Việc Trung Quốc ngang ngược mang giàn khoan đặc vào vùng lãnh hải của Việt Nam, mang tàu ra đâm húc, uy hiếp tàu của chúng ta rồi hùng hồn tuyên bố “Việt Nam cản trở hoạt động của Trung Quốc” thật chẳng khác nào “vừa ăn cắp vừa la làng” gây nên sự bức xúc, phẫn nộ trong lòng mỗi người con đất Việt. Từ chiều 7/5/2014, khi Bộ Ngoại giao chúng ta tổ chức họp báo công bố rộng rãi những hình ảnh, bằng chứng chứng minh sự ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông, không chỉ có người dân Việt Nam mà còn cả dư luận thế giới đều tỏ ra hết sức bất bình trước những hành động của Trung Quốc. Đặc biệt, trong giới trẻ của Việt Nam đang sục sôi, hừng hực khí thế sẵn sàng ra trận khi mà Tổ quốc cần đến. Đồng loạt trên các trang facebook cá nhân, các bạn trẻ đều thay đổi hình nền và hình đại diện của mình thành hình ảnh cờ Tổ quốc với các nội dung như “Hướng về biển Đông”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, hay như “Khi Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng”… Có thể nói, hơn lúc nào hết, mọi người dân Việt Nam đang hướng về Tổ quốc, chung vai sát cánh sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Đây chính là “trái tim nóng” mà mỗi người dân Việt Nam đang mang trong người.
Đoàn kết, đồng hành cùng Đảng, Chính phủ tạo ra sức mạnh
Tuy nhiên, không phải vì sự căm phẫn kia mà các bạn trẻ kêu gọi chúng ta nổ súng, khơi mào cho chiến tranh. Chúng ta đều nhận thức được rằng , chiến tranh không có lợi ích gì cả, nó chỉ là biện pháp cuối cùng khi không còn biện pháp giải quyết nào khác. Chiến tranh nổ ra sẽ có bao nhiêu người Việt Nam phải hy sinh, bao nhiêu người mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha. Cảnh tang thương ấy chúng ta đã nếm trải quá đủ trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ rồi. Không ai muốn có thêm chiến tranh nữa. Bên cạnh đó theo lời của một lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam, tại ví trí Trung Quốc đang đặt giàn khoan hiện nay, chúng ta đã từng có tiến hành thăm dò nhưng không có gì ở đó cả. Như vậy, ta có thể nhận định Trung Quốc chỉ mang giàn khoan ra như một phép thử mà thôi. Thử xem thái độ phản ứng của ta thế nào? Thử xem phản ứng quốc tế thế nào? Và thử xem tiềm lực quốc phòng của ta ra sao? Chính vì vậy, chúng ta cần giữ cho mình “một cái đầu lạnh”, bình tĩnh, kiềm chế trước sự khiêu khích từ Trung Quốc và luôn chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng chiến đấu.
           Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta nhu nhược, không dám đánh trả. Lịch sử của dân tộc ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, từ thời Lý, Trần, Lê… đời nào chúng ta cũng phải đối chọi với thế lực hùng mạnh từ phương bắc xuống xâm lược. Rồi chúng ta phải chống lại hai đế quốc hùng mạnh là Pháp, Mỹ. Nhưng lần lượt, lần lượt với vị thế của một đất nước nhỏ bé chúng ta đã đánh thắng hết tất cả các thế lực xâm lăng, dù cho đó là ai, hùng mạnh đến đâu đi nữa. Đảng, Nhà nước ta đã và đang làm tất cả những điều cần thiết nhất để đảm bảo giữ gìn được lãnh thổ quốc gia, nhưng vẫn duy trì được hòa bình cho đất nước. Bên cạnh chúng ta đang có đông đảo bạn bè quốc tế ủng hộ. Do vậy, ta có thể khẳng định chúng ta “không sợ” Trung Quốc. Các bạn trẻ nói riêng, toàn thể người dân Việt Nam nói chung hãy cứ bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, luôn giữ cho mình “một cái đầu lạnh và một trái tim nóng”, sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc cần đến chúng ta.
DƯƠNG GIA HUY
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"