốc, khi trận hội chiến Quan Độ (năm 200) giữa Tào Tháo và Viên Thiệu đang diễn ra quyết liệt, quân Tào Tháo đang thất thế nhờ Tào Tháo tỉnh táo đánh vào Ô Sào (nơi chứa lương thực của quân Viên Thiệu) mà giành lại được thế thượng phong và sau đó đánh tan quân Viên Thiệu.
          Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, nhận thấy vấn đề hậu cần chiến dịch là vấn đề cực kì quan trọng nên Đảng và Chính phủ đặc biệt chú trọng vấn đề này.

1, Những yêu cầu của công tác hậu cần trong chiến dịch.Trong binh pháp của người xưa có câu: “thực túc binh cường”, trong chiến tranh cách mạng bộ đội ta cũng có câu: “ăn no đánh thắng”. Vì vậy, công tác hậu cần chiến dịch cần chuẩn bị thật chu đáo mới đảm bảo cho bộ đội ta yên tâm chiến đấu.
Xác định được tầm quan trọng của vấn đề này, ngay sau khi chấp thuận đề nghị thay đổi phương châm tác chiến ở Điện Biên Phủ, Bộ Chính trị đã ra chỉ thị "Toàn Đảng, toàn dân tập trung toàn lực chi viện cho tiền tuyến”. Việc huy động toàn bộ sức người, sức của ở hậu phương phục vụ cho tiền tuyến mang một quy mô mới. Những kinh nghiệm về công tác hậu cần chiến dịch được rút ra sau mỗi mùa khô từ khi bộ đội ta bắt đầu đánh lớn cuối năm 1950, đều được vận dụng trong Đông Xuân 1953-1954 một cách hiệu quả và đúng đắn.
Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng chủ tịch Hội đồng cung cấp chiến dịch
Điện Biên Phủ
Để làm tốt công tác tổ chức hậu cần cho chiến dịch, Hội đồng Cung cấp mặt trận được thành lập ở trung ương do phó thủ tướng chính phủ Phạm Văn Đồng (sau đó ông là Thủ tướng chính phủ) làm chủ tịch, Tổng thanh tra chính phủ Nguyễn Văn Trân làm phó chủ tịch. Ở các tỉnh và liên khu cũng thành lập các Hội đồng cung cấp mặt trận Liên khu và tỉnh. Công tác hậu cần chiến dịch lần đầu được phân thành hai tuyến: tuyến hậu phương và tuyến chiến dịch. Tổ chức mới này giúp giảm bớt một phần lớn áp lực vận chuyển cho bộ phận cung cấp tiền phương. Bộ phận này tập trung được toàn bộ sức lực cho công việc vận chuyển ở tiền phương.
Ban tham mưu chiến dịch dành nhiều thời gian làm việc với cơ quan cung cấp, xác định những yêu cầu mới về lương thực, đạn dược. Nhu cầu bảo đảm vật chất dự kiến ban đầu là 434 tấn đạn, 1.730 tấn gạo, 140 tấn muối, 465 tấn thực phẩm khô. Tuy nhiên, khi ta “chuyển sang đánh chắc, tiến chắc” đã tăng ít nhất là gấp ba, riêng về gạo, cần tới trên 20.000 tấn. Đây là một thách thức lớn với quân và dân ta vì điều kiện ta lúc đó cực kì khó khăn, ta chưa bao giờ huy động và vận chuyển một khối lượng vật chất lớn như thế ra chiến trường. Một lần nữa tình ưu việt của chế độ mới lại bị thử thách.
Tuy nhiên, rút kinh nghiệm chiến dịch trước, ta chủ trương tranh thủ tối đa việc huy động lương thực, thực phẩm tại địa phương, và sừ dụng phương tiện vận chuyển cơ giới. Chính quyết sách này đã đem lại hiệu quả cao cho công tác hậu cần chiến dịch.

2, Công tác hậu cần chiến dịch và những kì tích.
a. Những trở ngại trong công tác hậu cần chiến dịch.
- Về địa hình:
Tây Bắc là khu vực núi có địa hình cao, đồ sộ và hiểm trở nhất nước ta. Phía Đông là dãy núi cao đồ sộ Hoàng Liên Sơn giới hạn từ biên giới Việt-Trung tới khuỷu sông Đà, có đỉnh Phan Xi Păng (3143m). Phía Tây là địa hình núi trung bình của các dãy núi chạy dọc biên giới Việt-Lào, từ Khoan La San tới sông Cả. Ở giữa thấp hơn là các dãy núi, các sơn nguyên và các cao nguyên đá vôi từ Phong Thổ đến Mộc Châu tiếp nối những đồi núi đá vôi ở Ninh Bình tới Thanh Hóa.… Địa hình này bị chia cắt mạnh, lắm sông suối, hẻm vực, sườn dốc; đồng thời do mưa nhiều, độ dốc lớn, miền núi là nơi dễ xảy ra các thiên tai như: lũ nguồn, lũ quét, xói mòn, trượt lở đất… Những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trên gây có khăn đặc biệt lớn cho giao thông vận tải và vận chuyển hàng hóa giữa Tây Bắc với các vùng khác.
Cho tới tận ngày nay, đường giao thông lên Tây Bắc vẫn còn rất khó khăn và hạn chế. Vậy sức mạnh thần kì nào trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã khiến quân và dân ta lại có thể vượt qua những điều kiện khó khăn đó để làm tốt công tác hậu cần chiến dịch?
- Về sự đánh phá của địch.
Ngày từ đầu năm 1954, nhận thấy quân và dân ta đang vận chuyển lên Điện Biên Phủ một khối lượng vật chất lớn, thực dân Pháp tìm mọi cách ngăn cản điều này. Trên các tuyến đường vận chuyển trọng yếu của ta, bộ tham mưu Pháp đã tìm được “40 điểm có thể cắt đứt, tạo ra hiệu quả lớn". Pháp tính đến cả cách dùng mưa nhân tạo để phá đường.
Máy bay ném bom B26, Pháp sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ
 Ở hậu phương, địch đánh rất mạnh vào những trọng điểm: đèo Giàng, từ Cao Bằng xuống, đèo Cà, từ Lạng Sơn về, đèo Khế từ Thái Nguyên sang Tuyên Quang, để triệt nguồn tiếp tế của ta ngay từ gốc. Những trận oanh tạc không chỉ nhắm vào đèo núi cao mà còn chú trọng cả những đoạn đường nằm trên cánh đồng thấp để biến nó thành vũng lầy rất khó sửa chữa. Trên tuyến chiến dịch, máy bay địch đánh phá án liệt các đèo Lũng Lô, Pha Đin và những đầu mối giao thông Cò Nòi, Tuần Giáo ngăn không cho gạo, đạn tới được các đơn vị ở mặt trận. Có ngày, chúng ném xuống Cò Nòi 300 trái bom, Pha Đin, 160 trái, gồm bom phá, bom napan, bom nổ chậm..
Về đường vận tải và công cụ phương tiện.
Cũng xin nhắc lại, điều kiện của quân và dân ta lúc đó đặc biệt khó khăn, chúng ta hầu như chỉ có sức người là chính với sự ủng hộ nhiệt tình của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.
 Trong làm đường: Đường ra mặt trận rất khó khăn, hiểm trở, hầu hết là đường nhỏ, hẹp, nhiều đoạn sụt lở, hầu hết cầu cống đều hư hỏng, xe cơ giới không thể di chuyển. Trong khi đó, yêu cầu mở rộng, sửa chữa đặt ra cấp bách mà công cụ mở đường của ta thì hầu như toàn công cụ thô sơ như búa, cuốc, xẻng, rìu, thuổng, đẽo.., máy móc hỗ trợ thì gần như không có.
Trong vận tải : Để tăng cường hiệu quả công tác hậu cần chiến dịch, toàn bộ số xe cơ giới của ta gồm 16 đại đôi với 628 xe cho công việc này. Tuy nhiên, số lượng xe ít ỏi này chưa đáp ứng được yêu cầu vận tải cho chiến dịch. Ngoài ra, chúng ta chỉ có xe đạp, xe thô sơ…Đường sông thì vô cùng hiểm trở, với nhiều thác ghềnh, độ dốc lớn.
Với những khó khăn đặt ra như vậy thậm chí cơ quan tham mưu của Nava ở Sài Gòn tin rằng: Việt Minh không thể duy trì ở thượng du quá 2 đại đoàn và 20.000 dân công, sự bấp bênh về giao thông không cho phép họ mang tới đó pháo trên 75 ly cùng với đạn pháo quá 7 ngày chiến đấu.
          b. Kì tích xuất hiện…
Khi có chỉ thị của Trung ương, trong cả nước, ở khắp mọi nơi, đều nô nức một bầu không khí gấp gáp, khẩn trương. Những câu hát vang lên như tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ:
“Qua miền tây bắc núi ngút ngàn trùng xa
   Núi sâu đèo cao bao khó khăn ta vượt qua
                                Bộ đội ta vâng lệnh cha già
                                Về đây giải phóng quê nhà.”
Bầu không khí sục sôi ấy đã được nhà thơ Tố Hữu ghi lại bằng những vần thơ dồn dập, mạnh mẽ:
“Những đường Việt Bắc của ta
Ðêm đêm rầm rập như là đất rung
Quân đi điệp điệp trùng trùng
Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan
Dân công đỏ đuốc từng đoàn
Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay.
Nghìn đêm thăm thẳm sương dày
Ðèn pha bật sáng như ngày mai lên”.
                                                     (Việt Bắc-Tố Hữu)
          Vượt lên trên mọi khó khăn của địa hình, sự đánh phá ác liệt của quân thù, quân và dân ta huy động tối đa sức người, sức của quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ hậu cần chiến dịch khó khăn và nặng nề này. Thậm chí, các đồng chí lãnh đạo cấp cao như: Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Trân, Trần Lương trực tiếp xuống thực tế nhiều địa phương để làm công tác chỉ đạo và động viên cho việc hậu cần chiến dịch.
          Chỉ trong một thời gian ngắn một lực lượng lớn dân công hỏa tuyến với 260000 người (gấp 13 lần dự báo của Pháp) được huy động vào công tác hậu cần, đóng góp 11 triệu ngày công. Phương tiện cơ giới vận chuyển gồm có 628 ô tô, 11.800 thuyền, bè, hơn 20000 ngàn xe đạp, xe thồ và hàng ngàn phương tiện vận chuyển thô sơ khác. Những con số khổng lồ đó đã nói lên sức mạnh và niềm tin của nhân dân vào Đảng cũng như tinh thần nhiệt tình cách mạng của quần chúng trong chiến dịch lịch sử này.
          Để huy động lương thực, thực phầm cho chiến dịch: ta quyết định huy động từ 2 nguồn: tại chỗ và từ hậu phương lên.
Do khả năng vận chuyển, tiếp tế bằng dân công gánh bộ cần huy động nhiều nhân công mà hiệu quả lại cực kì thấp (trong chiến dịch Tây Bắc, lương thực từ hậu phương đưa ra mặt trận bằng dân công gánh bộ, tới nơi chi còn nộp kho được 8%) nên công tác huy động lương thực thực phẩm tại chỗ và sử dụng cơ giới vận chuyển mang lại hiệu quả cao được ta ưu tiên chú trọng.
Về huy động lương thực thực phẩm tại chỗ: Tây Bắc là vùng núi cao đồ sộ, có rất ít diện tích đất đai để canh tác. Tuy nhiên, vùng này lại có bốn cánh đồng rất màu mỡ là: Mường Thanh, Mường Lò, Mường Than, Mường Tấc đây chính là bốn vựa lúa lớn nhất của vùng này.
Cánh đồng Mường Thanh ngày nay
Hội đồng Cung cấp chiến dịch dự định huy động tại Tây Bắc khoảng 6.000 tấn lương thực. Số lương thực này nếu đưa từ xa tới sẽ phải huy động nhiều gấp ba, bốn lần. Sau khi chủ trương đến được với đồng bào, đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc đã nhiệt tình ủng hộ cách mạng vượt mức kế hoạch với hơn 7000 tấn gạo, gần 400 tấn thịt. Số lương thực thực phẩm quí báu đó đã góp phần không nhỏ làm lên thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ.
Về vấn đề vận chuyển nhu yếu phẩm, quân trang, vũ khí từ hậu phương vào chiến dịch: Quân và dân ta tích cực sửa sang và mở rộng những tuyến đường vận tải quan trọng không những để chạy xe vận tải mà còn để kéo pháo vào chiến dịch. Nhờ có tầm nhìn xa trông rộng nên từ trước đó ta đã khôi phục và mở rộng 4.500 kilômét đường, trong đó có trên hai ngàn kilômét cho xe cơ giới.
Bộ đội ta phá đá, mở đường
 Bắt đầu mở chiến dịch ta đã sửa chữa và mở rộng nhiều tuyến đường như: Tuần Giáo - Lai Châu, Tuần Giáo - Điện Biên đủ để cho xe vận tải, xe kéo pháo tiến vào trận địa. Trong quá trình sửa chữa và mở rộng này ta gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đoạn đường phải có địa thế cực kì hiểm trở (trong thế chiến lần thứ hai, ở Mianma, quân đội Mỹ với những máy móc và phương tiện xây dựng hiện đại phải đã mất 18 tháng mới xây dựng gấp rút xong một con đường dài 190 kilômét trong điều kiện không bị kẻ địch cản trở. Trong khi đó, chúng ta chỉ có chưa tới nửa năm để xây dựng 160 kilômét đường ở ngay mặt trận dưới sự đánh phá thường xuyên của địch mà trong tay chỉ có những công cụ thô sơ nhất, việc xây dựng hầu sử chỉ sử dụng sức người với sức mạnh tinh thần và lòng quyết tâm lớn lao.
Kết quả là công binh và dân công hỏa tuyến ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ trong thời gian ngắn. Với tinh thần “cả nước cùng ra trận”, sức mạnh và ý chí của toàn dân ta đã được phát huy cao độ.
Cùng thời gian, ta huy động toàn bộ lực lượng cơ giới của quân đội với 16 đại đội, 628 ô tô phục vụ cho chiến dịch. Đây là lực lượng chính để vận chuyển hàng hóa vào chiến trường.
Bên cạnh đó, để tăng thêm hiệu quả của công tác vận chuyển, hạn chế thiệt hại do địch đánh phá và khắc phục những điểm mà cơ giới không vận chuyển tới được ta quyết định huy động vào chiến dịch cả những phương tiện vận tải thô sơ như xe thồ, xe ngựa, xe trâu…vv. Đặc biệt, xe đạp thồ được huy đông tối đa vào chiến dịch với khoảng 20.000 chiếc với hiệu quả vận chuyển ngày càng được nâng cao, lúc đỉnh điểm nhiều chiếc xe đạp thồ được tới 300 kg, thậm chí có những chiếc lên tới 352 kg...
Xe thồ vận chuyển lương thực trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Chính phương tiện vận chuyển này đã gây nên bất ngờ lớn với quân địch, máy bay và pháo binh của địch có thể phá được đường lớn và ngăn chặn cơ giới của ta nhưng chúng không thể ngăn hàng chục ngàn phương tiện thô sơ của ta như những con thoi đêm ngày tải hàng ra chiến trường. “Một lần nữa, kỹ thuật lại bị thua bởi những con người có tâm hồn và một lòng tin.”  (Paul Ély)
Mặt khác, do địa hình Tây Bắc có nhiều sông suối chảy qua, có thể lợi dụng sức nước để giảm bớt sức người nên ta cũng rất chú trọng khai thác tuyến đường vận tải quan trọng này.
Tuy nhiên, sông suối Tây Bắc rất hiểm trở với nhiều thác ghềnh, lòng sông nhiều đoạn rất nhỏ và nhiều đá ngầm gây khó khăn lớn cho thuyền bè qua lại. Khắc phục khó khăn, bộ đội ta đã tích cực phá đá, phục ghềnh, khai thông dòng Nậm Na. Hiệu suất vận chuyển ngày càng nâng cao, tần suất chuyến được tăng cường, thuyền bè cập bến Lai Châu ngày càng nhiều. Riêng ở trên tuyến đường này, chỉ trong một thời gian ngắn ta đã vận chuyển ra chiến trường được hơn 1700 tấn gạo.
Vận chuyển gạo bằng đường sông lên mặt trận
Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn vượt qua mọi khó khăn của địa hình, sự ngăn cản của địch, với tinh thần “ tất cả cho chiến dịch và tất cả để chiến thắng” quân và dân ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hậu cần cho chiến dịch:
“Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan, thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh…”
(Hoan hô chiến sĩ Điện Biên – Tố Hữu)
  Hàng chục ngàn tấn vũ khí, đạn dược, 27000 tấn gạo, hơn 1800 tấn thịt đã được chuyển ra mặt trận. Cả dân tộc Việt Nam đã đảm bảo công việc hậu cần cho một lực lượng bộ đội lớn, tác chiến trên một mặt trận rất xa, trong một thời gian dài; một việc làm mà quân Pháp không thể lường trước được, nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng. Bộ đội ta có thêm niềm tin để vững chân bước vào một trận đánh lớn. Đó là một trong những nhân tố quyết định đển làm nên một Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

