Những ngày qua dư luận trong nước và quốc tế hết sức quan tâm tời sự kiện sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cũng như những người dân yêu nước Việt Nam các chính khách, nguyên thủ các quốc gia, nhân dân yêu chuộm hòa bình trên thế giới cũng lên tiếng phản đối việc làm của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới cầm quyền Trung Quốc vần phớt lờ các kêu gọi giải quyết vần đề biển Đông bằng ngoại giao, bằng hòa bình mà chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam, qua đó chứng tỏ bản chất bá quyền, lấy mạnh ức hiếp yếu, lấy vị thế nước lớn để chè ép các nước nhỏ. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc vẫn luôn miêng kêu trên các phương tiện truyền thôn đại chúng rằng tàu của Việt Nam đầm vào tàu Trung Quốc hay Trung Quốc chỉ thực thi trên vùng biển của mình để mị dân... những việc làm trên của Trung Quốc không thể che mắt hay lừa bịp hết được người dân Trung Quốc mà những ngày qua những người dân yêu chuộm hòa bình ở Trung Quốc cũng chính thức lên tiếng ủng hộ lẽ phải, phê phán, không đồng tình với những luận điệu tuyên truyền bịa đặt, vu cáo của báo chí Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã bưng bít thông tin, lừa dối nhân dân Trung Quốc - những người yêu chuộng hòa bình. Cụ thể:
Trên các trang mạng xã hội http://blog.163.com và http://blog.sina.com.cn,  Sohu, Sina những ngày qua có lẽ hình ảnh cô gái người Trung Quốc đã tự tay viết lên dòng chữ tiếng Trung với ý nghĩa: “Trung Quốc dã tâm đen tối, không được xâm lược Việt Nam”.
Hay như bạn đọc Jiubannongju ở Tứ Xuyên viết: “Chúng ta giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc”, “bạo động trong nước đang khiến dân lo lắng, chính quyền lại đi gây hấn với quốc gia khác”.


Nhiều bạn đọc bày tỏ trên diễn đàn Sohu: “Tại sao phải suốt ngày tranh chấp, yên ổn hòa bình với nhau không được sao”, “Đại diện chính quyền của hai quốc gia có thể ngồi lại và cùng thảo luận. Chúng ta nên tuân thủ luật pháp quốc tế”, “Phải chăng chính quyền ta đang nghĩ rằng chỉ có lợi ích vĩnh viễn không có bạn bè vĩnh viễn. Dùng sức mạnh của mình thay cho tôn trọng các quốc gia khác là một điều không nên”.
Nhiều ý kiến bày tỏ nghi ngờ, không tin vào luận điệu tuyên truyền của chính quyền. Bạn đọc có nick Kuangyelangren viết trên mạng Sohu: “Sao tôi xem chương trình “Tin tức 360” thấy tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng và tông húc vào tàu Việt Nam? Lại còn đưa mấy chục tàu ra để bảo vệ? Rốt cuộc thông tin nào là đúng vậy?”.
Bạn Xianrenruyuan viết: “Chao ôi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cố ý làm ra vẻ ta vô tội. Thực ra tàu Việt Nam bị húc đến thảm. Phía ta toàn là tàu chiến hoán cải thành hải giám, sao có thể bó tay chịu húc? Vậy mà toàn thấy đưa tin “bị khiêu khích, bị bắt nạt”. Người Trung Quốc bình thường chỉ cần có chút đầu óc khẳng định đều không thể thấy lọt tai”.
Bạn đọc Baixue ở Thiên Tân viết: “Cảm giác của tôi: Trung-Việt đối đầu lần này là do phía ta (Trung Quốc) gây ra. CNOOC không khoan dầu ở đó thì sập tiệm hay sao? Gần đây Việt Nam không hề chơi xấu Trung Quốc, mấy nước khác đang muốn lôi kéo Việt Nam. Nếu lần này xử lý không tốt rất có thể sẽ đẩy Việt Nam xa lánh… Nếu dư luận thế giới đều không ủng hộ Trung Quốc thì tình thế ngoại giao của Trung Quốc trở nên gay go”.
Bên cạnh đó không chỉ có các bạn trẻ ở Trung Quốc bày tỏ quan điểm của mình mà những người có kinh nghiệm, có kiến thức về địa lý, lịch sử và là người trong cơ quan nhà nước của Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối việc làm của Trung Quốc đó là ông Lý Lệnh Hoa - Chuyên viên nghiên cứu thuộc Trung tâm Thông tin Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, một nhà nghiên cứu nổi tiếng về luật biển của Trung Quốc đã kịp thời lên tiếng tỏ rõ thái độ phản đối hành động của phía Trung Quốc. Ông Hoa đã viết nhiều bài viết tỏ rõ thái độ của mình như việc ông Hoa trả lời Thời Báo Hoàn Cầu về sự việc tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như tranh chấp với các quốc gia khác: “Trung Quốc là nước đã ký Công ước biển LHQ (UNCLOS 1982), cần phải hành xử theo các điều 74, 83 của công ước, phải tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước láng giềng. Những nội dung liên quan vấn đề này, tôi đã bày tỏ trong các bài viết của mình gần đây, mong đồng chí phóng viên TBHC tìm đọc”.


 Ông viết: “Từ năm 1947, Trung Quốc tự ý vẽ ra một đường đứt đoạn trên bản đồ Biển Đông, gọi là “Đường 9 đoạn” hay “Đường hình chữ U”, rồi coi đó là “đường biên giới biển truyền thống”. Chính phủ ta (Trung Quốc) chưa bao giờ chính thức giải thích về hàm nghĩa pháp luật của cái đường này… Cần phải nói rõ một điều: vùng nước bên trong “Đường hình chữ U” chiếm tới 80% diện tích Biển Đông không thể nào là “vùng nước lịch sử” của nước ta (tức Trung Quốc) được. Cái “Đường hình chữ U” này không phải là biên giới biển của Trung Quốc.
Quy tắc quốc tế cho thấy rõ, giống như biên giới trên đất liền, biên giới trên biển cũng phải là một đường thực tế, không thể là một cái đường ảo. Nếu Trung Quốc cứ kiên trì cái gọi là “Đường 9 đoạn” không có căn cứ pháp luật, không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, sẽ không được các nước xung quanh Biển Đông và cộng đồng quốc tế chấp nhận. Trung Quốc cần tôn trọng lập trường của các quốc gia ven Biển Đông về thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo tinh thần của Công ước biển LHQ năm 1982”.
Như vậy, có thể thấy rằng việc làm của chính phủ Trung Quốc đang đi ngược lại với nguyện vọng yêu chuộng hòa bình của nhân dân Trung Quốc, thiết nghĩ trong thời đại Công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay liệu chính phủ Trung Quốc sẽ bưng bít, bịa đặt được thông tin như thế nào...chắc chắn những người dân Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục nói lên quan điểm của mình rằng yêu cầu chính phủ Trung Quốc tập trung lo giải quyết những bất ổn trong nước, hành xử trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế chứ không phải theo kiển “luật rừng” như hiện nay. Chính vì vậy, nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình hãy cùng đồng lòng bảo về hòa bình, bảo vệ Biển Động được “lặng sóng”. Đó mới là cái mà nhân dân Việt Nam - Trung Quốc hướng đến.

 - connan 2309-| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"