Những bài viết trước đây, tác giả đã vạch trần bản chất gian dối,mục đích, ý đồ của một trong nhưng trung tâm phá hoại tư tưởng hàng đầu đối với Việt Nam là BBC. Tuy nhiên, thời gian qua, khi tình hình Biển Đông diễn biến hết sức phức tạp. Một lần nữa, chúng ta lại thấy rõ bản chất xấu xa của BBC, khi liên tiếp lợi dụng vấn đề nóng bỏng này để tuyên truyền, phá hoại tư tưởng với nhân dân. Thông qua các phương tiện truyền thông của mình, với nguyên tắc truyền thông “chân thực, khách quan” sặc mùi giả dối. BBC đang là một trong những tác nhân đưa tin một cách “thiếu chân  thực”, “thiếu thực tế” nhất những gì đang diễn ra trên Biển Đông. Làm cho độc giả có cái nhìn sai lệc về những gì đang diễn ra trên thực địa.
Một sự thật mang tính quy luật có thể thấy là BBC thường lợi dụng các vấn đề chính trị, xã hội…nóng bỏng ở trong nước để đưa tin, tập trung vào các sự kiện mà quần chúng quan tâm để “thổi phồng”, “xuyên tạc”. Điều này cũng được thấy qua các loạt bài của BBC trên trang chủ mục BBC Vietnamese hoặc link Facebook: BBC Vietnamese.
Khi đọc các luận điệu này, có  thể thấy một cách chung khái quát là: Bề ngoài có thể các bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn, vỏ bọc là những nguồn tin khách quan có giá trị. Tuy nhiên, lồng gép vào đó là các quan điểm cá nhân. Ví dụ như bài viết “Việt Nam đâm tàu Trung Quốc hơn 1400 lần” ngoài các trích dẫn từ các phát biểu từ phía Trung Quốc và bình luận thêm “ Với mô tả hoàn toàn trái ngược về những diễn biến trên Biển Đông như thế, bạn tin về phía nào?”. Hay trong bài viết về việc Hải quân Việt Nam và Hải quân Philipin giao lưu thể thao trên đảo Trường Sa. Các cây bút của BBC không ngần ngại đưa tin thêm rằng: “Trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ngày càng căn thẳng…”( Nguồn Facebook/BBC Vietnamese).
Một điều dễ thấy là, thay vì ra ngoài thực địa để khảo sát tình hình, đưa tin một cách toàn diện, khách quan như các hàng tin AP, CNN hay Kyodo của Nhật thì các “cây bút vĩ đại” của BBC ở nhà và ở một đất nước cách xa nơi tranh chấp hàng ngàn km và đưa ra các bình luận cá nhân mình. Vậy, một câu hỏi đặt ra là BBC đang ủng hộ ai?
Nhìn từ phạm vi nhỏ hẹp về vấn đề Biển Đông hiện nay có thể thấy. BBC không ủng hộ Trung Quốc, càng không ủng hộ Việt Nam. Mục đích của BBC đó là đưa tin một cách sai lệch, làm cho thế giới và những người Việt hiểu sai về thực tế đang diễn ra. Đồng thời, khiêu khích, kích động các hoạt động lợi dụng tranh chấp trên Biển Đông để gia tăng các hoạt động biểu tình, bạo loạn ở trong nước. Đồng thời, mong muốn xảy ra một xung đột quân sự trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc để có cớ  tiến hành các hoạt động chống phá tiếp theo.
Một mặt, BBC ủng hộ các nhóm, các tổ chức phản động người Việt lưu vong để các tổ chức này khuếch trương thanh thế. Mặt khác, BBC làm gia tăng tình hình bất ổn, phê phán, đả kích chính quyền Việt Nam hành động thiếu cứng rắn, làm nảy sinh các tư tưởng chống đối ở trong nước.
Trước những luận điệu, bản chất xấu xa trên, mọi thông tin bạn đọc phải sàng lọc kĩ lưỡng. Nhận thức rõ đâu là nguồn tin chính thống, phục vụ có lợi cho đất nước. Đồng thời không có những bình luận tiêu cực, tăng cường tác chiến trên mạng đấu tranh với các luận điệu sai trái từ BBC.

A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"