Việc Trung Quốc ngang ngược mang giàn khoan đặc vào vùng lãnh hải của Việt Nam, mang tàu ra đâm húc, uy hiếp tàu của chúng ta rồi hùng hồn tuyên bố “Việt Nam cản trở hoạt động của Trung Quốc” thật chẳng khác nào “vừa ăn cắp vừa la làng” gây nên sự bức xúc, phẫn nộ trong lòng mỗi người con đất Việt. Từ chiều 7/5/2014, khi Bộ Ngoại giao chúng ta tổ chức họp báo công bố rộng rãi những hình ảnh, bằng chứng chứng minh sự ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông, không chỉ có người dân Việt Nam mà còn cả dư luận thế giới đều tỏ ra hết sức bất bình trước những hành động của Trung Quốc. Đặc biệt, trong giới trẻ của Việt Nam đang sục sôi, hừng hực khí thế sẵn sàng ra trận khi mà Tổ quốc cần đến. Đồng loạt trên các trang facebook cá nhân, các bạn trẻ đều thay đổi hình nền và hình đại diện của mình thành hình ảnh cờ Tổ quốc với các nội dung như “Hướng về biển Đông”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, hay như “Khi Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng”… Có thể nói, hơn lúc nào hết, mọi người dân Việt Nam đang hướng về Tổ quốc, chung vai sát cánh sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Đây chính là “trái tim nóng” mà mỗi người dân Việt Nam đang mang trong người.
Đoàn kết, đồng hành cùng Đảng, Chính phủ tạo ra sức mạnh
Tuy nhiên, không phải vì sự căm phẫn kia mà các bạn trẻ kêu gọi chúng ta nổ súng, khơi mào cho chiến tranh. Chúng ta đều nhận thức được rằng , chiến tranh không có lợi ích gì cả, nó chỉ là biện pháp cuối cùng khi không còn biện pháp giải quyết nào khác. Chiến tranh nổ ra sẽ có bao nhiêu người Việt Nam phải hy sinh, bao nhiêu người mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha. Cảnh tang thương ấy chúng ta đã nếm trải quá đủ trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ rồi. Không ai muốn có thêm chiến tranh nữa. Bên cạnh đó theo lời của một lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam, tại ví trí Trung Quốc đang đặt giàn khoan hiện nay, chúng ta đã từng có tiến hành thăm dò nhưng không có gì ở đó cả. Như vậy, ta có thể nhận định Trung Quốc chỉ mang giàn khoan ra như một phép thử mà thôi. Thử xem thái độ phản ứng của ta thế nào? Thử xem phản ứng quốc tế thế nào? Và thử xem tiềm lực quốc phòng của ta ra sao? Chính vì vậy, chúng ta cần giữ cho mình “một cái đầu lạnh”, bình tĩnh, kiềm chế trước sự khiêu khích từ Trung Quốc và luôn chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng chiến đấu.
           Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta nhu nhược, không dám đánh trả. Lịch sử của dân tộc ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, từ thời Lý, Trần, Lê… đời nào chúng ta cũng phải đối chọi với thế lực hùng mạnh từ phương bắc xuống xâm lược. Rồi chúng ta phải chống lại hai đế quốc hùng mạnh là Pháp, Mỹ. Nhưng lần lượt, lần lượt với vị thế của một đất nước nhỏ bé chúng ta đã đánh thắng hết tất cả các thế lực xâm lăng, dù cho đó là ai, hùng mạnh đến đâu đi nữa. Đảng, Nhà nước ta đã và đang làm tất cả những điều cần thiết nhất để đảm bảo giữ gìn được lãnh thổ quốc gia, nhưng vẫn duy trì được hòa bình cho đất nước. Bên cạnh chúng ta đang có đông đảo bạn bè quốc tế ủng hộ. Do vậy, ta có thể khẳng định chúng ta “không sợ” Trung Quốc. Các bạn trẻ nói riêng, toàn thể người dân Việt Nam nói chung hãy cứ bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, luôn giữ cho mình “một cái đầu lạnh và một trái tim nóng”, sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc cần đến chúng ta.
DƯƠNG GIA HUY
Có thể thấy được rằng thời gian vừa qua, cả dân tộc đang trong khí thế thể hiện tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, cả nước đồng lòng, chung chí hướng cùng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền biên giới. Với những diễn biến phức tạp do Trung Quốc cố tình gây căng thẳng, tiến hành các hành vi nguy hiểm tại vùng biển thuộc đặc quyền vùng biển của Việt Nam thì càng cần thiết phải có sự chung tay của toàn Đảng, toàn dân trong việc thống nhất chủ trương, đường lối trong xử lý các vấn đề nhạy cảm, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Vừa qua, hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc ngày 14/5 xác định rõ “Ban Chấp hành Trung ương theo dõi sát tình hình, nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về việc thực hiện các chủ trương, giải pháp của ta phản đối, đấu tranh đòi phía Trung Quốc phải dừng việc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng biển nước ta và khẳng định: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc; đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước. Ban Chấp hành Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, nhất trí, đồng tâm hiệp lực cả nước một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để hợp tác và phát triển; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
          Thực sự trong thời điểm hiện nay, toàn dân cần đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc hơn nữa, đồng thời kiên quyết nên án, ngăn chặn, chống lại các biển hiện lợi dụng để kích động, phá hoại như một số trường hợp vừa qua tại Bình Dương cơ quan điều tra đã tạm giữ 476 người để điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm minh những đối tượng lợi dụng biểu tình để phá hoại cơ sở vật chất của các công ty nước ngoài, làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế của địa phương.


Nhóm công nhân kêu gọi biểu tình đúng cách vào chiều 14/5
 


          Thiết nghĩ, yêu nước là đáng quý, nhưng phải thể hiện đúng cách, tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tránh những hành vi lợi dụng, hoặc có hành động thái quá, mất đi giá trị của hành động vì đất nước, vì hòa bình, vì độc lập dân tộc. Đồng thời có quan điểm rõ ràng, không để bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình. Trách nhiệm của mỗi công dân là bảo vệ Tổ quốc, thể hiện lòng yêu nước đúng nơi, đúng lúc, đúng phương pháp, chống lại mọi âm mưu phá hoại đất nước của các thế lực thù địch.

                                                                             Dương Gia Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"