Trong những ngày qua nhân dân cả nước đã thể hiện sự phẫn nộ và tinh thân yêu nước sau sự kiện HD - 981. Hàng ngàn người dân trên các thành phố lớn ở cả 3 miền tổ quốc như Hà Nội, TP.HCM, Huế-Đà Nẵng đã cùng xuống đường tuần hành phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam khi ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên Biển Đông. Điều đó thể hiện rõ nhân dân đang sát cánh cùng Đảng, nhà nước kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo về toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên, yêu nước phải đúng cách, cùng với việc biểu tình thể hiện lòng yêu nước, những ngày qua các thế lực thù địch, các tổ chức phản động đang lợi dụng vấn đề HD981 để kích động quần chúng nhân dân có những hành động quá khích như yêu cầu đòi thả các đối tượng cơ hội chính trị đang bị giam tù như Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức...rồi kích động quần chúng nhân dân tấn công các doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nan như các sự kiện tại khu công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh, khu công nghiệp trên địa bàn Bình Dương, nhiều đồng bào ta đã kẻ xấu lợi dụng, nhiều cuộc biểu tình ôn hòa đã bị biến thành những cuộc đập phá, ẩu đả, gây mất ổn định an ninh trật tự, đặc biệt gây thương vong về người, thiệt hại lớn về kinh tế và làm ảnh hưởng tới hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Bên cạnh việc kiên trì đầu tranh ngoại giao theo quy định của pháp luật quốc tế, mặt khác trong nước Đảng và nhà nước sử dụng nhiều biện pháp để kêu gọi quần chúng nhân dân hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Qua bài viết này, tác giả muốn nêu lên một số quan điểm của mình về một số cách định hướng nhân dân thể hiện lòng yêu nước đúng cách như sau:
1. Tuyên truyền trên phương tiện truyền thông đại chúng như báo, đài, tivi lên tục nhiều ngày qua, trên các chương trình thời sự của Đài truyền hình Việt Nam đã đưa những thông tin trung thực phản ánh về tình hình biển đông cũng như những diễn biến phức tạp, những thủ đoạn lợi dụng biểu tình để kích động quần chúng nhân dân, trên các trang mạng như 24h, Vnxpress, Dân trí, ....đều đồng loạt đưa thông tin mới nhất về tình hình Biển Đông. Điều đó đã giúp cho quần chúng nhân dân có những định hướng trong việc thể hiện lòng yêu nước.
2. Nhắn tin tới từng số điện thoại của người dân qua tổng đài các mạng di động.
Trước đó, vào tối ngày 15 và 16/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã gửi một tin nhắn văn bản đến hàng triệu người dân Việt Nam, kêu gọi người dân thể hiện lòng yêu nước để “bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” nhưng không tham gia vào các hành vi bạo lực. “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu và kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy đề cao tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng những việc thiết thực, đúng pháp luật, không để các phần tử xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích gây tổn hại đến lợi ích và đất nước” – Nguyên văn tin nhắn của Thủ Tướng.
Vào đầu giờ chiều ngày 17/5, hàng triệu tin nhắn của Thủ tướng được gửi cho khách hàng với nội dung: “Ngày 17/5/2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: Bộ Công an, các cơ quan chức năng và lãnh đạo Tỉnh/Thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp, kiên quyết không để biểu tình trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội”.
Nội dung tin nhắn thứ hai nêu rõ: “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng và lãnh đạo các Tỉnh/Thành phố tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội”.
Đó là nhưng thông điệp mà Đảng, nhà nước muốn nhắn gửi tới đồng bảo cả nước, hãy thể hiện lòng yêu nước của mình nhưng đừng để lòng yêu nước của mình bị kẻ xấu lợi dụng.
