Gần đây, tình hình tranh chấp trên Biển Đông diễn biến phức tạp. Xuất hiện các ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề giải quyết tranh chấp. Bên cạnh sự ủng hộ của quần chúng đối với cách thức giải quyết tranh chấp của Đảng và Nhà nước ta. Một số người đưa ra ý kiến cá nhân rằng:Phải giải quyết tranh chấp bằng cách sử dụng vũ trang.
Bằng các ý kiến như:"Đến nước này rồi mà còn 16 chữ tốt, 4 chữ vàng"; "Trung Quốc đã đồn chúng ta vào chân tường ...", "Việt Nam không còn đường lùi nữa" ...”Cho nổ tung đi, đập cm bọn nó đi”….
Đó là lời của những người không hiểu chuyện, không hiểu và thực tế là không hiểu tình hình thực tế cũng như truyền thống của dân tộc ta. Họ bi kịch hóa hiện trạng đang diễn ra, rằng Việt Nam chỉ còn cách là "đập chết cha bọn Tàu" đi thôi, phải đem súng bắn mới giải quyết được vấn đề.
Họ phải hiểu rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, tôn trọng hòa bình và hơn ai hết hiểu được những mất mát đau thương do chiến tranh mang lại.
Nhìn lại lịch sử thời nhà Trần, Ngày 21 tháng 7 năm 1284, Hốt Tất Liệt phong con trai thứ 9 của mình tên Toghan (Thoát Hoan) làm Trấn Nam vương, sai đem quân đi đánh Đại Việt. Về phía Đại Việt, đến tháng Chạp năm Giáp Thân (tháng 1 đầu tháng 2 năm 1285), Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông đã mời những bậc tuổi cao có uy tín trong cả nước về điện Diên Hồng ở kinh đô Thăng Long để trình bày chủ trương của triều đình. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng, trong Hội nghị Diên Hồng, khi được vua hỏi có nên đánh lại quân Nguyên hay không, thì các phụ lão đã "vạn người cùng nói như từ một miệng": "Đánh!". "Đánh!". Cha ông ta chỉ nói đến điều đó, khi nguy cơ chiến tranh đã quá hiện hữu, khi mà giặc thực sự có một kế hoạch xâm lược nước ta. 
Bây giờ thì sao? Đặt lại câu hỏi "Đến nước này là đến nước nào?". Trung Quốc chỉ dở  trò “mèo” trên Biển Đông, chứ chưa dám có kế hoạch tấn công quân sự nước ta, vậy đánh là đánh cái gì? Trung Quốc dùng biện pháp dân sự, ta đáp trả bằng biện pháp dân sự. Các hoạt động ngoại giao vẫn đang được tiến hành, bước đầu tranh thủ được sự ủng hộ của các nước. Các chiến sỹ, ngư dân vẫn ngày đêm bám biển, một tấc không đi một ly không rời. Biện pháp đấu tranh pháp lý vẫn đang để ngỏ. Vậy có phải chúng ta đã đến "chân tường", "đường cùng" không còn đường nào khác phải "phịch" không?
Xin đừng hô hào chiến tranh, vì chiến tranh là có đổ máu, thậm chí biển máu. Người Việt Nam không sợ chiến tranh, nhưng chúng ta muốn hạn chế thấp nhất điều đó. Lịch sử oai hùng của dân tộc ta đã chững minh điều đó!

A.C     
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"