Trước những tình hình diễn biến phức tạp của Biển Đông những ngày qua. Trong khi nhân dân cả nước đang hướng về Biển Đông, nơi thiêng liêng của Tổ quốc để chờ đợi những diễn biến của tranh chấp chủ quyền. Thì hôm nay, trên các diễn đàn Internet của các nhà “dân chủ”vừa phát đi thông điệp kêu gọi biểu tình nội dung có trích đoạn như sau: “Chúng tôi, 20 hội, nhóm dân sự độc lập ở Việt Nam cùng đứng tên chung dưới đây, đồng kêu gọi đồng bào tham gia tiến hành một cuộc biểu tình vào ngày chủ nhật, 11/5/2014, tại Hà Nội và Sài Gòn, với mục tiêu:
1. Phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc;
2. Yêu cầu nhà nước Việt Nam có những những biện pháp thích hợp, hữu hiệu, cùng với sức mạnh toàn dân để thực sự chấm dứt tình trạng Trung quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ngay lập tức;
3. Tranh đấu đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha.”
Như chúng ta đã biết, bất kì ai trong số chúng ta khi  xem tin tức mấy ngày hôm qua, ai cũng có thể rút ra được kết luận rằng các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang ngày đêm quần thảo với giặc ở ngoài khơi, làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trên mặt trận ngoại giao, chúng ta đã thực hiện những bước đi mềm dẻo nhưng cương quyết và cần thiết, từ việc triệu đâị sứ trao công hàm phản đối, tuyên bố kiên quyết phản đối, điện đàm trao đổi phản đối, họp báo với đủ phóng viên trong và ngoài nước.
Thế nhưng, bỉ ổi thay, bọn "giặc trong" này lại múa mép đòi "Yêu cầu nhà nước Việt Nam có những những biện pháp thích hợp". Thay vì chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân đồng lòng như một chung tay giữ vững biển đảo quê hương. Thì chúng lại tìm cách kêu gọi tụ tập, gây rối với mục đích phá hoại.
Cộng với đó, chúng không quên “mợn cớ” vào Biển Đông để  phục vụ cho hoạt đông chống phá của chúng. Khi trong lời kêu gọi của mình, chúng nhân đòi thả tự do cho "Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha".
Thật bỉ ổi khi chẳng có mối liên hệ nào giữa những tên tội phạm kể trên với việc Trung Quốc gây hấn, cũng không có một mối liên hệ cơ học nào giữa việc thả chúng với việc TQ sẽ xuống thang căng thẳng.
Đất nước Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình. Đất nước chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh để dành độc lập, chủ quyền dân tộc nên hơn ai hết chúng ta hiểu được cái giá của hòa bình. Chúng ta muốn tránh chiến tranh chúng ta phải mềm dẻo, muốn giữ chủ quyền chúng ta phải kiên quyết. Mềm dẻo trong cách thức và cương quyết trong mục tiêu, làm những điều thực sự cần thiết, đó là điều duy nhất trong lúc này chúng ta được phép nghĩ đến.
Trước hết, chúng ta đấu tranh để TQ phải xuống thang, muốn TQ xuống thang trước tiên phải chừa đường xuống cho chúng, đó là lý do các lãnh đạo cao nhất chưa đứng ra phát biểu, là lý do ta chưa đưa tàu chiến ra khơi.
Nhưng nếu tình hình đổi khác, căng thẳng bị đẩy lên cao chúng ta buộc phải có nhưng biện pháp mạnh hơn, trường hợp xấu nhất có thể xảy đến.
Lúc đấy có thể lắm chúng ta sẽ tham gia biểu tình, nhưng với mục đích khơi gợi lòng yêu nước, kêu gọi đại đoàn kết, và cuộc biểu tình đó phải được tổ chức bởi cơ quan nhà nước để có sự thống nhất trong phương cách đấu tranh.
Những người dân Việt Nam tuyệt đối không manh động, không tham gia gây kích động, không góp phần cho bọn giặc trong cơ hội đục nước béo cò.
