Sau hàng loạt những hành động gây nguy hiểm, làm phức tạp tình hình trên biển Đông, với những chứng cứ rõ ràng, khách quan và cụ thể nhất, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc đang lộ rõ âm mưu độc chiếm biển Đông, đồng thời ngang nhiên thực hiện các hành vi đơn phương, xâm phạm chủ quyền lãnh thỗ của Việt Nam. Ấy vậy mà ngày hôm nay, tức 8 tháng 5, tức là sau 5 ngày, kể từ ngày 3 tháng 5 Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra biển Đông tại vị trí thuộc lãnh thổ Việt Nam, Trung Quốc tuyên bố chối bỏ các hành vi nguy hiểm của mình như đưa tàu quân sự, tàu hải giám, …tấn công tàu của Việt Nam làm 6 người bị thương và hư hại tàu nghiêm trọng. Không những thế, Trung Quốc còn “vô tư” mà kêu gọi rằng “ giải quyết hòa bình tình hình căng thẳng hiện nay”. Thật là quá buồn cười!
Điều đáng nói ở đây là sự việc này đã được Việt Nam đưa ra những hình ảnh và chứng cứ rõ ràng chứng tỏ hành động tấn công của tàu Trung Quốc đối với tàu của Việt Nam, thế mà Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình nói rằng không có sự đụng độ nào xảy ra ở vùng nước nói trên. Không hiểu sao mà “trên nói một kiểu, còn dưới làm một kiểu”, làm như vô tư, khách quan lắm?!
Không những thế, phía Trung Quốc còn nói thêm rằng “mọi bất đồng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua "đàm phán hòa bình”. Cho dù hành động này của Trung Quốc đã bị các nước trên thế giới phê phán và nên án về hành vi quá công khai xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam, đặt trái phép giàn khoan HD981 trên lãnh thổ vùng biển Việt Nam.

Âm mưu của Trung Quốc đã lộ rõ, Trung Quốc muốn dấn thêm một bước trong việc thít chặt gọng kìm khống chế tại đây, mặt khác thách thức chiến lược quay lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, để trỗi dậy như một bá chủ khu vực. Vấn đề này có thể trở nên thực sự nóng khi Trung Quốc quá khiêu khích công khai trên thế trận biển Đông vốn còn quá nhiều phức tạp từ trước đến nay.

Trung Quốc muốn dùng giàn khoan HD981 như một “lãnh thổ di động” hòng thực hiện tham vọng mở rộng chủ quyền.
Chúng ta cùng xem lại những minh chứng chứng tỏ hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nghiêm trọng của Trung Quốc trong ngày 3 tháng 5:
Vị trí giàn khoan (chấm đen vuông) mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam.  Dương Gia Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"