3, Ý nghĩa của công tác hậu cần với chiến dịch Điện Biên Phủ.
Lịch sử thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ là lịch sử của cuộc chiến tranh nhân dân trên phạm vi cả nước, trong đó hoạt động hậu cần là một minh họa hoành tráng và sinh động. Hàng ngàn liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, có biết bao người làm hậu cần và dân công hỏa tuyến. Họ góp phần xương máu làm nên kỳ tích, bảo đảm hậu cần cho hơn 5 vạn người tham gia chiến đấu. Trong chiến thắng oanh liệt vĩ đại của Điện Biên Phủ, xứng đáng có chiến thắng trên cả mặt trận hậu cần chiến dịch.
Công tác hậu cần chiến dịch chính là nền tảng vững chắc để quân và dân ta làm nên chiến thắng ở Điện Biên Phủ. Nhờ đảm bảo tốt công tác hậu cần, đảm bảo đủ nhu cầu của mặt trận nên bộ đội ta rất yên tâm chiến đấu và làm nên thắng lợi vẻ vang
Công tác hậu cần chiến dịch Điện Biên Phủ để lại cho chúng ta những kinh nghiệm đắt giá về sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, nhạy bén và sự tổ chức của Đảng, chính phủ và quân ủy Trung Ương. Chính sự sáng suốt, tầm nhìn xa trông rộng này là kim chỉ nam cho quân đội ta đi tới thắng lợi cuối cùng.
Công tác hậu cần chiến dịch Điện Biên Phủ Để còn để lại nhiều bài học quí báu cho công tác hậu cần trong những chiến dịch sau này. Như kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa qua điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, đường vận chuyển dài, bị địch đánh phá; kinh nghiệm mở đường…Tất cả những kinh nghiệm đó được quân và dân ta vận dụng sáng tạo và rất có hiệu quả trong kháng chiến chống Mỹ, góp phần hình thành lên tuyến đường vận chuyển 559 Trường Sơn huyền thoại.
Cuối cùng, qua công tác hậu cần chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta đã cho thấy cả thế giới biết rằng ý chí và nghị lực của dân tộc Việt Nam phi thường như thế nào. Không một khó khăn nào có thể cản bước dân tộc ta đi tới vinh quang, tới thắng lợi cuối cùng. Ý chí và nghị lực phi thường của nhân dân đã được thử thách và minh chứng rõ ràng nhất trong chiến thắng Điện Biên Phủ.
“Kháng chiến ba nghìn ngày  
Không đêm nào vui bằng đêm nay
Đêm lịch sử Điện Biên sáng rực
Trên đất nước, như
Huân chương trên ngực
Dân tộc ta dân tộc anh hùng!”
Dũng Hải
Share:

TỔNG QUAN VỀ CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

Nhân kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), KenhVietNam xin đăng tải những góc nhìn tổng thể và cụ thể về chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân Việt Nam.
Đại tướng, Tổng tư lệnh, Võ Nguyên Giáp - linh hồn của Chiến dịch Điện Biên Phủ

TỔNG QUAN

1, Âm mưu của địch

                Cho tới đông xuân 1953-1954 quân Pháp ngày càng sa lầy trên chiến trường Đông Dương và có nguy cơ bại trận rất lớn. Để cứu vãn tình thế  ngày 24/7/1953, Hội đồng quốc phòng Pháp dưới sự chủ trì của Tổng thống Vanh xăng Ô ri ôn đã thông qua kế hoạch Nava. Kế hoạch Na va gồm hai bước:

                Bước thứ nhất: Giữ thế phòng ngự chiến lược ở Miền Bắc và tấn công bình định ở miền Nam, miền Trung Đông Dương, xóa sổ vùng tự do liên khu V.

                Bước thứ hai: Thực hiện tấn công chiến lược ở miền Bắc, giành thắng lợi quân sự, buộc ta phải đàm phán với những điều kiện có lợi cho chúng.

                Để thực hiện kế hoạch này, thực dân Pháp một mặt tích cực xin thêm viện trợ của Mĩ, đồng thời ra sức bắt lính, tập trung quân tinh nhuệ, xin thêm lính ở “chính quốc” để xây dựng một lực lượng cơ động mạnh nhằm tăng cường càn quét và tiến hành quyết chiến với bộ đội chủ lực của ta.

                Trong thu – đông 1953, Nava tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ một lực lượng cơ động cực mạnh gồm 44 trong tổng số 84 tiểu đoàn quân cơ động của chúng trên toàn chiến trường Đông Dương.

                Kế hoạch Nava là một kế hoạch dựa trên sự nỗ lực cao nhất của chính phủ Pháp và sự viện trợ tối đa của Mĩ: “nó cho phép hi vọng đủ mọi điều”.

2, Chủ trương của ta

                Ngay khi biết tin Pháp chọn Điện Biên Phủ để tiến hành trận chiến quyết định, chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy ngay chiếc mũ trên đầu và ném lên bàn. Chỉ thẳng vào chiếc mũ đang lật ngửa-tượng trưng cho Điện Biên Phủ. Người nói: “Quân Pháp sẽ bị chôn sống ở đây”.

                Nắm được ý đồ của địch, ngay từ tháng 9/1953 Bộ chính trị và trung ương Đảng đã họp bàn kế hoạch quân sự đông xuân 1953-1954 tại chiến khu Việt Bắc và ra quyết định: “Sử dụng một bộ phận chủ lực mở những cuộc tấn công vào những nơi địch sơ hở, đồng thời tranh thủ cơ hội tiêu diệt địch trong vận động ở những hướng địch có thể đánh sâu vào vùng tự do của ta; trong lúc đó đẩy mạnh chiến tranh du kích trên khắp các chiến trường sau lưng địch và tích cực tiến hành mọi sự chuẩn bị cần thiết trong nhân dân và bộ đội địa phương, dân quân du kích các vùng tự do để cho chủ lực rảnh tay làm nhiệm vụ”.

                Bộ chính trị đã nhấn mạnh phương châm “tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt” và nhấn mạnh các nguyên tắc chỉ đạo chiến lược và chỉ đạo tác chiến là: “Tiêu diệt sinh lực địch, bồi dưỡng lực lượng ta, đánh ăn chắc, đánh chắc thắng, đánh tiêu diệt, chon nơi địch sơ hở và tương đối yếu mà đánh, giữ vững chủ động, kiên quyết buộc địch phải phân tán lực lượng”.
3, Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

                Điện Biên Phủ là một thung lũng lớn ở phía Tây vùng rừng núi Tây Bắc cách Hà Nội khoảng 300km, cách Lai Châu 80 km về phía Nam. Dưới con mắt của các nhà hoạch định chiến lược quân sự Pháp, Điện Biên Phủ là một vị trí chiến lược đặc biệt trọng yếu án ngữ Tây Bắc Việt Nam, kiểm soát tuyến đường thông sang Thượng Lào. Vì vậy, Pháp quyết định xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương với mưu đồ nhử quân chủ lực ta tấn công vào Điện Biên Phủ và “nghiền nát” chúng ta tại đây.

Vào lúc cao điểm nhất lực lượng Pháp ở Điện Biên Phủ đã lên đến 16200 tên cùng nhiều đơn vị pháo binh, xe tăng, máy bay thường trực và nhiều phương tiện, vũ khí hiện đại khác. Ngoài ra, Pháp còn sử dụng hơn 3.000 tấn dây thép gai để tạo thành những "rừng rào cản" bảo vệ các cứ điểm.

