Thời gian qua, trước tình hình căng thẳng leo thang trên Biển Đông đã gây ra những bất bình trong quần chúng nhân dân. Tuyệt đại đa số nhân dân trong nước và người Việt ở nước ngoài có tinh thần yêu nước sâu sắc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, bằng các hành động thiết thực góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.
Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng phản động, bất mãn, phản động cả trong nước và ở nước ngoài mượn cớ đó để gia tăng các hoạt động xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, bạo loạn. Nguy hiểm hơn, những kẻ phản động này còn có “mong ước” giã man, bỉ ổi đó là: “Cầu mong cho Trung Quốc đánh Việt Nam”.
Những kẻ “bán nước” này, với khát khao chống cộng, khát khao trả thù của chúng lớn hơn tất cả. Vượt lên trên tất cả, kể cả tình yêu với quốc gia, dân tộc để thỏa lòng mong ước của chúng, phục vụ cho lợi ích của chúng. Chúng cầu mong cho Trung Quốc đánh Việt Nam, để thỏa mãn, để trả thù, để rửa hận.
Từ năm 1975, khi công cuộc thống nhất đất nước, giải phóng dân tộc ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo thành công. Những kẻ phản động gắn liền với lợi ích của chế độ bóc lột VNCH cũ, những kẻ phản động mới vì lý do lợi ích cá nhân hay vì lý do này hay lý do khác mà nảy sinh tư tưởng bất mãn, chống đối, luôn mong muốn cho đất nước bất ổn, kém phát triển để chúng còn có “đất mà kiếm chác”.
Một cách trơ trẽn, hài hước, nực cười nhất, bất lực vô tài nhất, chúng "dời đét lai" "ngày trở về lật đổ Cộng sản từ 2010, đến 2011... 2014. Đến nay đã quá nửa năm trôi qua, chúng dời nốt lịch đến 2016. Và bây giờ, lợi dụng vấn đề Biển Đông, chúng mong ước cho chiến tranh xảy ra để “tạo đà” cho sự “trở về” của chúng. Bằng chứng là trên các trang mạng phản động gần đây như Quanlambao, Danlambao, Viettan…luôn có những bài viết, ý kiến của các đối tượng phản động kích động chiến tranh, bày tỏ mong ước của mình.
Sự khốn nạn của chúng lớn hơn tất cả, khi ngang nhiên chia rẽ dân tộc, phản bội Tổ quốc. Chúng muốn dân tộc ta, những người chung dòng máu Việt của chúng phải đổ máu chỉ vì mong ước “trả thù”, lợi ích nhỏ mọn của chúng. Chúng muốn “mượn bàn tay” của nước ngoài, của chiến tranh để thỏa ước nguyện của chúng.

Nhưng chúng đã sai lầm, dân tộc ta là một dân tộc hào hùng, yêu chuộng hòa bình, luôn mong ước cho đất nước hòa bình, ổn định. Nếu cần chúng ta “thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước”. Người Việt Nam nguyện cùng một lòng, cùng Đảng và Nhà nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Những kẻ phản động sẽ chẳng bao giờ thực hiện được mong ước xấu xa, bỉ ổi của chúng.
A.C
            Vấn đề này rầm rộ lên và gây được những sự chú ý nhất định bởi vì trong phiên điều trần trước thượng viện Hoa Kỳ vào 17/6 ông Ted Osius cho rằng có thể đã tới lúc Washington cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
          Thực sự việc cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam đó là hành động mà Mỹ đã áp đặt từ xưa tới nay đối với các nước mà Mỹ không thiện cảm hoặc bị Mỹ coi là thù địch. Điều này được thực hiện đối với một số nước như Iran, Triều Tiên và có cả Việt Nam. Việt Nam cũng không cần thiết phải để ý đến việc Mỹ có bán vũ khí cho Việt Nam hay không. Bởi vì vũ khí Mỹ hiện đại nhưng Mỹ không chính nghĩa nên đã từng thất bại ở chiến trường Việt Nam trước một đội quân chính nghĩa được trang bị kém hơn nhiều. Người dân Việt Nam đã phải hứng chịu hàng triệu tấn bom đạn Mỹ trong cuộc chiến tranh 30 năm về trước do Mỹ gieo rắc tại miền Nam Việt Nam. Trước đây khi Mỹ rút quân, tàn quân Việt Nam cộng hòa bám càng trực thăng bỏ chạy còn bỏ lại hàng đống vũ khí, nhưng Việt Nam không dùng đến vì không có Mỹ thì Việt Nam vẫn có khả năng để đảm bảo quân trang quân dụng, vũ khí cho bộ đội. Trong thời điểm hiện nay cũng vậy, vũ khí của Việt Nam vẫn chủ yếu được nhập từ đối tác chính là Nga, từ các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, súng trường, máy bay chiến đấu đều chủ yếu do Nga cung cấp. Ngay cả lực lượng sỹ quan quân đội, công nhân viên kỹ thuật, các chuyên gia vũ khí quân sự Việt Nam trước đây cũng do Liên Xô đào tạo. Cộng với việc phát triển kỹ thuật quân sự trong nước thì hiện nay Việt Nam đã có thể chủ động sản xuất chế tạo một số trang thiết bị khí tài quân dụng, hay mua một số giấy phép sản xuất vũ khí từ nước ngoài. Vậy nên nhìn chung nếu Mỹ không bỏ lệnh cấm vận vũ khí chắc chắn cũng sẽ không ảnh hưởng đến Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, việc bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam có ý nghĩa gì với Mỹ?