A.C
Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 ra biển Đông , xâm phạm chủ quyền biên giới biển của Việt Nam trở thành một tâm điểm chú ý trong dư luận xã hội những ngày vừa qua. Có rất nhiều luồng ý kiến và tư tưởng khác nhau xung quanh sự việc này. Theo quan điểm thống nhất chung của Việt Nam là "Việt Nam kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình, trao đổi với Trung Quốc để giải quyết vấn đề, dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước về luật biển năm 1982". Còn trên các trang mạng xã hội thì có thể thấy rằng lòng yêu nước đang sôi sục mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân với những khẩu hiệu và lời nói thể hiện tinh thần dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ và giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, âm mưu kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch nhằm gây ra những luồng thông tin sai lệch, kích động, lôi kéo làn sóng biểu tình chống Trung Quốc, nhưng thực chất âm mưu của chúng là gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. Kiểu như đục nước béo cò, từng bước trong kế hoạch của thế lực thù địch là làm suy yếu sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm, cảnh giác trước những luận điệu của bọn phản động, tình yêu đất nước là quan trọng nhưng cần phải sáng suốt và lý trí, tránh để các đối tượng thù địch lợi dụng, lôi kéo.
Có thể thấy rằng, một số quan điểm khác nhau đã được đưa ra về phản ứng của Việt Nam với sự kiện hôm 3 tháng 5 vừa qua, nhưng khi đem các vấn đề cụ thể ra cân nhắc và xem xét thì chúng ta có nhiều cách tiếp cận khác nhau để có cái nhìn và hành động đúng đắn. Chứ không phải như những kẻ phản động rêu rao kích động rằng hãy đem tàu ngầm Kilo, Su-30 ra để bảo vệ Tổ quốc, liều mình không phải là phương pháp xử lý trong hoàn cảnh hiện nay, hòa bình và mềm dẻo đồng thời khôn khéo, quyết liệt vừa đảm bảo bảo vệ đất nước, vừa đảm bảo không để căng thẳng leo cao. Một số lý do giúp chúng ta hiểu rõ hơn như sau:
 +  Chúng ta chủ trương sử dụng các lực lượng dân sự trong tranh chấp và bảo vệ vùng chủ quyền lãnh hải của mình. Dù có vũ trang nhưng các tàu CSB và KN vẫn thuộc lực lượng dân sự.
Việc triển khai các tàu Hải quân như Gepard hay Kilo sẽ cho Trung Quốc cái cớ để triển khai tàu chiến của họ vào vùng biển của ta.  Nếu TQ triển khai tàu Hải quân, ta sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát hải phận và vùng đặc quyền kinh tế, đồng thời làm ngư dân rất dễ bị tấn công. Đồng thời, các ta ù của Trung Quốc sẽ vô tư thực hiện các hoạt động trinh sát do thám lãnh hải, lãnh thổ của ta.
Tất nhiên, không triển khai tới vùng giao tranh không có nghĩa là ta không sử dụng chúng. Các tàu Hải quân vẫn hoạt động ở vùng rìa, sẵn sàng ứng cứu cho lực lượng CSB và KN khi cần thiết.
+ Bảo vệ lực lượng cũng như bí mật quân sự
Các tàu Hải quân như Gepard và Kilo vốn không được thiết kế cho các nhiệm vụ đâm húc.
 Nếu triển khai ở vùng giao tranh, chúng rất dễ bị hư hại khi phải đối đầu với các loại tàu gia cố thân mũi hoặc tàu chiến hoán cải như tàu Hải giám Trung Quốc. Khi đó, lực lượng Hải quân của ta sẽ bị mất đi những nắm đấm mạnh nhất.
Đồng thời, việc triển khai chúng sẽ làm các dấu hiệu nhận dạng tàu bị lộ. Trung Quốc có nhiều Kilo và Su-30 hơn cả ta, không có nghĩa là họ biết hết được các bí mật tác chiến trên vũ khí của ta. Nếu mang ra, không khác gì ta tặng cho họ các thông số nhận diện tàu, và nó sẽ được dùng để chống lại chúng ta sau này. Điều đó cũng tương tự với các tàu chiến và máy bay khác.
+  Không phù hợp với chính sách ngoại giao. Chúng ta đang theo đuổi chính sách ngoại giao hòa bình, sử dụng các biện pháp ngoại giao trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp quốc tế.
