Những ngày qua, trên các trang mạng thông tin đại chúng đều đồng loạt đưa tin về vụ dàn khoan HD981 tiến hành khoan, thăm dò dầu khí xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Gây ra làn sóng dư luận bất bình trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, sự thật đằng sau vụ “vi phạm nghiêm trọng” này bên phía Trung Quốc đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ.
          Có thể thấy, đây không phải là lần đầu tiên phía Trung Quốc có những hành động vi phạm chủ quyền đối với Việt Nam. Mà trước đó, Trung Quốc cũng đã có các hành động gây hấn tương tự đối với nước ta. Có thể kể đến như hàng ngàn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông đánh bắt trên vùng biển nước ta hay vụ cắt cáp tàu Bình Minh, thuê tàu nước ngoài thăm dò dầu khí trên biển nước ta…Nhưng đây là lần đầu tiên, phía Trung Quốc thể hiện mức độ vi phạm sâu sắc khi tiến hành thăm dò dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Qua tìm hiểu, có thể thấy đây là một hành động nằm trong ý đồ của phía Trung Quốc. Cụ thể là:
          Thứ nhất, tình hình bên trong Trung Quốc đang có những bất ổn, thậm chí nóng bỏng ở các khu tự trị của Trung Quốc như Tân Cương, Tây Tạng… Và Trung Quốc đang khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề này. Đặc biệt là dư luận cả trong và ngoài nước Trung Quốc đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ những vấn đề này của Trung Quốc. Hơn ai hết, Trung Quốc muốn hướng, lái sự quan tâm đó ra bên ngoài. Và vụ việc giàn khoan HD 981 là “vụ việc” lý tưởng để đạt được ý đồ đó của Trung Quốc.
          Thứ hai, từ trước đến nay,Trung Quốc luôn quan tâm đến Biển Đông, tìm cách thâu tóm Biển Đông để phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc. Bằng tiềm lực quân sự mạnh mẽ của mình. Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông. Vụ dàn khoan HD 981 là một hoạt động “leo thang” thể hiện ý đồ đó của Trung Quốc.
          Thứ ba, có thể thấy đây là một “chiêu bài chính trị” của Trung Quốc khi thời gian tới sẽ diễn ra Hội nghị ASEAN với Trung Quốc bàn về vấn đề Biển Đông, tiến tới kí kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông( COC). Thông qua hành động này, Trung Quốc muốn “gây sức ép”, “ thể hiện thái độ” của mình nhằm tạo cớ đưa ra các yêu cầu có lợi cho phia Trung Quốc,
          Trên đây là một số ý đồ của Trung Quốc đằng sau vụ đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm chủ quyền của nước ta. Đây là vấn đề hết sức nóng bỏng, gây nhiều bức xúc cho quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch liên tiếp có các hoạt động kích động biểu tình. Một mặt, các thế lực thù địch bên ngoài muốn thông qua hoạt động này “ thừa nước đục thả câu” phục vụ cho âm mưu của chúng. Mặt khác, kích động biểu tình, bạo loạn để tập hợp lực lượng, nhằm biến nước ta thành một “Ukraina thứ 2”. Vì vậy, mỗi người dân Việt Nam hãy nhìn nhận thấu đáo sự việc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch.
A.C


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"