Với lực lượng trên, Pháp bố trí thành 49 cứ điểm, những cứ điểm gần nhau lại được tổ chức thành cụm cứ điểm (trung tâm đề kháng). Tập đoàn cứ điểm có 8 trung tâm đề kháng và được chia thành 3 phân khu: Phân khu Bắc, Phân khu Nam và Phân khu trung tâm.

 Phân khu trung tâm là phân khu quan trọng nhất, nằm giữa Mường Thanh, chiếm gần 2/3 lực lượng với 5 trung tâm đề kháng, bao bọc lấy cơ quan chỉ huy của tập đoàn cứ điểm. Phân khu Bắc gồm 2 trung tâm đề kháng, phòng ngự ở hướng Bắc. Phân khu Nam có một trung tâm đề kháng, phòng ngự từ phía Nam. Trong 3 phân khu, phân khu Bắc là phân khu quan trọng được ví như cánh cửa thép để bảo vệ tập đoàn cứ điểm này.

Trên thực tế, Điện Biên Phủ là một tập đoàn cứ điểm cực mạnh, nó giống như một con nhím, khi bị tấn công chúng sẽ xù lông ra, nếu kẻ thù tấn công vào thì có thể chuốc lấy đau đớn, bại vong.

                Với sự bài bình bố trận đó Pháp tin tưởng ở chiến thắng cho mình nếu trận quyết chiến chiến lược xảy ra với Việt Minh. Chúng tự tin và ngông cuồng thái quá đến mức coi Điện Biên Phủ là một pháo đài bất khả xâm phạm, “một Véc Đoong  của Đông Dương”; nhiều tướng lĩnh, chính khách Pháp như: Cogny, Navarre, Dejean, Ely, Blanc… đã đến tận nơi để kiểm tra và đều thống nhất đánh giá tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ là một “ Pháo đài không thế công phá”. Tướng Đờ Cát-xtơ-ri-Tổng chỉ huy quân Pháp tại Điện Biên Phủ nhiều lần huênh hoang tuyên bố: "Mục đích của Điện Biên Phủ là để nghiền nát ý muốn điên rồ của Việt Minh". Thậm chí ngày 3-2-1954 (mồng 2 tết âm lịch), chúng còn rải truyền đơn, thách ta đánh Điện Biên Phủ. Thái độ ngạo mạn đó đã chứng tỏ một điều địch đánh giá quá thấp khả năng và trình độ tác chiến của quân đội và nhân dân ta. Để rồi chính chúng lại phải chuốc lấy thất bại đau đớn.

                Nhìn vào thực tế thì Pháp đã quên mất những chi tiết cực kì quan trọng để rồi tự chúng đã tự biến Điện Biên Phủ thành tử địa, thành mồ chôn chính mình:

                Một là: Vào Điện Biên Phủ chỉ có 1 con đường duy nhất thông sang Lào, Điện Biên Phủ án ngữ trên con đường đó, nếu quân ta bao vây chúng và chặn cả 2 đầu thì chúng như “cá nằm trong rọ” không có đường lui. Trong binh pháp thì đó chính là tử địa.

                Hai là: Điện Biên Phủ nằm dưới một thung lũng, địa thế như một lòng chảo, có lẽ chúng đã quên rằng trong chiến tranh bên nào chiếm được điểm cao, nắm được địa lợi thì bên đó có khả năng chiến thắng cao hơn, vậy mà chúng bỏ nơi cao, xuống chỗ thấp đánh mất địa lợi của mình. "Từ trên máy bay nhìn xuống, người ta tự hỏi : Không hiểu vì sao Navarre, một trong những tướng tài ba nhất của Pháp lại đem quân nhốt mình vào cái "chậu" (tiếng Pháp là Cuvette) bốn bề bịt kín thế này. Đúng, từ máy bay nhìn xuống đồng bằng Mường Thanh với căn cứ Điện Biên Phủ quả là một cái chậu bốn bề núi cao, vào đấy là hết  đường thoát" (Nguyễn Khắc Viện). Kết quả là trong chiến dịch Điện Biên Phủ, các cứ điểm của chúng đã trơ mình ra làm mồi cho pháo của ta từ trên cao bắn xuống và chịu những tổn thất nặng nề.