          Dù sự ủng hộ quốc tế không ảnh hưởng quá nhiều tới giao tranh, chỉ dừng ở mức "quan ngại" và "kêu gọi kiềm chế", nhưng chúng ta vẫn cần mọi sự ủng hộ trên thế giới. Khi đó, chúng ta sẽ không đơn độc trong cuộc đấu tranh chống lại lực lượng bành trướng Bắc Kinh.
          Đây là cách nhìn nhận ở khía cạnh khá là an toàn, đảm bảo chúng ta vừa thực hiện được yêu cầu ngăn chặn các hành vi vi phạm của Trung Quốc, vừa đảm bảo không bị kích động dẫn tới những phản ứng thái quá. Chúng ta thấy rằng, hành động của Trung Quốc là nguy hiểm trong tình hình hiện nay khi mà biển Đông vẫn là một vấn đề nóng ở Đông Nam Á, vi phạm các cam kết COC và gây lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của cả thế giới. Hành động của chúng ta là hãy là những công dân yêu nước sáng suốt, không vì những lời lẽ kích động mà a dua theo những kẻ phản động, cơ hội để gây xấu thêm tình hình ổn định của xã hội, chung tay bảo vệ đất nước, quyết tâm giữ vững chủ quyền lãnh thổ đất nước.

                                                                                            Vũ Tuấn

Ngày 3/5, Cục Hải sự Trung Quốc đơn phương thông báo triển khai giàn khoan nước sâu Hải dương 981 tại biển Đông tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông. Địa điểm này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và trên thềm lục địa của Việt Nam. Giới chức Trung Quốc còn đòi cấm hoạt động của tàu thuyền trong phạm vi bán kính 3 hải lý tính từ giàn khoan. Đây là hành động sai trái, thể hiện mưu đồ xâm lược biển Đông một cách trắng trợn của Trung Quốc. Sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi các tàu hải giám, ngư chính và cả tàu quân sự của Trung Quốc liên tục dùng vòi rồng, súng bắn nước thậm chí còn cho tàu đâm trực diện làm hỏng tàu của chúng ta. Chúng ta đã có 6 người bị thương, rất may không có ai bị thiệt mạng.
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng về phía tàu Việt Nam
Việc tàu Trung Quốc liên tục có các hành động khiêu khích làm cho chúng ta – những người dân Việt Nam chắc chắn đều cảm thấy bức xúc, đều muốn dạy cho chúng một bài học thích đáng. Tuy nhiên, ở đây chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo. Trung Quốc cho tàu quấy phá ra chủ yếu với mục đích là làm ta không giữ được bình tĩnh mà nổ súng trước. Do vậy, tất cả các vũ khí trên tàu Trung Quốc đều được dỡ bạt che phủ, trong trạng thái sẵn sàng hoạt động, chỉ chờ ta nổ súng. Khi ta nổ súng, tức là ta đã mắc bẫy của chúng. Chúng sẽ đường hoàng sử dụng vũ khí tấn công ta và tuyên bố rằng “Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc và Trung Quốc phải tự vệ”. Như vậy, Trung Quốc sẽ đường hoàng mà đem tàu chiến, máy bay xuống xâm lược biển Đông chứ không phải chỉ là quấy rối, xâm lấn như bây giờ. Có một thực tế mà chúng ta đều phải nhìn thẳng vào sự thật đó là Trung Quốc có tới hơn 1 tỷ dân, nền kinh tế thứ 2 thế giới, quốc phòng của Trung Quốc đang được đầu tư mạnh mẽ, tàu chiến của họ to, lớn và mạnh hơn ta. Chỉ đơn giản là tàu hải giám thôi cũng to gấp rưỡi thậm chí gấp đôi tàu Cảnh sát biển của ta. Việc sử dụng vũ lực đối đầu trực diện chỉ đem lại phần thua thiệt cho ta, thậm chí là thiệt hại nặng nề. Một ví dụ điển hình mà ta luôn cần ghi nhớ đó là việc Philippine mang tàu chiến ra để ngăn cản xua đuổi tàu cá Trung Quốc không những không mang lại kết quả mà còn tạo cớ để Trung Quốc mang nhiều tàu chiến xuống biển Đông hơn nữa với lý do nghe thì rất hợp lý đó là “bảo vệ tàu cá Trung Quốc”. Và thực tế là vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippine đó đã gần như thuộc về Trung Quốc khi mà chỉ có tàu cá Trung Quốc được khai thác ở đó, còn tàu cá Philippine thì không vào được.
