Trung Quốc luôn thâm sâu về âm mưu, phương thức. Khi tiến hành khiêu khích trên Biển Đông, cụ thể là hạ đặt giàn khoan HD981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Thực hiện nhiều vụ đâm vào tàu Kiểm Ngư, tàu Cảnh sát biển, tàu cá của Việt Nam thuộc vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam.       
Công khai hoạt động điều quân để khiêu khích Việt Nam nhằm kiếm cớ 
       Mục tiêu của Trung Quốc không gì khác là:
       1. Hiện thực hóa đường lưỡi bò - chín đoạn phi lý. Năm 2013, Trung Quốc đã chiếm một số đảo của Philippines, sau đó bị nước này kiện ra Tòa án trọng tài của Liên Hợp Quốc vào 22/1/2013 đã gây ra sự xôn xao trong dư luận (cần nhớ đây là Tòa án trọng tài của Liên Hợp Quốc thực thi Công ước luật biển 1982 - không phải Tòa án quốc tế).
       2. Trung Quốc đang cần một cái cớ để đưa lực lượng quân sự khống chế Biển Đông. Hiện tại, Trung Quốc đang "dâ sự hóa vấn đề chính trị" - đưa giàn khoan hạ đặt trái phép, đưa lực lượng bảo vệ giàn khoan... Nếu xảy ra những va chạm, gây ra những thiệt hai, nhất là về người - đây sẽ là cái cớ cực tốt để Trung Quốc công khai đưa toàn bộ lực lượng Hải Quân của mình ra toàn bộ Biển Đông, điều mà Trung Quốc chưa bao giờ dám.
       3. Tình hình trên đất liền Trung Quốc đang rất bất ổn: biểu tình chống chính quyền ở Tân Cương; các vụ khủng bố liên tiếp; nội bộ Đảng bị chia rẽ mạnh do các vụ tham nhũng lớn bị phanh phui; nhân dân đang giảm niềm tin vào chính quyền Trung Quốc... Một lần nữa Trung Quốc lại hướng sự chú ý của người dân về Biển Đông nhằm khôi phục sự đồng tình ủng hộ trong Đảng và quần chúng nhân dân.

      Các hoạt động khiêu khích kiếm cớ:
      1. Đâm vào các tàu thực thi nhiệm vụ trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
      2. Đưa các máy may trinh sát lượn trên đầu các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển của Việt Nam.
      3. Công khai các hình ảnh điều quân, điều phương tiện gần biên giới Việt Nam.
      4. Bắt tay với Nga ký hợp đồng dầu khí.
     5. Sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng tuyên truyền không đúng vệ sự thật hạ đặt giàn khoan HD981.
      6. Phớt lờ thiện chí của phía Việt Nam.
       7. Tăng cường giúp đỡ Campuchia nhằm thu được sự ủng hộ của nước này.

      Mục đích trước mắt của Trung Quốc:
      1. Khiến những con tim yêu nước không giữ được "cái đầu lạnh" biểu tình trái pháp luật, đập phá máy móc, nhà xưởng các công ty của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong trong các khu công nghiệp ở Hà Tĩnh, Bình Dương.
       2. Khiến lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển của chúng ta không giữ được kiềm chế dẫn đến các va chạm gây ra những thiệt hại - là cái cớ để "chính trị hóa vấn đề dân sự".
      3. Khiến các tổ chức phản động gia tăng hoạt động chống Việt Nam, gây ra tình trạng bất ổn ở các khu công nghiệp.

      Nhân dân Việt Nam cần phải:
      1. Biểu tình đúng pháp luật thể hiện lòng yêu nước.
      2. Bảo vệ các công ty Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong; bảo vệ người Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong tại các khu công nghiệp.
      3. Đồng tình ủng hộ Đảng, Chính phủ, Quân đội trong việc đấu tranh không khoan nhượng với Trung. Quốc về hành vi vi phạm Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982.
      4. Kêu gọi, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có người dân Trung quốc.
      5. Tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia trong khu vực Biển Đông.
      6. Yêu cầu chính quyền Trung Quốc tuân thủ qui định của Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 mà Trung Quốc đã tham gia.
Trần Công Trọng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"