                Ba là: Điện Biên Phủ có vị trí xa hậu phương địch, gần hậu phương ta, chi viện chỉ dựa vào đường hàng không, nếu ta cắt đứt được đường tiếp ứng, tiếp tế bằng hàng không của chúng thì coi như chúng không đánh cũng tự thua. Trên thực tế, bộ đội cao xạ của ta đã làm được điều này và làm chủ bầu trời Điện Biên, hạ 62 máy bay địch. Hậu quả là Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ lâm vào cảnh thiếu thốn trầm trọng lương thực, thực phẩm, quân trang, vũ khí, sức mạnh bị suy yếu nghiêm trọng để rồi đi tới bại vong.
Nam Hoàng
Share:
Chính trị Tiêu Điểm Xã hội : Chính trị Hà Nội Tin tức xuyên tạc tổ chức khủng bố Việt Tân Đồng Tâm Chuyên mục khác dân chủ phản động nhân quyền rận chủ RFA Lê Đình Kình nghệ an Linh mục Đặng Hữu Nam Mỹ Covid19 Lm Đặng Hữu Nam Trung Quốc Việt Tân dân làm báo Việt Nam Giáo phận Vinh biểu tình Lê Đình Công biển đông JB Nguyễn Hữu Vinh Nguyễn Lân Thắng Giải trí Mỹ Đức tôn giáo Linh mục Nguyễn Đình Thục Lm Nguyễn Đình Thục Nguyễn Văn Đài dịch bệnh corona Hoàng Đức Bình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh Công Nghệ Cấn Thị Thêu Phạm Đoan Trang xuyên tạc về phòng chống dịch Formosa Ls Hà Huy Sơn Nguyễn Tường Thuỵ dân chủ dỏm Đoan Trang Hà Tĩnh Nhà thờ Thái Hà Phạm Chí Dũng Trần Huỳnh Duy Thức Đại hội đảng lần thứ XIII Bộ Công an Facebook GP Vinh Nguyễn Đình Thục lên tiếng phòng chống dịch bệnh tuyệt thực đồng tâm Mỹ đức Dân chủ tự xưng Hội Anh em dân chủ Linh mục Lê Đình Lượng Nguyễn Xuân Diện Trần Thị Nga giáo xứ Thái Hà BBC Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong Luật An ninh mạng Nguyễn Quang A Nguyễn Thuý Hạnh Nguyễn Tường Thụy Phòng chống dịch Covid19 bị bắt khủng bố Bạch Hồng Quyền CHỦ TỊCH NGUYỄN ĐỨC CHUNG Giám mục Nguyễn Thái Hợp Gx Thái Hà Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều Mai Xuân Dũng TQ Tp Hồ Chí Minh chính phủ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân kích động xét xử Công an Công giáo DCCT Thái Hà Ls Trần Vũ Hải Luật sư Mẹ Nấm Nguyễn Hữu Vinh Nguyễn Ngọc Nam Phong Nguyễn Năng Tĩnh Nguyễn Đức Chung Phạm Thành TBT Nguyễn Phú Trọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc VNCH rân chủ truy nã điều 79 - BLHS Dũng Phi Hổ Gạc Ma HRW chống đối cá chết công an Hà Nội dân chủ cuội nhà nước phản đối tuyên truyền chống nhà nước tuần hành tấn công xử lý Đặng Hữu Nam Bùi Thanh Hiếu Dịch Covid19 Giải thưởng nhân quyền Lê Công Định Nhà báo Osin Huy Đức Thời luận Tin nóng Trần Thị Xuân Võ An Đôn bản án bầu cử chính quyền chống phá chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dịch cúm Corona giáo dân tù nhân lương tâm đòi đất đất đai Báo Tuổi trẻ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chủ tịch nước Diễn Châu Fidel Castro Hà Huy Sơn Hội Nhà báo độc lập Kỳ Anh Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong Lê Dũng Vova Nguyễn Nam Phong Ngô Văn Kha Ngô Đình Diệm TS Nguyễn Quang A Thái hà Trương Duy Nhất Tự do tôn giáo Vũ Hán danlambao dân oan nhóm Đồng Thuận tuyên truyền phá hoại vinh danh Đặng Bích Phượng Đức 30/4 Campuchia Cccđ Chống tham nhũng Chủ tịch Hồ Chí Minh Chủ tịch TP Hà Nội. Mạng xã hội Nguyễn Viết Dũng Phúc thẩm Phương Tây Quốc tế Thủ tướng Trịnh Xuân Thanh VN VOA VOA tiếng Việt VTV Việt Nam cộng hòa báo chí chống người thi hành công vụ chủ quyền biển đảo chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảnh giác dân chủ rởm kinh tế nguyễn thái hợp tố cáo xâm phạm lãnh hải Ông Lê Đình Kình ăn chặn tiền Đảng cộng sản Đồng Thuận BBC Việt ngữ Bí thư Vương Đình Huệ Cc Chu hảo Cuba Cờ ba que Cụ Lê Đình Kình DCCT Fomosa GS Nguyễn Đình Cống Gx Thái Hà (Hà Nội) Hoàng Sa Huỳnh Ngọc Chênh Hồng Thái Hoàng LS Đặng Đình Mạnh Ls Võ An Đôn Lê Văn Sơn Lộc Hà Nguyễn Văn Hóa Nhà Chung Pháp Phạm Minh Hoàng Phiên tòa Quỳnh Lưu TP Hà Nội Thanh tra Chính phủ Thông báo Trương Văn Dũng Trịnh Bá Phương Vườn rau Lộc Hưng biểu tình tại Formosa chiến thắng chiến tranh biên giới chế độ dừng xuất cảnh gây chuyện huyện Mỹ Đức khai trừ đảng lợi dụng miền trung nguyễn văn toản phá hoại thất thiệt trách nhiệm trả tự do tuyên truyền tuyến Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tuyệt thực giả hiệu tổng bí thư vụ Đồng Tâm xã Đồng Tâm y án Đinh La Thăng đoàn kết đối thoại ủng hộ Bà Dư Thị Thành Bà Đầm Xoè Bác Hồ Bình Thuận Bùi Tín CA Hà Nội Chiến tranh biên giới 1979 Chân Trời Mới Media Chùa liên trì Chủ tịch quốc hội Corona Cảnh sát cơ động Dự luật đặc khu Giáo xứ Đông Yên Google Gây rối trật tự công cộng Huỳnh Thục Vy Hồ Chí Minh Hồ Duy Hải Khởi tố Lê Anh Hùng Lê Trọng Hùng Mai Tú Ân Nguyễn Thúy Hạnh Nguyễn Trung Trực Nguyễn Văn Oai Nguyễn Văn Túc Ngô Xuân Phúc PCA Phiên toà Phán quyết Pca Quân đội Quốc hội Sự thật Thái Lan Thánh lễ Tin hót Toà Tổng Giáo phận Hà Nội Trang Thanh niên Công giáo Triều Tiên Trần Minh Nhật Trần Anh Kim Trần Vũ Hải Trịnh Bá Tư Ts Nguyễn Xuân Diện Tạ Phong Tần Tổng bí thư; Nguyễn Phú Trọng Tự do U23 Việt Nam Yên Thành bị xuyên tạc bộ y tế chống phá. cù huy hà vũ cờ ba sọc dâm chủ giáo xứ Phú Yên hiến pháp khởi kiện lên án lí do lưu vong nhận diện nước Mỹ phiên tòa phúc thẩm quyết tâm quản xứ Song Ngọc sai sự thật thay đổi thư ngỏ truyền thông trốn thuế tuyên bố tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam xã hội dân sự Ân Xá Quốc tế âm mưu của Trung Quốc ô nhiễm không khí ô nhiễm nước ĐBQH Dương Trung Quốc Đàm Vĩnh Hưng Đại dịch Corona Đất rừng Sóc Sơn điều 88 - BLHS đảo chính đồng đảng “Thanh niên Công giáo” 17 Linh mục : Lê Công Định An ninh Bãi Tư Chính Bầu cử tổng thống Mỹ Bỏ đảng Bộ Giáo dục & đào tạo CNN Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh Cộng sản Cờ vàng Cựu chiến binh Diễn Mỹ Dâm ô Dân Lộc Hưng Dân chủ giả hiệu Dũng cảm Dương Nội Dịch bệnh Covid19 EU Freedom house GS Chu Hảo Gx Đông Kiều Hiệp định EVFTA Hoàng Cơ Minh Hà Nội. Hội đồng Giám mục VN Linh mục Công giáo Linh mục DCCT Liên Hợp Quốc Liên minh châu Âu Luật Đặc khu Lê Thanh Tùng Lê Thu Hà Lê Thăng Long MC Phan Anh Mai Info Mai Phan Lợi Mạc Văn Trang Nguyên Ngọc Nhà báo lưu manh Mai Phan Lợi Nhà văn Nguyên Ngọc Phan Kim Khánh Phú Yên Quyết định Quyền con người SÔNG TÔ LỊCH TGP Hà Nội Tham Nhũng Thích Không Tánh Tin hot Trương Huy San Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội Tổng giáo phận Hà Nội UBND TP Hà Nội Viện trợ Vĩnh Phúc Vắc xin Xin lỗi Xét xử vụ án tại Đồng Tâm biểu tình trái phép biểu tình ở mỹ bí thư bản đồ bảo vệ tổ quốc bất lực bầu cử đại biểu quốc hội bắt giữ bị khởi tố bộ ngoại giao chất vấn chống chế độ chống cộng chống phá nhà nước chủ chăn chủ trương cách ly xã hội cách mạng màu cán bộ câu view công khai công kích công lý cưỡng chế cụ Kình cực đoan dân dân chủ giả cầy dịch bệnh fomorsa giáo dục giáo xứ song ngọc giấy triệu tập giết người gây hấn trên Biển Đông hèn hạ hạ màn học sinh khởi tố bị can kiến nghị kêu gọi kích động chống đối kết thúc loài Cc làm sạch sông Tô Lịch làm tiền làm việc lãng quên lưu manh mâu thuẫn môi trường nguyên nhân ngộ nhận nhà máy nước Sông Đà nhận tội niềm tin nỗ lực obama qua đời quan hệ quá khứ quỹ 50k rút tên sơ thẩm thanh niên công giáo thiên tai thiếu tướng Lê Mã Lương thương binh tin đồn tranh chấp đất đai trò hề tung tin tị nạn tổng thống Mỹ Donal Trump tự ứng cử Đại biểu Quốc hội vi phạm pháp luật vỡ mộng xâm lược ông Đoàn Ngọc Hải Ăn chia Đan viện Thiên An Điều trần nhân quyền Đoàn Ngọc Hải Đà Nẵng Đài Loan Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng Đại dịch Đồng Tâm (Mỹ Đức đoàn thể quần chúng đảng cộng sản Việt Nam đặc xá định cư 06 năm tù 10 năm 11 năm tù 15.5.2017. 16/6/2018 2018 29 30/4/1975 42 nhà chung 50 năm thực hiện Di chúc 99 năm : tuyên bố APEC năm 2017 AVG An ninh quốc gia Asean Ba Sàm Blog Mẹ Nấm Blog Tễu Bà Aung Suu Kyi Bà Đầm xòe Bãi rác Nam Sơn Bùi Hữu Tuân Bùi Viết Hiểu Bạo loạn Bến Tre Bộ Ngoại giao Mỹ Bộ Thông tin & truyền thông Bộ trưởng Bộ Công Thương CPJ Chu Ngọc Anh Châu Văn Khảm Châu Âu Chương Mỹ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Con đường Việt Nam Công ước về Luật Biển Cơ quan ANĐT Cầu nguyện Thái Hà Cố đấm ăn xôi Cục Xuất bản Cứu lấy dân oan Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh Diễn đàn Nhà báo trẻ Donal Trump Dân Đồng Tâm Dòng Chúa cứu thế Dòng Thánh Phaolo Hà Nội Dòng Thánh Phaolô Hà Nội Dòng mến thánh giá Thủ Thiêm Dũng Phi Hổ; Đỗ Thanh Vân; Tạo vết thương giả; lên tiếng Dư Thị Thành Dự luật An ninh mạng Formosa Hà Tĩnh. GP Hưng Hóa GX Đăng Cao Giám mục Nguyễn Hữu Long Giám mục Ngô Quang Kiệt Giáo họ bình yên Giáo hội Công giáo Giáo hội Công giáo Việt Nam Giáo sứ Thái Hà Giải thưởng Giải thưởng “tinh thần Trần Văn Bá” Gây rối trật tự công công Hoàng Chí Phong Hoàng Cơ Định Hoàng Dũng Hoàng Tứ Duy Hà Giang Hàn Quốc Hòa Bình Hạ bệ Hải Dương Hải Phòng Hải ngoại Hải điếu cày HỒ TÂY Hồ Ngọc Thắng Hồng Kong Hội anh em dan chủ Hội nhà văn Hội đồng liên tôn Internet Jebo Kẻ Gai Kỷ luật LS Ngô Ngọc Trai Le Dung Vova Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh Linh mục Nguyễn Văn Toản Linh mục Thục Linh mục chống đối Liên đoàn Ls Việt Nam Lm DCCT Thái Hà Lm DCCT Việt Nam Lm Nguyễn Duy Tân Lm Nguyễn Văn Toản Lm Nguyễn Đình Thục. Lm Trần Đình Lai Lm Đinh Hữu Thoại Ls Dân chủ Ls Phạm Công Út Lãnh đạo Lê Hiền Đức Lê Hải An Lê Hữu Minh Tuấn Lê Quốc Quân Lê Thanh Thản Lê Thị Công Nhân Lê Thị Thu Hà Lê Văn Dũng Lê Văn Luân Lăng Bác Lũ lụt Lộc Hà (Hà Tĩnh) MXH Myanma Myanmar Mạng lưới nhân quyền Việt Nam Mẹ Nấm Gấu Mỹ-Ngụy NSUT Kim Chi NXB Tự do Nghệ An. Ngoại giao Nguyễn Bắc Truyển Nguyễn Khắc Mai Nguyễn Ngọc Mạnh Nguyễn Như Phong Nguyễn Phú Trọng Nguyễn Thanh Tịnh Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt Nguyễn Thị Minh Thúy Nguyễn Tiến Trung Nguyễn Trung Tôn Nguyễn Văn Hoá Nguyễn Văn Đài và đồng bọn Nguyễn Xuân Anh Nguyễn Xuân Phúc Nguyễn Đình Cống Nguyễn Đình Thắng Ngô Xuân Lịch Người Buôn Gió Người công giáo Nhật Bản NoU FC PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý PHẠM CHÍ DŨNG BỊ BẮT PTT Vương Đình Huệ Phan Văn Anh Vũ Phan Văn Lợi Philippines Phiên toà phúc thẩm Phong trào cờ đỏ Pháp luân