Máy bay săn ngầm Mỹ sắp bán cho Việt Nam

          Chúng ta có thể trả lời câu hỏi trên một cách dễ dàng nếu nhìn vào tình hình hiện nay, chung quy lại cũng chỉ vì lợi ích của người Mỹ. Nếu nói đến sự phát triển của phương Đông cần phải nhắc đến nhưng mưu đồ thâm cung bí sử của các Vua chúa, còn nhắc đến sự phát triển của phương Tây thì đó là sự phát triển và kiểm soát đồng tiền của các nhà tài phiệt, cũng như sự phát triển của phương Tây hiện đại phải kể đến lợi ích của các tập đoàn sản xuất vũ khí. Mỹ là Quốc gia xuất khẩu vũ khí đứng đầu thế giới và là đối thủ duy nhất của Nga trong lĩnh vực này. Trong khi Mỹ gây chiến suy cho cùng cũng chỉ nhằm giải quyết hai vấn đề, đó là giải quyết hết các đơn đặt hàng vũ khí lâu năm của lầu Năm góc và đưa các nhà tài phiệt, các tập đoàn kinh tế vào kiểm soát nguồn tài nguyên của các nước khác.  Rõ ràng Mỹ đã bán được rất nhiều vũ khí cho các đồng minh và một số nước khác, nhưng lợi ích của các tập đoàn vũ khí Mỹ là không có điểm dừng. Mỹ không thể cứ mãi cấm vận các nước và ngồi nhìn Nga đang bóc đi từng miếng bánh của mình ở các nước mà Mỹ vẫn cấm vận. Trong khi nhu cầu sử dụng vũ khí các nước cũng chỉ tập trung vào mấy nước đang có xung đột lãnh thổ. Việt Nam là một trong số đó, những năm gần đây với sự tăng chi tiêu của ngân sách Quốc phòng, Việt Nam đã đặt mua của Nga rất nhiều khí tài,trang thiết bị quân sự hiện đại. Vì thế Mỹ không thể không rỏ dãi trước nguồn lợi này. Hơn ai hết, các chính khách Mỹ phải hiểu rằng Locker Martin và Northeroup Gruman hay các tập đoàn khác cần có lợi nhuận, và tiền họ chi cho các chính khách để làm chính trị không phải là tiền để cho không. Vì vậy, việc bỏ lệnh cấm vận vũ khí là một nhu cầu tất yếu của Mỹ, trước sau gì cũng sẽ xảy ra.
     Mặt khác, việc Mỹ chuyển trục sang Châu Á-Thái Bình Dương không chỉ bằng sức mạnh quân sự mà còn bằng nhiều sức mạnh khác. Đó là từng bước gây được thiện cảm đối với các nước trong khu vực, nên việc nới lỏng lệnh cấm vận thậm chí là dỡ bỏ lệnh cấm vận cũng chỉ là một  mũi tên trúng nhiều đích của người Mỹ, Mỹ vừa được tiếng lại vừa được miếng nếu bỏ lệnh cấm vận. Ngoài ra trong tình hình hiện nay, xung đột chủ yếu ở khu vực Châu Á cũng chỉ là sự đối đầu của Mỹ và Trung Quốc, các bước leo thang của Trung Quốc cũng là nhằm “khuấy nước dọa cá”, dằn mặt Mỹ và đồng minh. Vì vậy, việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam và các nước khác là mong muốn Việt Nam sẽ đối đầu với Trung Quốc, sẽ tạo sức răn đe, kiềm chế phần nào sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung Quốc.
     Cho dù có bàn ra tán vào đi chăng nữa thì Mỹ cũng đang lợi dụng để phần nào mở mang thị trường bán vũ khí cho Mỹ, cũng như đem lại các lợi ích khác khi Mỹ chuyển trục sang Châu Á. Thiết nghĩ, trong cái “nguy” nào cũng có “cơ” nên Việt Nam có thể coi đây như là một cơ hội để nhập khẩu những vũ khí, trang thiết bị mới khác với trang thiết bị truyền thống nếu như Mỹ đồng ý bỏ lệnh cấm vận.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"