3. Phát huy ưu thế của các mạng xã hội như face book, Zing Me, YuMe, Tamtay, Myspace, bebo...
Hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng biết tác dụng, sức mạng của các mạng xã hội ghê gớm như thế nào, nó là công cụ để kết nối mọi người gần nhau hơn những cũng có thể là công cụ để các thế lực thù địch lợi dụng để kịch động, lật đổ cả một nhà nước, một chính quyền, hẳn bài học ở các nước Trung Đông vẫn còn nguyên giá trị. Vì vậy, thiết nghĩ tại sao chúng ta không sử dụng chính sức mạnh của các mạng xã hội nói trên để tuyên truyền cho quần chúng nhân dân biết rõ âm mưu của nhà cầm quyền Trung Quốc, việc làm của Đảng, nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và đồng thời kêu gọi, hướng dẫn quần chúng nhân dân hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay đa số sử dụng mạng xã hội để liên lạc, nói chuyện, chia sẻ đây cũng là nhưng người dễ bị các phần tử xấu lợi dụng lòng yêu nước kích động làm những việc  có thể dẫn đển tổn hại hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đồng thời có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
4. Sử dụng sức mạnh của tổ chức Đoàn thanh niên, qua tổ chức Đoàn thanh niên kêu gọi đoàn viên, thanh niên hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Thông qua các tổ chức Đoàn thành niên tổ chức các buổi mittinh tuyên truyên, khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi đoàn viên, sinh viên đồng thời định hướng cho hành động của đoàn viên, vạch mặt những âm mưu và thủ đoạn của bọn phản động kích động quần chúng nhân dân.
5. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng lòng yêu nước để kích động quần chúng nhân dân. Lực lượng Công an cần kiên quết xử lý nghiêm những hành động có thể làm tổn hại đến hình ảnh và con người Việt Nam, nhưng phần tử trong các tổ chức phản động trà trộn vào người biểu tình, thậm chí giả danh người tri thức, giả danh công an để kích động quần chúng nhân dân. Do vậy, Đảng và nhà nước cần chỉ đạo lực lượng Công an sẵn sàng xử lý nghiên những trường hợp như trên.

Trên đây là một số quan điểm của tác giả, mong bà con ủng hộ Đảng và nhà nước ta, hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách......
- Connan2309-
Những ngày qua dư luận trong nước và quốc tế hết sức quan tâm tời sự kiện sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cũng như những người dân yêu nước Việt Nam các chính khách, nguyên thủ các quốc gia, nhân dân yêu chuộm hòa bình trên thế giới cũng lên tiếng phản đối việc làm của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới cầm quyền Trung Quốc vần phớt lờ các kêu gọi giải quyết vần đề biển Đông bằng ngoại giao, bằng hòa bình mà chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam, qua đó chứng tỏ bản chất bá quyền, lấy mạnh ức hiếp yếu, lấy vị thế nước lớn để chè ép các nước nhỏ. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc vẫn luôn miêng kêu trên các phương tiện truyền thôn đại chúng rằng tàu của Việt Nam đầm vào tàu Trung Quốc hay Trung Quốc chỉ thực thi trên vùng biển của mình để mị dân... những việc làm trên của Trung Quốc không thể che mắt hay lừa bịp hết được người dân Trung Quốc mà những ngày qua những người dân yêu chuộm hòa bình ở Trung Quốc cũng chính thức lên tiếng ủng hộ lẽ phải, phê phán, không đồng tình với những luận điệu tuyên truyền bịa đặt, vu cáo của báo chí Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã bưng bít thông tin, lừa dối nhân dân Trung Quốc - những người yêu chuộng hòa bình. Cụ thể:
Trên các trang mạng xã hội http://blog.163.com và http://blog.sina.com.cn,  Sohu, Sina những ngày qua có lẽ hình ảnh cô gái người Trung Quốc đã tự tay viết lên dòng chữ tiếng Trung với ý nghĩa: “Trung Quốc dã tâm đen tối, không được xâm lược Việt Nam”.
Hay như bạn đọc Jiubannongju ở Tứ Xuyên viết: “Chúng ta giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc”, “bạo động trong nước đang khiến dân lo lắng, chính quyền lại đi gây hấn với quốc gia khác”.


Nhiều bạn đọc bày tỏ trên diễn đàn Sohu: “Tại sao phải suốt ngày tranh chấp, yên ổn hòa bình với nhau không được sao”, “Đại diện chính quyền của hai quốc gia có thể ngồi lại và cùng thảo luận. Chúng ta nên tuân thủ luật pháp quốc tế”, “Phải chăng chính quyền ta đang nghĩ rằng chỉ có lợi ích vĩnh viễn không có bạn bè vĩnh viễn. Dùng sức mạnh của mình thay cho tôn trọng các quốc gia khác là một điều không nên”.
Nhiều ý kiến bày tỏ nghi ngờ, không tin vào luận điệu tuyên truyền của chính quyền. Bạn đọc có nick Kuangyelangren viết trên mạng Sohu: “Sao tôi xem chương trình “Tin tức 360” thấy tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng và tông húc vào tàu Việt Nam? Lại còn đưa mấy chục tàu ra để bảo vệ? Rốt cuộc thông tin nào là đúng vậy?”.
