Những ngày qua, tình hình Biển Đông đang nóng lên từng ngày, làm cho dư luận nhân dân hết sức quan tâm, lo lắng. Tìm hiểu một vòng trên mạng Internet, cả nguồn tin chính thống hay không chính thống, từ các trang báo lớn có uy tín đến các tài khoản cá nhân Facebook cho thấy sức nóng trong vấn đề biển Đông ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tất nhiên như thường lệ, có những người vẫn tiếp tục vin vào hành động ngang ngược của Trung Quốc để ngụy tạo các luận điệu chống phá chính quyền Nhân dân. Mới đây nhất là các thế lực phản động kích động biểu tình chống Trung Quốc vào ngày 11/5 tới đây. Tuy nhiên, bằng tư duy logic và sự nghĩ thấu đáo, chúng ta hãy nhìn nhận, làm rõ về vấn đề nóng bỏng này như sau:
Thứ nhất, phương châm giải quyết của Nhà nước Việt Nam đó là dựa trên hòa bình thương lượng, tránh đối đầu bằng quân sự. Việt Nam là một nước yêu chuộng hòa bình. Đất nước chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh lớn nhỏ trong lịch sử và hơn ai hết chúng ta hiểu được giá trị của hòa bình. Tuy nhiên, giải quyết thông qua biện pháp hòa bình, ngoại giao không phải không dựa trên nguyên tắc. Mà đầu tiên, trên lĩnh vực ngoại giao, không có chỗ cho những tuyên bố thiếu kiềm chế. Nguyên tắc bất biến của đàm phán là mềm dẻo trong cách thức nhưng cứng rắn trong mục tiêu. Bên cạnh đó,ngôn từ phải chính xác tuyệt đối. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tỏ chức điện đàm cùng cấp, đưa ra phát ngôn chính thức rằng chúng ta kiên quyết phản đối hành động phía Trung Quốc. Bởi đơn giản, lập trường của chúng ta rõ ràng, độc lâp, thuận theo các nguyên tắc quốc tế và nó là lợi ích trực tiếp của dân tộc ta. Chúng ta tuyên bố chủ quyền, gửi công hàm đến Liên Hiệp Quc, các bằng chứng đến bạn bè thế giới, đến Trung Quốc phản đối gay gắt. Đưa các dấu tích, tư liệu về chủ quyền của ta, để thế giới thấy cái vô lý và tham vọng ngông cuồng của chúng. Chúng ta có luật biển, có hiến pháp, trong đó ghi rõ vùng biển chủ quyền của chúng ta. Đó là vũ khí mạnh về mặt pháp lý, ngoại giao, là cái tát thẳng vào những kẻ muốn đụng đến chúng ta. Khi chúng muốn khiêu khích, đơn giản chỉ cần làm theo luật.
Thứ hai, tình hình hiện tại nếu giải quyết bằng sử dụng vũ lực quân sự sẽ dẫn đến nguy cơ dẫn đến một cuộc đụng độ, thậm chí là chiến tranh. Chắc hẳn nhiều người cũng tự đặt câu hỏi tại sao những năm qua, khí tài quân sự của Việt Nam đang được đầu tư, hiện đại một cách đáng kể sao chúng ta không dùng các biện pháp cứng rắn hơn?. Không, chúng ta luôn cứng rắn, thể hiện thái độ cứng rắn xuyên suốt. Từ vụ tàu cá TQ tràn xuống biển Đông, không phải tự dưng mà chúng cút về tay trắng. Đến lần này giàn khoan của chúng kéo đến. Tàu Hải quân, Kiểm Ngư, Vạn Hoa vẫn xuất kích để ra cản phá, ngăn cản từng ngày một. Thậm chí theo một số nguồn không chính thức, tàu tên lửa đã xuất hiện, chỉ cần có lệnh của trên là sẽ cho giàn khoan chìm. Hình ảnh về vụ việc được truyền nhan nhản trên các diễn đàn quân sự TQ. Thậm chí theo những người trong cuộc phía Trung Quốc, họ đã nói rằng chúng ta còn xông cả vào Hoàng Sa, chưa bao giờ họ thấy Việt Nam quyết liệt như thế.
Thế nhưng đáp lại, với nguồn lực lớn hơn, TQ cũng điều đội tàu của mình xuống bảo vệ cái giàn khoan tỉ đô to tướng đó. Theo phía Trung Quốc, đội tàu lao vào cuộc đối đầu này còn nhiều hơn cả đội tàu hộ tống Liêu Ninh đi thử nghiệm. Các bạn có thể hình dung quy mô của vụ đối đầu như thế nào.
Thứ ba, biểu tình phản đối có cần thiết hay không? Biểu tình để phản đối một nước khác, trong một vấn đề ngoại giao có tính chất quan trọng là hình thức mượn tiếng nói nhân dân trong hai trường hợp: Hoặc huy động tổng lực mọi nguồn lực để sống mái với kẻ thù, hoặc là chính quyền đã quá bất lực không thể làm gì hơn. Trong trường hợp này, phía Trung Quốc còn lo ngại leo thang với Việt Nam như vậy, thì các bạn nghĩ rằng chúng ta có bất lực hay không? Nhân thể nhắc một chút, tòa án Công lý thế giới với các bản tuyên án không hề có chế tài. Nghĩa là không có tính cưỡng chế, việc tốn tiền theo đuổi một vụ kiện mà Trung Quốc không thèm ngó tới thì tốt hơn hay để dành tiền cho đóng tàu, vũ khí, cho ngoại giao tốt hơn?
Vì vậy, những người dân Việt Nam, bằng cách này hay cách khác, dù trong chúng ta có bức xúc thì hãy bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo, tin tưởng vào cách giải quyết của Đảng và Nhà nước. Không để các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nước ta. Hãy chung tay để đất nước vượt qua khó khăn bằng những hành động trách nhiệm của những công dân yêu nước chân chính.

A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"