Lấy cảm hứng ra đời cũng như hình thức tổ chức từ phong trào “Công đoàn đoàn kết Ba Lan”. Một phong trào đã từng là một trong những nhân tố tác động mạnh mẽ làm sụp đổ chế độ Cộng sản Ba Lan, đưa đất nước Ba Lan tới nền chính trị đa nguyên đa đảng và xu hướng bám gót phương Tây ngày nay, Liên đoàn Lao động Việt tự do đã và đang có những hoạt động tích cực nhằm chống phá cách mạng cũng như tiếp tay cho các thế lực bên ngoài phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Vừa qua tổ chức bất hợp pháp này đã có bản tuyên cáo dối trá với những lời lẽ không thể trơ trẽn được hơn nữa.
         Thử hỏi xem, tổ chức gọi là “Liên đoàn lao động tự do Việt” này đã có những đóng góp gì cho sự bảo đảm quyền lợi của người lao động Việt trong hàng thập kỷ vừa qua. Họ đã được bao nhiêu người công nhân và những con người thuộc các  tầng lớp lao động không biết đến? Ấy vậy mà mở đầu tuyên cáo vào ngày 11 tháng 6 vừa qua của tổ chức này, những kẻ phát ngôn của tổ chức này đã nói rằng:
“Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên danh nghĩa là một nhà nước của Liên Minh Công Nông song trong thực tế đã phản bội quyền lợi của hai khối dân đông nhất này trong cộng đồng dân tộc. Bằng chứng là hàng triệu dân oan lây lất trên toàn quốc và người lao động Việt Nam chưa bao giờ bị bóc lột như ở qui mô hiện tại, phơi bầy ra một sự cách biệt giàu nghèo chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.”
       Thật là nực cười, một tổ chức ma cô do bọn hải ngoại lập ra mang màu sắc của chủ nghĩa tư bản nhưng lại lớn tiếng phán xét về thể chế chính trị Việt Nam một cách sặc mùi phản động. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phản bội lại lợi ích của giai cấp công nông ư? Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được xây dựng trên hệ tư tưởng của giai cấp công nhân, là một Nhà nước công-nông mà lại phản bội giai cấp thì rõ ràng là một nghịch lý, phản logic. Tôi đang tự hỏi phải chăng những kẻ viết nên tuyên cáo này chưa học hết cả lịch sử lớp 4 hay sao mà lại nói ra những lời thể hiện sự ngu dốt thảm hại như vậy. Lật lại lịch sử chúng ta thấy vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở xứ An Nam ta do thực dân Pháp và phong kiến  cai trị. Đời sống nông dân lúc đấy có thể nói là cùng cực, bị bần cùng hóa đến đói rách phải bán vợ đợ con để tồn tại. Còn giai cấp công nhân lúc đó thì sao? Xin thưa là tình cảnh giai cấp công nhân của An Nam thuộc địa lúc đó cũng chẳng khấm khá là mấy, từ những hầm mỏ hun hút, mịt mờ than bụi cho đến các nông trường, điền trang cao su công nhân bị bóc lột thậm tệ bởi mấy đồng bạc Đông Dương. Nói tóm lại là khối công-nông lúc đó không có thân phận, địa vị mà chỉ là công cụ để giới chủ làm giàu. Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, phong trào cách mạng lan tỏa thì khối công-nông mới tìm được con đường để tự giải phóng cho mình đồng thời giải phóng dân tộc, đem lại hòa bình hạnh phúc cho chính  họ và cả đồng bào được như ngày hôm nay. Từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập cho tới nay, đời sống của giai cấp cần lao nói chung luôn là mối quan tâm hàng đầu của chế độ. Chính vì thế mới có sự ra đời của các tổ chức như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam…để bảo vệ lợi ích của người lao động.


      Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận nghiêm túc một điều rằng không phải vai trò của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam lúc nào cũng phát huy tác dụng hết được. Bởi còn có nơi, có lúc những người làm công tác này còn chậm  tiến, thiếu sự nắm bắt kịp thời, chưa giải quyết được những nhu cầu bức thiết của người lao động. Trong khi đó đầu tư nước ngoài liên tục tăng, giới chủ luôn mong muốn tăng lợi nhuận, trong khi luật pháp còn có một số kẽ hở có thể bị lợi dụng để gây thiệt thòi cho người lao động. Vì vậy một số nơi việc bảo vệ quyền lợi người lao động còn mang tính cục bộ, hình thức, thậm chí chưa được chú trọng. Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm tới điều này bằng cách hoàn thiện pháp luật, chẳng hạn như ban hành và tăng cường thực thi Luật lao động và các luật có liên quan tới quyền lợi người lao động.  Đi liền với đó là tăng cường hơn nữa vai trò của công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

     Vì vậy, xét về bản chất Đảng, Nhà nước chưa bao giờ và sẽ không bao giờ phản bội giai cấp, không bao giờ bỏ mặc khối công-nông. Bởi đây là hai lực lượng tạo ra của cải cho xã hội và đưa đất nước phát triển. Những vấn đề như tăng khoảng cách giàu nghèo, hay vấn đề dân oan trên thực tế là những vấn đề đang được phóng đại quá nhiều. Về khoảng cách giàu nghèo có sự “giãn nở” đó là do sự tác động của nền kinh tế thị trường. Và sẽ không bao giờ san phẳng được khoảng cách giàu nghèo.  Bởi xã hội loài người tiến tới văn minh bằng hình thoi chứ không phải là sự cào bằng.  “Còn những cái mà “Liên đoàn lao động Việt tự do” gọi là do chế độ này đã phản bội khối công-nông là một sự dối trá trơ trẽn.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"