Gần đây, trên các diễn đàn dư luận ở nước ngoài. Nhiều người Việt ở nước ngoài hoặc bọn rận chủ trong nước hay nói “bọn cộng sản yếu hèn, dâng nhiều đảo ở Trường Sa cho ngoại bang”. Họ nói vậy, có lẽ vì họ ghét cộng sản, vì họ không có thông tin, hoặc vì cả hai. Tuy nhiên, cần phải có cái nhìn thực tế như sau:
Nhìn lại lịch sử, Trung Quốc đã chiếm 7 đảo ở Trường Sa, nhưng chưa hề chiếm được đảo nào bộ đội ta đã đóng giữ. Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm ngày 14-3-1988, khi công binh ta mới lên cắm cờ trên đảo vài giờ.Bên cạnh đó, lâu nay mọi người thường chỉ nói đến việc Trường Sa bị Trung Quốc chiếm. Nhưng sự thực, Philippines còn chiếm đóng nhiều đảo ở Trường Sa hơn cả Trung Quốc. Vậy ai mới là người để mất chủ quyền biển đảo vào nước ngoài? Chúng ta hãy cũng nhau làm rõ.
Năm 1956, sau khi tiếp thu từ Pháp quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tổ chức thị sát, dựng bia chủ quyền ở một số đảo. Sau đó, năm 1963, Hải quân Việt Nam Cộng hòa đưa ba tàu là HQ-404 Hương Giang, HQ-01 Chi Lăng và HQ-09 Kì Hoà ra xây dựng lại bia chủ quyền Việt Nam tại một số đảo thuộc Trường Sa.
Nhưng một sự thật là vào năm 1970. Philippines đã tổ chức chiếm giữ đảo Song Tử Đông, đảo Thị Tứ, đảo Loại Ta và 4 đảo nữa. Domingo Tucay, năm 1970 là một trung úy trẻ tham gia cuộc hành quân đó kể lại, họ mang theo mật lệnh, được dặn đến tọa độ nhất định mới được mở ra. Có 7 đảo, bãi hoàn toàn hoang vắng, họ chiếm đóng dễ dàng. Chỉ khi tới đảo Song Tử Tây, họ thấy quân Việt Nam Cộng hòa đóng. “Chúng tôi báo về sở chỉ huy, được chỉ thị cứ để mặc họ”. Tucay nói. Các bạn có thể xem tại: (http://www.abs-cbnnews.com/global-filipino/07/11/11/secret-mission-1970-put-ph-troops-spratlys
http://www.manilamaildc.net/navy-officer-tells-how-the-philippines-claimed-spratly-islets.html )

Vậy lúc Philipin chiếm 7 đảo ở Trường Sa, lúc đó quân đội VNCH ở đâu? lúc nào cũng đổ cho VC hèn yếu, vậy năm 1970 là một trong những nước có nền quân sự lớn nhất thế giới mà sao lại mất những 7 đảo ở TS? Đó là chưa kể vào năm 1974, VNCH còn mất luôn Hoàng Sa vào tay Trung Quốc. Qua đây sự thật thực sự được phơi bày…
A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"