Bạn Xianrenruyuan viết: “Chao ôi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cố ý làm ra vẻ ta vô tội. Thực ra tàu Việt Nam bị húc đến thảm. Phía ta toàn là tàu chiến hoán cải thành hải giám, sao có thể bó tay chịu húc? Vậy mà toàn thấy đưa tin “bị khiêu khích, bị bắt nạt”. Người Trung Quốc bình thường chỉ cần có chút đầu óc khẳng định đều không thể thấy lọt tai”.
Bạn đọc Baixue ở Thiên Tân viết: “Cảm giác của tôi: Trung-Việt đối đầu lần này là do phía ta (Trung Quốc) gây ra. CNOOC không khoan dầu ở đó thì sập tiệm hay sao? Gần đây Việt Nam không hề chơi xấu Trung Quốc, mấy nước khác đang muốn lôi kéo Việt Nam. Nếu lần này xử lý không tốt rất có thể sẽ đẩy Việt Nam xa lánh… Nếu dư luận thế giới đều không ủng hộ Trung Quốc thì tình thế ngoại giao của Trung Quốc trở nên gay go”.
Bên cạnh đó không chỉ có các bạn trẻ ở Trung Quốc bày tỏ quan điểm của mình mà những người có kinh nghiệm, có kiến thức về địa lý, lịch sử và là người trong cơ quan nhà nước của Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối việc làm của Trung Quốc đó là ông Lý Lệnh Hoa - Chuyên viên nghiên cứu thuộc Trung tâm Thông tin Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, một nhà nghiên cứu nổi tiếng về luật biển của Trung Quốc đã kịp thời lên tiếng tỏ rõ thái độ phản đối hành động của phía Trung Quốc. Ông Hoa đã viết nhiều bài viết tỏ rõ thái độ của mình như việc ông Hoa trả lời Thời Báo Hoàn Cầu về sự việc tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như tranh chấp với các quốc gia khác: “Trung Quốc là nước đã ký Công ước biển LHQ (UNCLOS 1982), cần phải hành xử theo các điều 74, 83 của công ước, phải tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước láng giềng. Những nội dung liên quan vấn đề này, tôi đã bày tỏ trong các bài viết của mình gần đây, mong đồng chí phóng viên TBHC tìm đọc”.


 Ông viết: “Từ năm 1947, Trung Quốc tự ý vẽ ra một đường đứt đoạn trên bản đồ Biển Đông, gọi là “Đường 9 đoạn” hay “Đường hình chữ U”, rồi coi đó là “đường biên giới biển truyền thống”. Chính phủ ta (Trung Quốc) chưa bao giờ chính thức giải thích về hàm nghĩa pháp luật của cái đường này… Cần phải nói rõ một điều: vùng nước bên trong “Đường hình chữ U” chiếm tới 80% diện tích Biển Đông không thể nào là “vùng nước lịch sử” của nước ta (tức Trung Quốc) được. Cái “Đường hình chữ U” này không phải là biên giới biển của Trung Quốc.
Quy tắc quốc tế cho thấy rõ, giống như biên giới trên đất liền, biên giới trên biển cũng phải là một đường thực tế, không thể là một cái đường ảo. Nếu Trung Quốc cứ kiên trì cái gọi là “Đường 9 đoạn” không có căn cứ pháp luật, không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, sẽ không được các nước xung quanh Biển Đông và cộng đồng quốc tế chấp nhận. Trung Quốc cần tôn trọng lập trường của các quốc gia ven Biển Đông về thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo tinh thần của Công ước biển LHQ năm 1982”.
Như vậy, có thể thấy rằng việc làm của chính phủ Trung Quốc đang đi ngược lại với nguyện vọng yêu chuộng hòa bình của nhân dân Trung Quốc, thiết nghĩ trong thời đại Công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay liệu chính phủ Trung Quốc sẽ bưng bít, bịa đặt được thông tin như thế nào...chắc chắn những người dân Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục nói lên quan điểm của mình rằng yêu cầu chính phủ Trung Quốc tập trung lo giải quyết những bất ổn trong nước, hành xử trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế chứ không phải theo kiển “luật rừng” như hiện nay. Chính vì vậy, nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình hãy cùng đồng lòng bảo về hòa bình, bảo vệ Biển Động được “lặng sóng”. Đó mới là cái mà nhân dân Việt Nam - Trung Quốc hướng đến.

 - connan 2309-| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"