Trong khoảng thời gian này cộng đồng mạng đang xôn xao về hiện tượng ca sỹ “Lệ Rơi”, một ca sỹ bất đắc dĩ với giọng hát “ném đá đại hội”. Chỉ với việc hát lại các bản hit của các ca sỹ nổi tiếng hiện nay bằng tiếng hát của vịt đực không ngang, hay bò rống không bằng thì lệ rơi đã nổi như cồn, một danh tiếng mà những ca sỹ cố công xây dựng hàng năm trời bằng đủ chiêu thức pr của truyền thông ao ước cũng khó mà có được.
Trước hết bàn về ca sỹ nghiệp dư Lệ Rơi cần để ý đến một sự thực đó là người khen cũng nhiều và người chê cũng không ít. Nhưng đấy lá ý kiến, thái độ của từng người trước một sự kiện hiện tượng trong đời sống, đó là quyền của mỗi người. Nhưng cái cốt yếu là Lệ Rơi vẫn không quan tâm, Lệ Rơi hát không phải để cho thiên hạ khen, bởi trong tiếng hát của Lệ Rơi chẳng có gì là nghệ thuật thường thức hay tính hàn lâm, những thứ cao sang xa vời của những trí thức trong tháp ngà hay những doanh nhân ưa giao hưởng thính phòng, những nghệ sỹ có “tai âm nhạc” vẫn thích nghe. Đơn giản “Lệ Rơi” chỉ là một anh nông dân trồng ổi. Như Lệ Rơi vẫn bộc bạch “Lệ Rơi hát chỉ đem lại tiếng cười cho mọi người mà thôi”. Có lẽ cái làm “Lệ Rơi” nổi lên không phải là nghệ thuật vị nghệ thuật như ta thường thấy. Tôi đồng ý với một ý kiến đã từng cho rằng ở trường hợp của Lệ Rơi thì “Nghệ thuật vị nhân sinh hơn là nghệ thuật vị nghệ thuật”.
Cũng giống như ngày xưa nhà văn Nam Cao từng viết “Nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối mà phải là tiếng nói thoát lên từ kiếp lầm than”. Tiếng hát của Lệ Rơi không phải như vậy, nhưng nó hay ở chỗ chân chất của anh. Người ta xem clip tự quay của Lệ Rơi điều đầu tiên họ cười vì khuôn mặt của một anh nông dân và những tiếng hát vang xa đến tận vách núi gây hãi hùng cho cả muông thú của anh. Có thể họ không thấy hay ở tiếng hát nhưng họ không thấy ở trong đó sự giả dối của giới showbit. Bản thân con người đang ngày càng chán với sự giả dối bao trùm cũng như vô cảm nặng nề trong mọi ngõ ngách của kinh tế thị trường, cũng như ai cũng ngán ngẩm trước những màn tuồng, những scandal của giới showbiz. Trong nền kinh tế thị trường, trong cơn sốc văn hóa thời đại của một dân tộc chậm tiến lên đà văn minh thì những sản phẩm nghệ thuật đương đại của chúng ta cũng đã giả dối quá nhiều, từ đạo nhạc, đạo cảnh cho đến tạo scandal để nổi tiếng đã quá nhiều rồi. Hàng ngày có hàng trăm sản phẩm âm nhạc ra đời nhưng cũng đi liền với đó là có đến hàng ngàn sản phẩm đang chết dần, chết mòn vì nó hời hợt, giả dối, cóp nhặt. Văn hóa ta và văn hóa Tây, văn hóa Tàu đang đẩy nhau, ghét nhau, giao thoa với nhau và trong thế giới hỗn độn đó mọi thứ theo thời gian dường như là tạm bợ nên mỗi cá nhân dường như đang quá chán chường với mọi thứ giả dối đang lan tỏa đó. Vì thế hiện tượng Lệ Rơi như là một cứu cánh trong lúc họ hoang mang vô bờ bến trong cảm xúc, tuy chỉ đem lại cho người nghe những cung bậc cảm xúc hơi tạm bợ dựa trên tiếng cười nhưng cũng là cứu cánh cho những tâm hồn đang chênh chao.
Thực ra vấn đề Lệ Rơi sẽ chẳng có gì cả nếu như không có truyền thông internet như hiện nay. Bởi vì cả thế giới này những người có tiếng hát như Lệ Rơi còn vô vàn. Nhưng truyền thông với chiêu trò thu hút người đọc cho mục đích thương mại một lần nữa đã làm nhân vật ca sỹ bất đắc dĩ này lên mây, được coi là top trên máy tìm kiếm google chỉ trong một thời gian ngắn. Thực ra nếu nhìn nhận ở một góc độ khác hiện tượng Lệ Rơi đang thể hiện tính tò mò thậm chí bầy đàn của xã hội ta. Bởi xã hội ta dễ dung túng cho những sự nổi tiếng hời hợt, những cái hay quái dị chứ không phải là sáng tạo. Một cô gái thả rông vòng một nhảy vẫn có thể nổi tiếng, một thanh niên mặc quần sịp vàng cũng nổi tiếng được thì Lệ Rơi nổi tiếng bởi giới truyền thông cũng là chuyện bình thường. Tôi cá rằng nhiều ca sỹ chuyên nghiệp hiện nay đang tiếc rẻ vì sao không nghĩ ra cách này để làm trước đây. Và còn nhiều người đầy ảo tưởng hơn nữa đang nuối tiếc không nghĩ ra để làm giống như anh nhà quê này. Nhưng xin thưa rằng người ta chỉ biết đến Neil Amstrong vì anh là người đầu tiên đặt chân đến mặt trăng và sau đó có hàng trăm người khác đã lên mặt trăng sau đó nhưng chẳng ai biết cả.

Để kết cho vấn đề về hiện tượng Lệ Rơi tác giả chỉ xin nói rằng nếu như sự giả dối lên ngôi với nhau thì con người vẫn mong tìm về những sự thật chân chất. Giữa những mưu cơ tiền bạc, danh tiếng thì vẫn có những người dám điên vì con người thật của mình và họ đã cống hiến niềm vui cho xã hội giống như Lệ Rơi.
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"