Thành phần trong khoảng 80 tàu Trung Quốc có đến 7 tàu quân sự, khoảng 33 tàu hải giám, hải cảnh các loại. Chúng sử dụng số lượng vượt trội để uy hiếp, liên tục tấn công tàu ta, hệ thống vũ khí đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, chỉ chờ ta mắc sai lầm, không giữ được bình tĩnh là tấn công. Hiểu được âm mưu thâm độc này, lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển của ta vẫn kiên trì bám trụ, tuyên truyền và ngăn cản các hành động ngang ngược của Trung Quốc. Do vậy mà cho đến thời điểm này, tàu hải quân của ta vẫn chưa xuất hiện tại điểm nóng này.
Câu hỏi được đặt ra là tại sao Trung Quốc lại đặt giàn khoan tại vị trí này? Giàn khoan này Trung Quốc đặt gần đảo Tri Tôn – một trong các đảo của quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm của Việt Nam từ 1974. Ta có thể dễ dàng nhận ra rằng Trung Quốc đang cố gắng xác lập vùng lãnh hải 12 hải lý, tiến tới xác lập vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, cố gắng liên kết chuỗi đảo này thành một khối và tuyên bố chủ quyền, một cách hợp thức hóa “tài sản cướp được của người khác”.
Xét một cách tổng thể thì hành động đặt giàn khoan trái phép, cho tàu tấn công tàu Cảnh sát biển Việt Nam chỉ là một trong một chuỗi các hành động của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa âm mưu thâm độc đó là độc chiếm biển Đông. Ta có thể kể ra một số hành động điển hình thể sự xâm lược biển Đông của Trung Quốc như:
Tháng 1/1974, Trung Quốc đưa quân chiếm Hoàng Sa.
Tháng 3/1988, Trung Quốc chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, điển hình là trận chiến trên bãi đá Gạc Ma và Côlin.
Năm 2007, Trung Quốc dùng sức ép chính trị để cản trở hợp đồng của công ty BP với Việt Nam trong việc khai thác dầu khí tại khu vực bồn trũng Nam Côn Sơn.
Năm 2008, Trung Quốc lại có hành động tương tự khi cản trở hợp đồng của Exxon Mobil với Việt Nam.
Năm 2012, Trung Quốc lại tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippine – cách bờ biển Philippine 124 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Phillipine.
Bên cạnh đó, Trung Quốc còn tuyên bố ngang ngược chủ quyền về đường lưỡi bò hay đường 9 đoạn, chiếm đến 80% diện tích biển Đông. Đồng thời với tuyên bố này, Trung Quốc liên tục cho tàu trang bị vũ khí xua đuổi ngư dân không chỉ của Việt Nam mà còn ngư dân của các nước khác trong khu vực, thậm chí chúng còn dùng súng bắn thẳng vào ngư dân, “cướp” một cách trắng trợn tài sản của ngư dân đi đánh bắt cá.
Tất cả những hành động ngang ngược của Trung Quốc dường như đã được tính toán rất kĩ, chúng làm dần dần từng bước một với một mục tiêu duy nhất đó là độc chiếm biển Đông. Nhưng không, dân tộc Việt Nam kiên cường, con người Việt Nam bất khuất sẽ không bao giờ run sợ trước những hành động khiêu khích, đe dọa không chỉ về tinh thần mà cả về tính mạng như hiện nay của Trung Quốc. Ngư dân Việt Nam vẫn luôn sát cánh với nhau để cùng nhau bám biển, cùng nhau giữ gìn từng phần của Tổ quốc thiêng liêng. Những chiến sĩ Cảnh sát biển, kiểm ngư của ta vẫn đang kiên trì bám trụ để ngăn cản những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Chúng ta sẽ làm tất cả để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Dương Gia Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"