Ngày 13/5/2014, công nhân làm việc trong một số công ty có vốn đầu tư của người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tp.Hồ Chí Minh đã tự phát tổ chức tuần hành, phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam với số lượng hàng ngàn công nhân. Ban đầu cuộc tuần hành diễn ra hòa bình, trật tự, nhưng sau đó đã trở nên hỗn loạn khi một số đối tượng quá khích đập phá, hủy hoại tài sản của các công ty nước ngoài trong khu công nghiệp, mà chủ yếu là công ty của các ông chủ người Trung Quốc.
Việc Trung Quốc có những hành động bành chướng, ngang nhiên đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam khiến ai ai trong chúng ta – những người dân Việt Nam đều không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Các cuộc tuần hành, biểu tình hòa bình đã diễn ra quy củ trong 2 ngày 10 và 11/5 vừa qua trên khắp 3 miền của Tổ quốc, từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng đến Tp.Hồ Chí Minh. Cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên khắp đất nước. Do vậy, việc công nhân tại các khu công nghiệp phía Nam tuần hành phản đối Trung Quốc cũng không có gì là quá bất ngờ. Sẽ không có gì đáng nói nếu như không có việc công nhân đốt, phá nhà máy của doanh nghiệp nước ngoài. Vậy, tại sao lại xảy ra sự việc này?
Thứ nhất, do công nhân của ta nhận thức còn hạn chế, muốn thể hiện lòng yêu nước, thể hiện quyết tâm chống giặc ngoại xâm nên dễ dàng bị các đối tượng xấu, chủ yếu là các đối tượng hình sự cộm cán (trà trộn vào dòng người) kích động nên đã có các hành động quá khích. Chúng kích động công nhân đập phá nhà máy để chúng có thể tranh thủ hôi của, một biến thể của dạng “cướp bóc”. Vô tình, công nhân của chúng ta đã bị lừa, bị lợi dụng để các đối tượng kia đạt được mục đích của chúng.
(Công nhân đập phá nhà máy Trung Quốc – Nguồn: Nguyentandung.org)

Thứ hai, do mâu thuẫn giữa công nhân và các ông chủ người Trung Quốc, Đài Loan nảy sinh đã lâu, chúng âm ỉ, âm ỉ và nay là lúc để bộc phát. Những câu chuyện về việc công ty Trung Quốc bóc lột sức lao động của công nhân Việt Nam nhiều như cơm bữa, điều kiện lao động vất vả trong khi lương của công nhân lại rất thấp nên thường xuyên xảy đình công. Còn nhớ, hồi đầu năm 2010, tại nhà máy giầy da Mỹ Phong – 100% vốn của Đài Loan, liên tục xảy ra nhiều trường hợp chuyên gia người Trung Quốc, Đài Loan chửi bới, đánh đập lao động Việt Nam. Thậm chí một số công nhân nữ bị chuyên gia nước ngoài ném giầy vào mặt gây thương tích, số khác bị chửi bới, xúc phạm bằng cách phải chui xuống gầm bàn để nhặt những chiếc giầy mà các chuyên gia này vừa ném đi… Những hành động, cư xử như vậy thì công nhân không căm phẫn mới lạ.
Thứ ba, rất có thể những đối tượng thân Trung Quốc lợi dụng việc công nhân biểu tình để kích động công nhân có các hành động quá khích, làm mất an ninh trật tự, từ đó làm căng thẳng thêm quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đó, ý đồ của chúng có thể là làm mất ổn định trong nước để lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cùng lúc phải giải quyết nhiều vấn đề, không thể tập trung hết vào giải quyết vấn đề biển Đông với Trung Quốc, từ đó có các bước đi sai lầm, tạo điều kiện cho Trung Quốc đạt được mục đích xâm lược, bành chướng lãnh thổ.
Như vậy, có thể thấy rằng, việc công nhân biểu tình, tuần hành để thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc là chính đáng. Nhưng biểu tình quá khích và có những hành động cực đoan là không nên một chút nào. Làm như vậy chỉ là hành động tiếp tay cho các đối tượng xấu lợi dụng mà thôi. Không phải người Trung Quốc nào cũng thích tư tưởng xâm lược, không phải người Trung Quốc nào cũng xấu. Họ sang Việt Nam để đầu tư làm ăn kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn công nhân Việt Nam, ta không thể phủ nhận điều này. Vì vậy, mọi người hãy bình tĩnh và và suy nghĩ cho thấu đáo. Chúng ta chỉ phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 mà thôi! Phản đối Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam!

DƯƠNG GIA HUY
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"