công Phòng dịch Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Phóng Viên Không Biên Giới Phạm Chí Thành Phạm Văn Trội Polpot Quốc hội Úc Quốc phòng Quỹ vắc xin Covid19 Su 30 Sóc Sơn TAND TP Hồ Chí Minh TEUBLOG Ted Osius Thanh tra Hà Nội Thanh tra TP Hà Nội Theo dõi nhân quyền Thiên chúa giáo Thiện chí Thái Nguyên Thánh lễ công lý & hoà bình Tháu cáy Thôn Hoành Thừa thiên huế Tin nổi bật Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện Tiểu ban Công lý & Hòa bình Tiểu ban nhân quyền Tranh chấp Triều Đại Việt Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam Trúc Hồ Trương Châu Hữu Danh Trương Minh Tuấn Trần Thu Nam Trần Thị Thảo Trần Tuấn Anh Trần Đức Thạch Trịnh Bá Phương Tuyên bố Tây Nguyên Tổ quốc Tổng bí thư – chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng Tự diễn biến USCIRF Uỷ ban kiểm tra TƯ VFF VOICE Vinfast Việt Khang Việt Nam - EU Võ Văn Tạo Vũ Quang Thuận Vũ nhôm Vắc xin Covid19 Vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn Xét xử kín an ninh trật tự ban đêm biểu tình Hồng Kong blogger bàn giao bành trướng bác bỏ báo Lao động bé gái 3 tuổi bị rơi bí mật băng rôn bạo loạn lật đổ bạo động bảo vệ bất ổn bắt bị triệu tập bịa đặt ca ngợi chi phối chiến tranh cháy nổ chân dung. chống dịch chống dịch Covid19 chủ nghĩa cộng sản chủ tịch Hà Nội chửi đổng cscđ cách mạng cáo buộc câu like có hiệu lực côn đồ cùng dân tộc cơ hội cướp công cầu nguyện cố gắng cổ suý cổ vũ cứng rắn cứu trợ diễn trò diễu hành dân biểu Mỹ dân chủ nửa mùa dư luận dự thảo gian lận giáo dân Kỳ Anh giả hiệu giải pháp giải phóng mặt bằng giải quyết giảm án giảng lễ gây rối hi sinh huân chương hải chiến khó khăn khởi tố hình sự kiểm tra việc đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội kết luận kết luận thanh tra chính phủ về đồng tâm kền kền liên đới lá thư lê thị hiền lòng tham lòng tin lũ lụt miền Trung lần 2 lễ tang lịch sử lợi dụng các quyền tự do lợi dụng quyền tự do ma tuý mặc cảm mẹ con Cấn Thị Thêu mỉa mai nghi vấn ngu dốt nguy cơ ngô quang kiệt nhà máy rạng đông nhân dân Việt Nam nhân đạo nhục nhã năm 1988 phiên toà Đồng Tâm pháp luật phân biệt chủng tộc phản biện phản bác phản bội phản đối Formosa phức tạp quy hoạch quyền lực quân tình nguyện VN quận 1 quốc tịch ra tù ra đi sang Mỹ sự cố thanh niên thanh tra thiếu căn cứ thoái trào thu hồi thành khẩn thí tốt thăm Việt Nam thương phế binh VNCH thảm sát tại Đan Phượng thắng lợi thủ tướng chính phủ thực hành đức tin tin tưởng tiền tiền bạc triệu tập truy cứu trách nhiệm hình sự truy tố truyền thông Thái Hà trở lại trụ sở tiếp dân tuyên án tâm thần tình hình tự do tôn giáo quốc tế tòa án nhân dân tôn vinh tù nhân lương tâm. tại ngoại tạm đình chỉ tấn công chế độ tẩy chay tố cáo lạm thu tổ chức khủng bố tội phạm từ chối từ chức tự vệ vai trò vi phạm Luật giao thông vô điều kiện vùng biển miền Trung văn bản tố cáo vấn đề vấn đề nhân sự vật tư y tế về nước vỉa hè vụ 39 người chết tại Anh xuyên tạc về bầu cử xâm phạm chủ quyền xây dựng bờ bao xét xử phúc thẩm xúc phạm xúc phạm quốc kỳ y tế yêu nước áo ô nhiễm ông Nguyễn Đức Chung ăn tiền Đinh Quang Tuyến Đào Tuấn Đăng Hữu Nam Đơn tố cáo Đại biểu quốc hội Đại hội XIII Đại sứ Đại sứ quán Mỹ Đảng viên Đồng Sênh Đổi thay Đỗ Thanh Vân Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp điều 258 - BLHS điều 88 điều trần đánh bạc đánh giá cao đích đáng đòi lại đất đúng đắn đưa tin đường lưỡi bò TQ đạo Công giáo đấu tố đập phá đặt tên đường đến thăm đối lập đối trọng. đối xử đồng hành đồng lòng “Văn đoàn độc lập” "Chính phủ VNCH lưu vong "Nhận định sự thật "hành chính hóa" "đất nước mình ngộ quá phải không anh 02/9 04 năm quản chế 07 đảng viên 08 đoàn công tác 09 năm tù 1 năm cái chết của ông Kình 1 năm sự kiện Đồng Tâm 1 tháng 10 năm tù giam 10 tổ chức 100 Luật sư 1000 học sinh 11/9 12 năm 12 năm tù 13 chiến sĩ hi sinh 13 năm 14 năm tù 15 năm tù 17/2 178 nguyễn lương bằng 1988 2 năm 2.9 20 Ban Thường vụ tỉnh ủy 2017 258 - BLHS 3 cán bộ công an 3 năm 4 tháng 3/2 300 đối tượng hình sự 31 ngày 39 người chết 39 người thiệt mạng tại Anh 41 ngày 42 năm 43 năm 5 bị cáo 5 năm quản chế 5 năm tù 50 năm tuổi đảng 50 triệu đồng 500 triệu USD 53 ca bệnh mới 60 phut mo 64 chiến sĩ hi sinh 7 người tử vong 70 ngày 70 năm 79 - BLHS 81 tuổi 815 triệu đồng 8406 9.5 triệu đô 90 năm ngày thành lập Đảng 94 990 năm danh xưng Nghệ An : Emily Page – Le : thông tin sai lệch A sẹo AI APEC ASEAN-US Ad Limina Alan Lowenthal Amanda Nguyen An ninh điều tra Angelina Trang Huỳnh Anh Cường đập sữa Anh Sơn Anh ba sàm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Anton Nguyễn Asiad BCA Việt Nam BIỂU TÌNH BÌNH THUẬN BT Bộ Công thương Trần Tuấn Anh BTV Ba Đình Ban Bí Thư Ban Dân vận Ban Dận vận Thành ủy Ban Dận vận Thành ủy Hà Nội Ban Thời sự Ban Tôn giáo chính phủ Việt Nam Ban Từ thiện bác ái Ban công lý & hoà bình Gp Vinh Ban tuyên giáo TƯ Bao vây trụ sở Basam Biên giới Biển Đông Bob Kerrey Bob Kerry Boxitvn Brexits Bà Debbie Stothard Bà Nguyễn Thị Lan Bán vé số Báng bổ tôn giáo Báo Dân trí Báo môi trường & đô thị Báo tiếng dân Bình Đại Bí thư TP Hồ Chí Minh Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân Bí thư TƯ Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái Bóc trần bản chất Bôi lem Bùi Hiếu Võ Bùi Khiêm Cường Bùi Mậu Quân Bùi Nhật Nghiệm Bùi Thanh Liêm Bùi Thị Kim Phượng Bùi Thị Minh Hằng Bùi Thị Nối Bắc Hàn Bản cam kết Bản kết luận điều tra Bản lên tiếng; Hội AEDC; MS Nguyễn Trung Tôn; bị đánh; sự thật Bản Đồ Google Bầu bí tương thân Bắc Giang Bằng khoán Bỏ rơi Bộ 4T Bộ Chính trị Bộ Công an Việt Nam Bộ Công thương Bộ GD& ĐT Bộ GTVT Bộ Luật hình sự Bộ Ngoại giao Anh Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Bộ Nội vụ Bộ Quốc phòng Bộ TN&MT Bộ luật dân sự. Bộ lịch sử Bộ trưởng Bộ CA Tô Lâm Bộ trưởng Bộ nội vụ Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Bộ tư pháp Bức thư chung CA Nghệ An CA Tp Hà Nội CA Đồng Nai CAND CHLB Đức CHÁY RỪNG CHỐNG BẠO LOẠN COC CPC CSGT CSGT Hà Tĩnh CSĐT CTN Nguyễn Phú Trọng Ca sỹ Tuấn Hưng Cali Cam Ranh Canada Cao Mỹ Duyên Casa 202 Cha Ngợi Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế Chiếm đoạt bí mật nhà nước Chiến trạnh biên giới Chu Văn An Chung Hoàng Chương Chung cư Thanh Hà Chuyển động 24h Chủ tịch Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm Chuẩn quốc gia Chuẩn xứ Cửa Sót. Chào hàng Chánh văn phòng Bộ Công an Chánh án toà án nhân dân tối cao Châu Á tự do Chính sách của Asean Chó của cộng sản Chùa Bà Vàng Chúa Jesu Chương trình Đối diện Chỉnh đốn đảng Chủ nghĩa xã hội Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Chủ tịch nước Trần Đại Quang Chủ tịch nước Trần Đức Lương Chữ Quốc ngữ Clip đoàn xe Cu Thóc Cung thiếu nhi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử CÔng lý & hoà bình tháng 3/2019 Cái giá Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng Cô Hằng Cô Nguyễn Thị Minh Đệ Cô giáo Cô gái Cô Á hậu Công an Hưng Yên. Công an TP.Hà Nội Công an VN Công an chính quy Công an hi sinh Công an Điện Biên Công an đánh dân Công văn số 333/UBND-NV; UBND huyện Quỳnh Lưu Công đoàn độc lập Căn cước công dân Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) Cơ quan cảnh sát điều tra Cảnh sát Anh Cảnh sát cơ động kỹ binh Cảnh sát giao thông Cảnh sát giao thông Bắc Giang Cấm xe máy ở Hà Nội Cố Giám mục Nguyễn Văn Sang Cố nhà giáo Phạm Toàn Cồn Sẻ Cộng hòa Czech Cờ đỏ sao vàng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ Cứu trợ nhân dân vùng thiên tai Cửa Khẩu Bờ Y Cựu Phó Giám đốc Sở Văn hoá Nghệ An Cựu bí thư TP Đà Nẵng Cựu nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh D. Trump DCCT TP Hồ Chí Minh DCCT VN DCCT Việt Nam DCCT/Gx Thái Hà DOCAT Dan Hauer Dan chu Di dời lư hương Diên Hồng Diễn Hạnh Diễn Tân Diễn đàn kinh tế thế giới Doping Duy Lợi Dân chủ Hà Nội Dân chủ TV Dân chủ Việt lưu vong tại Đức Dân chủ hà thành Dê Tế thần Dòng chúa Cứu thế Thái Hà Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh Dũng Phi Hổ; Gạc Ma 1988; Yêu nước Dưa Leo Dương Quốc Chính Dương Trung Quốc Dựng chuyện EVFTA Em bé rơi tầng 12 Emily Page - Le FB Fatima Florida Fomusa Formosa. Francisco de Pina và Alexander de Rhodes Freedom Now Front Line Defenders G20 GA GS Phan Huy Lê GS Đặng Hùng Võ GS.TSKH Chu Hảo GX Nghi Lộc GX Đông Kiều. Gia môn bất hạnh Gioan Phong Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Giám mục Giáo phận Vinh Giám mục Gp Hà Tĩnh Giám mục Hoàng Đức Oanh Giám mục Nguyễn Văn Long Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên Giám mục Vũ Văn Thiên Giám đốc CATP Đà Nẵng Giám đốc Công an Nghệ An Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Giám đốc Viện Phật Học Trần Nhân Tông Giám đốc thẩm Giáng sinh Giáo hoàng Phanxico Giáo họ Đức Xuân Giáo hội Công giáo địa phận Vinh Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất Giáo luật Giáo phận Hà Tĩnh Giáo phận Thái Bình Giáo sỹ Dòng Tên Giáo xứ Dũ Yên; Phường Kỳ Thịnh; thị xã Kỳ Anh; Hà Tĩnh; Gây rối trật tự công cộng. Giáo xứ Lộc Hưng Giáo xứ Mỹ Khánh Giáo xứ Thái Hà; Hà Nội; Hiệp thông Giáo xứ Tân Lộc Giải thưởng nhân quyền năm 2020 Giấy chứng tử Gs Hoàng Chí Bảo Gx Kẻ Đông Gx Mỹ Khánh Gx Phú Yên Gx Quý Hòa Gx Thanh Hải Gx Vĩnh Hòa Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Gạc Ma vòng tròn bất tử Gạo hỗ trợ H'Hen Niê Hack Fb Handico Hiệp định thương mai tự do Việt Nam - EU Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) Hoa Kì Hoa Kỳ Hoa Tulip Hoa Tuylip Hoatuylip Homo Homini Hong Thanh Quang Hoà Thượng Thích Quảng Độ Hoài Đức Hoàng Bình Hoàng Da Hoàng Mai Hoàng Quốc Hải Hoàng Xuân Vinh Hoàng xuân Phú Hun Sen Huế Huỳnh Tuấn Anh Hà Lan Hà Nam Hà Nội). Hà Nội… Hà Sơn Bình Hà Sỹ Phu Hà Văn Thành Hà Đông Hà Đức Chinh Hán nôm Hãng tin Anh Reuters hay “Việt Tân” Hóc Môn Hội cựu tù nhân lương tâm Hương Khê Hướng dẫn Hải chiến Hoàng Sa Hải quân Hải quân Mỹ Hậu giãn cách xã hội Hồ Hoàn Kiếm. rận chủ Hồ Hải Hồ Thị Bích Khương Hồ Thị Kim Thoa Hồng y Nguyễn Văn Thuận Hồng y Pell Hội Cựu Giáo chức Chu Văn An Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất ở thôn Đạo Ngạn 2 Hội LHTNVN Hội Ls VN độc lập Hội anh em dân chủ. Hội bầu bí tương thân Hội cờ đỏ Hội nghị BCH TW 9 Hội thánh Hội thánh đức chúa trời mẹ Hội truyền giáo Phục Hưng Hội Án Hội đồng Giám mục Việt Nam Hội đồng bầu cử Quốc gia Hội đồng chức danh Gs nhà nước Hội đồng liên tôn; tuyên bố Hội đồng xét xử IJAVN In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông Instagram Janet Nguyễn Jennifer Phạm John McCain Joshua Wong Jêsu Kha Lương Ngãi Khai trừ đảng viên Khmer Đỏ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) Khu Đô thị mới Tây Nam Kim Giang Khá “Bảnh” Khởi kiện công ty Formosa Kim Jong Un Kiểm điểm nhân quyền Kon Tum Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND Kỳ Hà Kỳ họp thứ 26 Kỳ họp thứ 35 LIÊN MINH DÂN TỘC VIỆT NAM TỰ QUYẾT LS Nguyễn Khả Thành LS Trần Quốc Thuận LS Võ An Đôn La Hay (Hà Lan) La hay Lai Châu Lawyers for Lawyers Linh mục Giáo hạt Thuận Nghĩa Linh mục Dòng chúa cứu thế Linh mục Hoàng Anh Ngợi. Linh mục Lê Ngọc Thanh Linh mục Lê Xuân Lộc Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh Linh mục Nguyễn Công Bình Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ Linh mục Nguyễn Quang Tuấn Linh mục Nguyễn Văn Đức Linh mục Nguyễn Đức Nhân Linh mục Phan Văn Đồng Linh mục Trần Công Nghị Linh mục Trịnh Ngọc Hiên Linh mục Tổng thư ký Linh mục Vũ Ngọc Bích Linh mục tiền nhiệm Linh mục Đinh Hữu Thoại Linh mục Đinh Văn Minh Linh mục Đặng Hữu Nam; đám vô lại; tha hóa; nguyên nhân Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp Lisa Phạm Live stream giả Livestream Liên Triều Liên danh Ls vì công lý Liên đoàn Ls độc lập Liên đoàn Luật sư Lm Giuse Lê Quốc Thăng Lm Lê Ngọc Thanh Lm Lưu Ngọc Quỳnh Lm Nguyễn Ngọc Ngữ Lm Nguyễn Văn Lý Lm Nguyễn Đình Thục. sợ hãi Lm Phan Văn Đồng Ls Lê Văn Luân Ls Nguyễn Thanh Sơn Ls Nguyễn Văn Miếng Ls Ngô Anh Tuấn Ls Trần Thu Nam Ls vì cộng đồng Luật TNHH Hà Sơn Luật đất đai Lybia Là ai; Mèo mả gà đồng Lào Lá cờ Lái xe xích lô Lã Việt Dũng Lãnh hải Lê Chí Thành Lê Diễn Đức Lê Dũng Vova bị bắt Lê Hiếu Đằng Lê Hữu Thảo Lê Minh thể Lê Ngọc Thanh Lê Quốc Bình Lê Thanh Hải Lê Thị Loan Lê Trung Khoa Lê Tấn Hùng Lê Xuân Tuyến Lúa gạo Lý Hiển Long Lý Quang Diệu Lý Thái Tổ Lưu Bình Nhưỡng Lưu Văn Vịnh Lạng Sơn Lễ hội nhạc điện tử Lộc Hưng MEC MIA Mai Dịch Mai Khôi Mai Phan Lợi bị bắt Mai Phương Thảo Minh Cầm Miếu Môn Miếu Môn. Miễn nhiệm Ms Nguyễn Trung Tôn; Hội anh em dân chủ; bị đánh; côn đồ hành hung Muôn người; một vài người; kỷ luật. Máu Máy bay Mèo mả gà đồng Móng Cái Mùa Noel Mường Thanh Mại dâm Mạng lưới Mạng lưới nhân quyền Mất mặt Mồng 2 Tết Mỗ Lao Mục sư tự phong Mỹ - Trung Quốc Mỹ - Việt Nam Mỹ hỗ trợ cho VN NGUYỄN QUỐC QUÂN NSƯT Xuân Bắc NXB văn học Nam - Bắc Nam - Bắc Triều Nghi Kiều Nghệ An Nghị quyết Nghị viên Nguyen Hoang Anh Nguyên Giám đốc Nguyên Thạch Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải Nguyễn Tuyết Lan Nguyễn Anh Dũng Nguyễn Anh Ngợi Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Bá Đăng Nguyễn Cao Kỳ Duyên Nguyễn Chí Tuyến Nguyễn Công Bình Nguyễn Gia Kiểng Nguyễn Hoà Bình Nguyễn Hoài Nam Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Hoàng Đức Nguyễn Huyền Trang Nguyễn Hồ Nhật Thành Nguyễn Hữu Cầu Nguyễn Hữu Long Nguyễn Khả Thành Nguyễn Khắc Thủy Nguyễn Kim Nhàn và Nguyễn Như Phong Nguyễn Mai Trung Tuấn Nguyễn Ngọc Nguyễn Ngọc Vinh Nguyễn Ngọc Ánh Nguyễn Phúc Gia Huy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Quang Hồng Ân Nguyễn Quang Lập Nguyễn Quang Thiều và Trần Đăng Khoa Nguyễn Thanh Nguyễn Thanh Tú Nguyễn Thị Bích Hạnh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Nguyệt Hường Nguyễn Trọng Trình Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn Nguyễn Tường Thụỵ Nguyễn Văn Hùng Nguyễn Văn Lý Nguyễn Văn Thông Nguyễn Văn Thắng Nguyễn Văn Tráng Nguyễn Văn Trường Nguyễn Văn Điển Nguyễn Văn Đài Dân biểu Nguyễn Xuân Nghĩa Nguyễn Xuân Phương Nguyễn Xô Việt Nguyễn văn Thanh Nguyễn Đạm Phong Nguyễn Đặng Minh Mẫn Nguyễn Đỗ Mai Khôi Nguyễn Đức Nhân Nguỵ Văn Thà Ngày quốc tế nói dối Ngân hàng Vietcombank Ngô Anh Tuấn Ngô Duy Quyền Ngô Kỷ Ngô Nhật Đăng Ngô Thanh Vân Ngô Đình Nhu Ngô Đình Thục Người Mỹ Người miền Nam - Bắc Ngọc Huyền Nha Giám đốc viễn thông quốc ngoại VNCH Nhà sách Minh Thắng Nhà thờ Đức Bà Nhóm “Báo sạch” Nhạc sỹ Tuấn Khanh Nhất thể hoá chức danh Nhận toà Nhật Hoàng Nhật cường Nhật hoàng Akihito Nhật ký yêu nước Nicolas Maduro Nigieria No U. biển tình No-U FC No-U-FC Noel Nước sông Đà Nội Bài Nội quy tiếp công dân Nội xâm Nữ tu Olympic VN PGS Đỗ Ngọc Thống PGS.TS Trần Đức Cường PHƯƠNG NAM Từ khoá: Bộ Ngoại giao Mỹ PTT kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Paul Sơn Phan Bùi Bảo Phan Ngọc Diễm Hân Phan Sào Nam Phan Văn Vĩnh Phan Đình Tùng Phe áo vàng Philippin Philippins Phong Điền Phát quà Phó Chánh Thanh tra Phó Chủ nhiệm thường trực Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Phó Giám đốc Phó tư lệnh Quân khu 4 Phóng viên không biên giới (RSF) Phùng Hiệu Phương trình hoá học Phường 6 Phạm Bình Minh Phạm Cao Lâm Phạm Duy Phạm Hồ Phạm Lê Vương Các Phạm Thanh Nghiên Phạm Thị Đoan Trang Phạm Văn Liễu Phạm Xuân Nguyên Phạm Đoan Trang bị bắt Phần mềm gián điệp Phật giáo Phỉ báng Piaractus Brachypomum Pôn Pốt QUân lực VNCH Quan hệ Việt Nam - Vatican Quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Quang A Quang Anh Quang Trung Quyết định 99 Quyết định Thủ tướng Quân đội nhân dân Quản chế Quản xứ Yên Lĩnh Quản xứ Đăng Cao Quảng Ninh Quần Ngựa Quận Tân Bình Quận Tây Hồ Quận Đống Đa Quốc hội Châu Âu Quốc hội khóa XIV Quốc khánh Quốc tế hoá R4K RISE RSF Rào Trăng 3 S. Hun Sen SBTN Soha Song Ngọc Syria Sài gòn báo Sách Gạc ma - vòng tròn bất tử Sông Thái Sông Đuống Sơn Hải Sơn La Sở Y tế Sự cố Rạng đông TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) TAND tỉnh Nghệ An TBT TBT - CTN TBT - Chủ tịch nước TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp TBT Nông Đức Mạnh TBT – CTN Nguyễn Phú Trọ TBT – CTN Nguyễn Phú Trọng TGM Bùi Văn Đọc TGM Leopoldo Girelli; ngăn cấm; Giáo xứ Vĩnh Hội TGM Nguyễn Chí Linh; Chủ tịch HĐGM Việt Nam; Chỉ thị TGM Vũ Văn Thiên THPT Trần Phú THPT chuyên Lào Cai TNS John McCain TP HCM TP Vinh TP Đà Nẵng TQ - Campuchia TQ gây hấn TQ – Việt Nam TRẦN ĐÌNH SANG TS Nguyễn Quang A. TT Nguyễn Xuân Phúc TXT Ta Bich Loan Taxi Mai Linh Terror in Little Sai Gon Thanh Hoá Thanh Hóa Thanh Trì Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh Thanh tra toàn diện Thiên Khải Đường Thiếu tướng Hoàng Kiền Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp Thiếu tướng Tô Ân Xô Thiếu tướng quân đội Thomas Reese Thu Phương Thuan Van Bui Thuý Hạnh Thuỵ Sỹ Thành công Thành uỷ Hà Nội Thách đố dư luận Thái Bá Tân Thái Bình Thái Hà Hà Nội Thái Hòa Thái Văn Dung Thái Văn Pháp Thánh lễ công ký & hoà bình Thông báo công lý & hòa bình Thông cáo báo chí Thư giải trình Thư hiệp thông Thư ký toà soạn Thương phế binh Thượng nghị sĩ; Mỹ; gốc Việt; Janet Nguyễn; bị đuổi. Thượng nghị sỹ Thượng nghị sỹ Janet Nguyễn Thượng tướng Võ Tiến Trungm Thượng đỉnh Mỹ - Triều Thạch Hà Thảm sát Thảo Têrêsa Thảo luận Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Thủ Thiêm Thủ tướng Shinzo Abe Thủ tướng Úc Tin Lành Tin Lành chính thống Tin vào đảng Tiến sỹ Tiếp dân Tiếp xúc cử tri Tiểu sử Toà Giám mục Giáo phận Vinh Toà thánh Vatican Toà tổng GP TP Hồ Chí Minh Toà án nhân dân cấp cao Tp Phan Thiết Tp.HCM Trang Fanpage Trang Fanpage Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP Trang Fanpage Việt Tân Tri ân thương phế binh Trinnitry Phạm Hồng Thuận Trung Quốc Trung - Triều Trung tướng Trung tướng Bùi Xuân Sơn Truyền hình Quốc hội Trynity Hồng Thuận Tràng An Trí Tạ Trưng cầu ý dân Trương Minh Phương Trương Minh Tam Trương Minh Đức Trương Tấn Sang Trường Dũng Lạc Trường Sa Trường bắn Trường tiểu học Tràng An Trường tiểu học cơ sở Tràng An Trường ĐH Fulbright Trưởng Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban Tuyên giáo Đảng Cộng sản VN Võ Văn Thưởng Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Trưởng thôn Trại giam Quân đội Trần Bắc Hà Trần Hoàng Phúc Trần Hưng Đạo Trần Hữu Đạo Trần Hữu Đức Trần Lục Trần Ngọc Anh Trần Nhương Trần Nhật Quang Trần Quyết Thắng Trần Thế Trung Trần Thị Tuyết Trần Văn Thành Trần Đại Quang Trần Đức Anh Sơn Trịnh Dung Trịnh Ngọc Hiên Trịnh Đình Dũng Ts Nguyễn Đức Thành Ts Trần Đức Thành Tu viện Sài Gòn Tuy Hòa Tuấn "khỉ" Tuấn “Khỉ” Tuổi Trẻ Tài năng dương cầm Việt Nam Tài xế Tàu Tân TGM Vũ Văn Thiên Tân Thới Nhì Tây Ninh Tòa Giám mục Tòa Giám mục Giáo phận Vinh Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh Tòa thánh Tôn Nữ Thị Ninh Tổng Lãnh sự quán Tù nhân Tương lai. Tương đồng Tước Quốc tịch Tướng Nguyễn Hữu Ước Tượng đài Tạ Phong Tần; Công an; dàn dựng. Tạp chí mị dân Tất Thành Cang Tập Cận Bình Tập hợp dân chủ đa nguyên Tập trận Tập đoàn Mường Thanh Tập đoàn Viettel Tết ta Tết tây Tống Văn Công Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Tổ công tác Tổ quốc ghi công Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên Tổng biểu tình Tổng biểu tình 5/3/2017 Tổng liên đoàn Lao động VN Tổng thanh tra CP Phan Văn Sáu Tổng thống B. Obama Tổng thống D. Trump Tổng thống Mỹ Tội phạm TQ Từ khóa: Đoàn đại biểu quốc hội Tự do internet Tự ti dân tộc U23 U23 Châu Á UBKTTƯ UBND Quận Long Biên UBND huyện Lộc Hà UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) UBND huyện Quỳnh Lưu; tỉnh Nghệ An; Công văn UBND huyện Quỳnh Lưu; tỉnh Nghệ An; Quỳnh lưu UBND quận 1 UBND tỉnh Nghệ An UN URW USAID Ukcraina Uỷ ban kiểm tra Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng cộng sản Uỷ ban kiểm tra Đảng Uỷ ban mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội Uỷ ban thường vụ Quốc hội Uỷ viên Bộ Chính trị VIệt tân. máy bay VTV dàn dựng VTV24 Vatican Venezuela Vietcatholic Vietcombank Viêt tân Viện Hán nôm Viện IDS Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học kinh tế Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) Việt Nam - Campuchia Việt Nam - TQ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà Việt Nam – Toà thánh Vova Vua Lý Thái Tổ Vành Khuyên Võ Kim Cự Võ MinhTrí Võ Nguyên giáp Võ Văn Thôn Văn Thai Văn phòng Bác ái từ thiện Văn phòng Quốc hội Văn phòng chính phủ Văn đoàn độc lập Vĩnh Hoà Vũ Hùng Vũ Minh Khánh Vũ Quốc Ngữ Vũ Văn Hùng Vũ Đình Huỳnh Vũ Đông Hà Vương Văn Hùng Vượng Râu Vợ Nguyễn Văn Đài Vụ 39 người Vụ sửa điểm Vụ tự thiêu Vụ án AVG Vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân XHCN XHDS Youtube Yên Bái Yên Khê ai xấu an lành an toàn an ủi anh hùng anh hùng bàn phím ban hành ban hỗ trợ nạn nhân môi trường biển bao biện bao che bao che Formosa biên phòng biến tướng biết điều biết ơn biển đảo biểu ngữ phản cảm biểu tình du kích biệt phủ biệt thự biệt thự. bloger Việt Nam blogger Việt Nam buồn bà Petra Schlagenhauf bà Phạm Chi Lan bài TQ bài học nhỡn tiền bào chữa bày trò bày trò kích động bày trò làm ăn bác đơn khiếu nại bán nước bán đất bán đứng báo Dân Việt báo Nhân dân báo Pháp luật báo Thương hiệu và Pháp luật báo Thế giới báo Tiền Phong báo Vietnammoi báo chí chính thống báo chí lề đảng báo cáo báo cáo thường niên báo cáo thường niên về nhân quyền 2021 báo trước bãi đá sông Hồng bão số 10 bên kia biên giới bình thường bình thường hoá quan hệ bình yên bí mật quân sự bí thư hà nội bí thư tỉnh ủy bò Cc bóc phốt bóng đấu băn khoăn băng đảng ma bạc nhược bạo hành gia đình bản chất bản lĩnh bản thông cáo báo chí bản án 9 năm bản án nghiêm khắc bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bấm nút bất lợi bất ngờ bất đồng chính kiến bắt buộc bắt cóc bắt giữ người trái pháp luật bắt tạm giam bằng khoán điền thổ bẻ cong dân chủ bẻ cờ Tổ quốc bệ đỡ bệnh tình bệnh tật bệnh viện bệnh viện Bạch Mai bệnh viện tâm thần bệnh viện đa khoa Đống Đa bị b bị loại bị ném sơn bẩn bị phạt bị thu hồi bị tước quốc tịch bị xoá bị xoá tên bị đuổi bịa chuyện bỏ trốn bố trí ăn nghỉ bồi thường. bổ sung hình phạt bổ sung người tham gia tố tụng bộ mặt thật bộ đội xuất ngũ bới vết tìm lông bức tử bức ảnh ca nhiễm thứ 17 ca sĩ mỹ linh ca sỹ kiêm dân chủ can thiệp thô bạo cao tuổi chi viện phòng chống dịch chia chác chia rẽ chia sẻ cơ sở dữ liệu chia tách chia tách GP Vinh chiêu bài chiếm dụng chiếm trụ sở chiến dịch chiến lược chiến thắng ngọc hồi -đống đa chiến tranh biên giới phía Bắc cho cái ác cho thôi việc chung cư chung tay chuyên gia chuyên nghiệp chuyến thăm chuyến thăm Trung Quốc chuyển đổi tội danh chuyện bia rượu và gạo chuyện hiếm gặp chánh xứ Thọ Hòa cháy karaoke cháy rạng đông chém trượt chê bai chính giới chính phủ quốc gia lâm thời Việt Nam chính quyền Nghệ An chính sách chính thức chính trị bình dân chính trị việt nam chúa Giesu chúc mừng chơi xỏ chấp hành chất gây nghiện chất lượng chặt cây chế ngự chết người chỉ có chị gái chối bỏ chối bỏ quyền bầu cử chối tội chống cộng ở hải ngoại chống phá Chế độ chống phá bầu cử chống trả chống Đảng chợ búa chụp ảnh chủ quan chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ tịch tỉnh chủ động chủ động ứng phó chức sắc cực đoan chửi bới chữa bệnh clip sex con trẻ cuồng ngôn cuồng vọng cuộc chiến iraq cuộc chiến pháp lý cuộc sống cá nhân cá nhân khủng bố các tác phẩm các vụ việc cách chức Bí thư Đảng uỷ xã cách mạng màu. cách ứng xử cái chết cám ơn cán bộ nguồn cánh diều lộng gió cánh én câu đối cây cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng cây xanh có mặt có mặt tại phiên tòa cô đơn cô đơn. công an nhân dân công bằng công bằng xã hội công bố công hamf1958 công hàm phản đối công nhiên công sở công thần công ty Formosa Hà Tĩnh công ty Minh Tân công ty pharma công viên công viên nước Hồ Tây căn cước cơ bản cơ chế giám sát quyền lực cơ quan an ninh điều tra cơ quan có thẩm quyền điều tra cơ quan pháp luật cơ quan thực thi pháp luật cưới vợ cảm ơn cảnh cáo cảnh sát cảnh tỉnh cấm cản cấm cờ cấm nhập cảnh cấm treo cờ Tổ quốc cần thơ cầu nguyện: Nguyễn Ngọc Nam Phong cố quốc cố tình cổ súy cổ vũ bạo hành cộm cán cớ cờ vàng 3 sọc cờ vàng ba sọc cục diện cục quản lý dược củng cố cửa khẩu đường bộ cựu nghị viên dan làm báo danh "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" danh sách các tổ chức danh tiếng di trú diệt chủn doanh nhân du học sinh Úc du khách du kích du lịch dung túng dáng đứng dân biểu dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước dân oan Dương Nội dân quyền dân tuý dâng hương dây máu ăn phần dã man dạy TQ bài học dấu hỏi dẫn độ dắt mũi thông tin dị hợp dịch vụ dịch vụ cắt tóc dịp lễ Noel dừng lại dừng phát hành dừng đụng độ dự luật đặc khu kinh tế dự thảo. dự án dự án Cát Linh - Hà Đông dự án hồi sinh xe đạp cũ dự án luật đặc khu dự án nước thải dựng tượng tại tòa án em vợ gan chịu gan làm ghi hình ghi nhận ghi sổ tang ghi âm ghẻ lạnh gia hạn hộ chiếu gia tăng đàn áp gia đình giao thông nội đồng giao thừa giao đất gieo gió gieo rắc giàn khoan giàu lên giá trị Phương Tây giám đốc Hacinco giáo dân xứ Song Ngọc giáo hoàng giáo hội giáo lý đạo Công giáo giúp đỡ giả mạo giả ngu giải cứu giải ngân giải thưởng Anh hùng nhân quyền giải thưởng Nhân quyền Hoa Tulip giải thưởng Nhân quyền Hoa Tulips giải thưởng nhân quyền Hoatuylip giải thưởng Đào Tấn giấc mộng Trung Hoa giấy mời giật view giới chức trong nước giới quân sự gây chuyện. gây cười gây hấn gây khó khăn gây phức tạp tình hình gây rối trật tự góp ý gương mặt gắng gượng gặp gỡ gặp nhau gặt bão gồng mình lên gội đầu gợi nhắc gửi tiền gửi về hi vọng hiến pháp mới hiếp dâm trẻ em hiếu chiến hiền hòa hiểu biết hiểu sai hiện tượng hoa hậu hoài nghi hoàn vũ hoàng trung hải hoãn phiên toà hoạt động nhằm lật đổ chính quyền huy chương Bạc huyết chiến huyễn hoặc huyện Diễn Châu huyện Krông Pắk huyện Mỹ Đức (Hà Nội) huyện Sóc Sơn huyện Thanh Chương huyện Việt Yên huyện uỷ Mỹ Đức hy sinh hàng năm hành động ngang nhiên hình lưỡi bò hình ảnh hòa giải dân tộc hòa thượng Thích Thanh Sam hơn 200 năm tù hưởng ứng hạ nhục hạn chế hầu toà hầu tòa hận thù hậu duệ Việt Nam cộng hòa hậu quả hậu quả chiến tranh hằn học hệ luỵ hệ phái học ngoại ngữ học sinh nghỉ học họp bàn họp phụ huynh hỗ trợ dịch bệnh hỗ trợ nhân đạo hỗ trợ vắc xin hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú hội nghị thượng đỉnh hội nhóm hội thánh đức chúa trời hợp nhất 2 chức danh hợp nhất văn phòng CTN - Văn phòng TƯ Đảng hợp tác hủy show im lặng in sai khai báo thành khẩn khai giảng khen khiếu nại khuyến cáo khuyết tật nhân cách khuôn sáo khá lên khám xét kháng cáo khánh thành khát khao khát máu khí hậu khó hiểu không biết chữ không bất ngờ không cho thăm gặp không có căn cứ không có cơ sở pháp lý không có trên bản đồ không gian mạng không giãn cách phong toả không lên tiếng không nhận hỗ trợ không phân biệt không quay phim không thuộc diện không thông qua không trực tiếp cứu không đeo khẩu trang không đi học không được phép khẩu trang khắc ghi khốn cùng khởi kiện Formosa khởi kiện TQ khởi tố vụ án khủng bố 11.9 kinh thánh kinh tế tư nhân kiêu binh nổi loạn kiếm chác kiếm tiền kiểm soát dịch kiện kiện toàn các chức danh đảng kéo lên kéo vào để gây chuyện kêu gào kì thị kích bác kích động chống TQ kết cục kết luận chính thức kết quả ghi nhận kể chuyện Bác Hồ kệch cỡm kỉ cương kỉ niệm kịch khung kịch vụng kịp thời kỳ thị kỳ thị thái quá kỷ luật đảng kỷ lục kỷ niệm kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh la ó lao công liên kết liên tục liệt sĩ liệt tông lo lắng luận thuyết luận điệu luật lập hội luật sư Trần Vũ Hải luật sư nửa mùa làm hai làm lộ bí mật nhà nước làm nóng làm đường đẹp làng dân chủ Việt lá chắn lá cải lá đơn lây lan lãnh tụ lê ngọc nam phong lê đăng quang lên tiếng! lên đồng lì xì lí sự lính đánh thuê lòng yêu nước lũ bão lơ là lạc quan lạc điệu lạm dụng tình dục lập hội lật sử lật đật lật đổ chính quyền nhân dân lễ Giáng sinh lễ hội Halloween lễ kỷ niệm lễ tưởng niệm lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội lệch chuẩn lệch lạc lệnh bắt lộ ngực lộng ngôn lời hứa lời xin lỗi lợi dụng dân chủ lợi dụng trẻ em lợi ích lợi ích hợp pháp của tổ chức lợi ích nhóm lừa dối lựa chọn lực lượng công an lực lượng vũ trang minh bạch miền Trung lũ lụt miễn phí miệt thị miệt thị người Đà Nẵng mua đất mâu thuẫn lương - giáo méo mó mô hình môi trường biển mù mờ mùa xuân mơ hồ mưu toan mưu đồ mượn nhà dòng mạt hạng mất cảnh giác mất nết mất tích bí ẩn mầm non mật thiết mật vụ mẹ Việt Nam Anh hùng mở lại mục tiêu kép mục tiêu tăng trưởng mục tiêu văn chương mục tiêu văn hóa mục tiêu đi lên mục tử nhân lành mục đích na ná ngang nhiên nghi dâm ô nghi ngại nghi nhiễm covid19 nghi thức nguyên thủ nghiêm túc nghiên cứu nghĩa trang Thanh Tước nghề báo nghỉ học nghỉ mục vụ nghị quyết 132 nghị trường ngoại vi Việt Tân ngoại xâm ngu xuẩn nguyên Chủ tịch UBND xã nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh nguyễn chánh tín nguyễn trọng vĩnh nguyện vọng nguyện vọng của nhân dân nguồn gốc đất Đồng Tâm nguỵ biện ngành Thông tin & truyền thông ngành Y tế ngày tháng năm sinh ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngông cuồng ngăn cản lập hội ngăn cản nhận đền bù ngăn cấm ngưng người dân người đàn ông trung niên ngọn cờ đầu ngợi ca ngụy biện ngụy dân chủ ngừng phát hành nhanh chóng nhiều hoạt động nhiễm độc nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhuận bút nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba nhà khoa học nhà máy nước nhà nguyện nhà thầu TQ nhà thờ nhà tạm nhà đài nhà ở nhàm chán nhân cách nhóm Mai Info nhóm NO-U Hà Nội nhóm hiến pháp nhún nhường nhất thể hoá hai chức danh nhận thức. nhận tiền nhập cư nhập kho nhặt nhạnh nhổ bỏ nâng bi não trạng ném đá nên tiêm hay không nên tiêm nêu gương nói gì nói không với đường lưỡi bò nông sản núp bóng núp bóng bảo vệ môi trường núp bóng “tuần hành ôn hòa” năm 1955 năm 1974 năm 1979 năm 2010 năm 2017 năm 2020 nơi làm việc nạn nhân nền dân chủ nền nhiệt nồi da xáo thịt nỗi buồn nội bộ nội bộ Đảng cộng sản nộp - tiếp nhận đơn nợ nụ cười nữ BTV Lê Thanh Huyền nữ Trưởng phòng hành chính phaolo phe li khai phe nhóm phe đảo chính phi chính trị phi pháp phiên toà xét xử phúc thẩm phiếu tín nhiệm phong thủy phong trào chấn hưng Việt Nam phong trào dân chủ phong trào hiến chương 2000 phong trào kêu gọi phong trào đấu tranh dân chủ phong tỏa phá bĩnh phá sóng phán quyết pháp lý phân biệt phân bua phân cấp phê bình phòng chống tham nhũng phó công an phó thủ tướng chính phủ phóng viên kền kền phương tiện lạ phường Phú Lương phường Quang Trung phạm thánh phả bỏ phải trả phản cung phản hồi phản pháo phản đòn phản đối dự luật Đặc khu phản ứng phụ nữ phủ định quan hệ Brexits : Brexits quan hệ Mỹ - Campuchia. quan hệ chính quyền – Giáo hội quan hệ việt nam - đức quan ngại quan thầy quan toà quy định quay phim quyết liệt quyết định khen thưởng quyền quyền hạn trong khi thi hành công vụ quái đản quán quân quả địa cầu quản lý quản lý đối với Internet quận Hà Đông quốc hội Mỹ quốc tang quỳ gối quỹ Tây Du (GWF) qũy vắc xin covid 19 ra khỏi đảng ra mặt ra nước ngoài ra đi! rao giảng ruồi nửa tỷ rà soát rào chắn rào làng chiến đấu rạn xương rận rồng 60 tỷ sai phạm sai sót sau 2 năm so sánh so sánh khập khiễng suy giảm đức tin suy nghĩ suy đoán sân bay sân bay Miếu Môn sân bay tân sơn nhất sính ngoại sò lông súng hơi cay súng đạn sơ tán công dân Việt Nam sắp xét xử số lượng nạn nhân sớm nhất sụp đổ sức khoẻ sức khỏe sức ép sửa điểm sửa đổi sữa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội sự cố Formosa sự cố môi trường biển sự nhất tai nạn tha bổng tha hoá tham dự tham ô thanh minh thao túng thay đổi lời khai thay đổi tội danh theo dõi thiết lập thiếu hiểu biết thiếu lãnh thổ thiếu tướng Lê Kế Lâm thiếu tướng Nguyễn Văn Man thoái đảng thoát tội thu hồi thẻ nhà báo thu hồi đất thu mua đất thu tin Đồng Tâm thuyên chuyển thuê độc lập thuỷ điện thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2020 thánh chiến thánh lễ trực tuyến thánh lễ đông người thánh nữ thánh tử đạo tháo dỡ thân Mỹ thân phụ thâu tóm thêm tội danh mới. thô bạo thôi việc thôn Triều Khúc thông báo kết luận thông báo phòng chống dịch Covid19 thông cáo thông thương thông tin ban đầu thăm Canada thăm Nhật Bản thăm nom thăm Úc thăng tiến thăng trầm thư cảm ơn thư khen thương lái thương mại thượng đỉnh thảm họa thảo khấu thảo luận công tác giải quyết khiếu nại thất bại thất lý thần chú thần kinh thần phục thầy cô giáo thầy tu thế lực thù địch thể chế chính trị thị phi thị xã Kỳ Anh thống nhất thống nhất đất nước thờ ơ thời tiết khắc nghiệt thủ thuật thủ tướng Angela Merkel thủ tướng Campuchia thủ tướng Phạm Văn Đồng thủ tướng Đức thủ đoạn thủy tiên thừa nhận thực dụng thực lực tin vui tinh vi tiêm vắc xin miễn phí tiên phong tiêu diệt tiếp cận hồ sơ vụ án tiếp theo tiếp thu tiếp tục tiếp tục hoàn thiện tiếp tục xuất hiện tiếp tục xuống đường tiếp xúc cử tri tại Hoàn Kiếm tiết kiệm tiền phạt tiền âm phủ tiểu ban công lý và hòa bình tiểu đoàn trưởng toàn diện toàn dân trao tặng tri kỷ tri ân triết học triệu tập làm việc trong sạch tru tréo trung cổ truy cứu truy nã quốc tế trục xuất trách nhiệm của chính quyền trái phép tránh tội trên BIển trò chống phá mới trốn ở lại trước thềm trường Tiểu học bán công Tràng An trường getway trại giam số 6 – Nghệ An trả lại tên trả lời đơn trả tự do ngay lập tức trả đũa trẻ em trở về từ Đà Nẵng trụ sở cơ quan Quân đội trục lợi tu viện Thái Hà tung tin gây hoang mang dư luận tuyên bố bỏ Đảng tuyên bố chung tuyên tuyền chống nhà nước tuyến đầu tuyệt đối tuần hành hỗn loại tài khoản tài khoản ngân hàng tài liệu giả mạo tài sản tài trợ tác dụng tác động tái cử tán thành tát tâm dịch tâm lí tân Chính phủ tân chủ tịch UBND Tp Hà Nội tìm hiểu kỹ tình trạng hiện tại tình yêu nước MỸ tích cực tín ngưỡng tôn giáo tính cách Nhật bản tôn giáo hoá tôn trọng luật pháp quốc gia tư thế tư vấn tước bỏ tướng Lê Mã Lương tưởng nhớ tưởng nhớ các vị liệt tổ tưởng niệm tượng đài vua Lý Thái Tổ tại Anh tại Việt Nam tạm giam tấn công Chủ tịch Hồ Chí Minh tấn công lãnh đạo đảng cộng sản tấn công lại tấu hài tầm cao trí tuệ tầm thường tầng 12 tập huấn tập thể tặng giải thưởng tặng khẩu trang tặng ảnh tết 2017 tết an toàn tỉnh Bắc Giang tỉnh Đắc Lắc tị nạn chính trị tố cáo Linh mục. tố cáo lẫn nhau tố cáo tồn đọng tối hậu thư tốt! tổ chức Rise tổ chức phóng viên không biên giới tổ chức phản động voice tổ chức quốc tang tổ chức rsf tổ chức ân xá quốc tế tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép tổ đồng thuận tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tổng hợp tổng thống Mỹ D. Trump tội danh tội danh mới tội lừa dối khách hành tội phạm lừa đảo tội tội 'Lợi dụng chức vụ tội ác tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” tờ rơi tụ tập tứ trụ từ bỏ từ bỏ chủ nghĩa cộng sản từ bỏ phong trào đấu tranh dân chủ từ chối khám từ thiện tự chuyển hóa tự do và nhân quyền" tự hào dân tộc tự nguyện tự thiêu ung thư uy tín vay tiền vi phạm vi phạm phòng chống dịch vi phạm quy định vi phạm đơn thuần vi rút video mới viếng viếng Bác việc 39 người chết tại Anh việc làm tốt viện Hán Nôm VN viện kiểm sát việt nam thời báo vlog vong bản vu cáo vu khống vu vạ vào cuộc từ đầu vào viện Tâm thần vì đàn chiên vô gia cư vô nghĩa lý vô nguyên tắc vô thần vô ơn văn bản văn bản phản đối văn hoá văn hóa vũ huy hoàng vơ đóm ăn tàn vượt biên trái phép vấn đề dân chủ vấn đề thần kinh vận dụng sai vận động vận động tranh cử vắc xin phòng covid 19 vắng mặt vẻ vang về quê vở kịch tàn vợ Nguyễn Bắc Son vợ chồng Nguyễn Văn Đài vụ Trịnh Xuân Thanh vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung vụ nổ tại Đắk Lắk vụ nổ ở Bình Dương vụ thảm án tại Yên Bái vụ án vụ án Hồ Duy Hải vụ án Ôn Như Hầu vụ đất đai Đồng Sênh vừa ăn cướp vừa la làng xe công xe tải xem xét xin giảm nhẹ hình phạt xin nghỉ xuyên tạc về tôn giáo xuyên tạc… xuất hiện xuất khẩu xuống đường xác minh xây dựng chợ xây dựng Đặc khu xã Quang Châu xã Sơn Hải xã Tân Triều xét lại xóa tên Ls xúc phạm Bác Hồ xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh xăng dầu xảo quyệt xộ khám xới lại xứ ta xứ tuyết xử kín xử lý dân xử lý nghiêm xử lý người xuyên tạc về tăng giá điện xử phạt xử phạt hành chính yên thân yên vui yên ắng yêu cầu tất yếu yêu ghét yêu kính yêu nước. yêu sách trả tự do yếm thế zân chủ Ôn hòa Ông Huỳnh Đức Thơ Ông Nguyễn Lân Trung Ông Nguyễn Phú Trọng Ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Úc ách tắc giao thông âm mưu ô nhiễm biển ô nhiễm miền trung ô tô ôn hoà ông Chu Hảo ông Cố vấn ông Hoàng Sơn ông Hồ Vĩnh Lai ông Lê Đình Thuần ông Minar Pimple ông Nguyễn Thanh Tú ông Nguyễn Văn Bình ý nghĩa ý nghĩa tích cực ý thức cộng đồng ý tưởng ăn theo ăn uống trong nhà ăn ve sầu với cơm ăn vạ ĐBQH Nguyễn Anh Trí ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu ĐSQ Mỹ Đak lak Đan viện Thiên An Huế Đinh Hữu Thoại Đinh Mạnh Thắng Đinh Thế Huynh Đinh Thị Thu Thủy Đinh Tiến Dũng Điều 258 Điện Biên Đoàn Huy Chương Đoàn Ls TP Hồ Chí Minh Đoàn Ls Tp Hà Nội Đoàn Thị Hương Đoàn Trương Vĩnh Phước Đài RFI Đài Truyền hình Việt Nam Đám tang Đèo Con Đê La Thành Đông yên Đăng Cao Đặng Xuân Diệu Đường lên đỉnh Olympia 2019 Đường sắt Bắc Nam Đường sắt trên cao Đại biểu Dương Trung Quốc Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu Đại biểu Quốc hội & HĐND các cấp Đại học Fulbright Việt Nam Đại học Quốc gia Hà Nội Đại học ngoại thương Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII Đại nhạc hội Đại sứ Anh Đại sứ Mỹ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Đại sứ quán TQ Đại sứ quán Trung Quốc Đại sứ Đức Đại tá Lê Văn Tam Đại tá Nguyễn Đăng Quang Đại tướng Đại tướng Ngô Xuân Lịch Đại uý Đỗ Đình Viên Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn Đạo luật 10/59 Đạo luật Magnitsky Đảng cộng sản VN Đảo Thị Tứ Đất Đắc Lắc Đặng Bích Phương Đặng Đình Mạnh Đề nghị Đồng Chiêm Đổi mới Đỗ Cát Phượng Đỗ Hà Đỗ Nguyễn Mai Khôi Đỗ Thanh Vân; Dũng Phi Hổ Đỗ Thị Minh Hạnh Đỗ Văn Minh Đỗ Đức Hợp Động thái mới nhất Đức - Việt Đức - Việt Nam Đức Giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp Đức Thánh Trần Đức chúa trời đa nguyên đa nhân cách đa đảng đai hội 13 đau thương đau ốm đe doạ đe dọa đi bộ phố cổ Hội An đi ngược chiều đi xe buýt điên cuồng điềm đạm điều 117 – BLHS điều 257 điều 331 - BLHS điều 88 BLHS điều chỉnh điều lệ đảng điều tra điều tra lại điều trị điểm chung điểm cách ly điểm sáng điện capitol đoàn kết tôn giáo đoàn tụ gia đình đoàn xe tháp tùng đàm phán đàn áp đáng buồn đáng ghi nhận đáng quên đánh đánh bùn sang ao đánh giá đánh lừa đánh tráo đánh tráo bản chất đánh đập đòi tiền đón người tại sân bay đón nhận đón đoàn. đóng cửa đóng góp đông người đùa cợt đúng - sai đơ cứng đơn tố cáo Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ đơn từ chức đưa công dân về nước đương đại đường cao tốc đường lưỡi bò đại chiến đại cục đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội đại hội đại lễ đại náo sân bay đại sư Mỹ đại sứ mĩ đại tá Trần Quang Khải đạo Tin Lành đả phá đấu giá áo đấu đấu lý đấu đá đầu năm mới đầu thú đầu tiên đầu xuân đếm xỉa đề xuất đề án đền bù đểu cáng địa vị định hướng thông tin đối trọng đối tượng Đỗ Cường Minh đốt thẻ đảng đồn nhảm đồng bào đồng chí đồng hành cùng dân tộc đồng xanh đổi giọng đổi tiền độc thân độc tài đội sát thủ K9 động cơ động cơ. động thái động viên khen thưởng đột nhập đức cha đứng đằng sau ưu tiên ước mơ ảnh cũ ảnh hướng ảnh hưởng bởi đại dịch Covid1 ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội ảo vọng ổn định ổn định xã hội Ủy ban bảo vệ nhà báo Ủy ban công lý & Hòa bình Ủy ban cứu người vượt biển ủng hộ VN ứng cử ứng cử viên ứng xử “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” “Hồ Chí Minh Trail” “Liên minh dân tộc Việt Nam” “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” “tên tôi là nạn nhân cộng sản”

Bài viết gần đây

Bài học lịch sử

"Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi" - Hồ Chí Minh

Góc suy ngẫm

"Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn ? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?" - Hồ Chí Minh

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Lưu trữ