Tại sao một nước lớn như Trung Quốc lại có những hành động phi lý và ngang ngược như vậy? đây là câu hỏi đã được đặt ra khá lâu từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Liên tục đưa ra những luận điệu rằng Việt Nam gây cản trở và xâm phạm lãnh hải Hoàng Sa, Trung Quốc trắng trợn âm mưu cướp toàn bộ biển Đông trong đó có phần lãnh thổ trên biển của Việt Nam. Tại sao lại như vậy? chẳng lẽ một nước lớn hành xử như vậy không sợ chê cười sao?
Thật ra thì với âm mưu bành trướng đã lâu, việc ngang ngược đưa giàn khoan ra vùng biển tranh chấp như vừa qua không phải là chiêu bài mới, mà nó đã được sử dụng để Trung Quốc chiếm phần lãnh thổ trên biển của Philipin và đã bị khởi kiện ra tòa án trọng tài Luật Biển 1982. Việc tiếp tục đưa giàn khoan Nam Hải 9 thể hiện sự bất chấp dư luận thế giới và ứng xử COC trên Biển Đông với Asean, Trung Quốc chấp nhận mất đi danh dự cũng như hình ảnh của một nước lớn để nhằm độc chiếm biển Đông. Kẻ khổng lồ Trung Quốc đang muốn thay đổi lịch sử và muốn làm vị trí số 1 thế giới chăng? Hay là một cơ thể khổng lồ đang yếu đuối cần đi tìm nguồn sống mới?
Thay đổi lịch sử, đó là cách Trung Quốc đã tự ý thay đổi bản đồ của đất nước mình. Có lẽ nào bất kì quốc gia nào cũng tự ý vẽ bản đồ thích như thế nào cũng được sao. Thế thì sẽ có ngày Trung Quốc vẽ cả Châu Á, và có thể là  quả địa cầu này thuộc về Trung Quốc hết, hẳn ông lớn này không coi ai ra gì khi vẽ tấm bản đồ lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc từ NGANG thành DỌC.
Chiều ngang dài 5.200 km chạy từ bờ sông Áp Lục phía Đông Bắc cho đến cao nguyên Tây Tạng ở phía Tây. Còn chiều dọc, đất Trung Quốc chỉ kéo dài từ cao nguyên Nội Mông ở phía Bắc đến đảo Hải Nam là điểm tận cùng ở phía Nam. Tất cả dài hơn 3.000 km. Thế nhưng, với lý do tấm bản đồ nằm ngang không thể hiện được đường đứt đoạn mà Trung Quốc tuyên bố đơn phương trên Biển Đông, ngày 23/6 vừa qua, nhà xuất bản Bản đồ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã công bố và cho lưu hành "Bản đồ địa hình" và "Bản đồ hành chính Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” khổ dọc. Chỉ có điều, lúc này đường 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố đã có thêm đoạn thứ 10, nằm ở gần Đài Loan, Trung Quốc.
Theo tấm bản đồ mới, khu vực đường 10 đoạn đã bao phủ hơn 130 đảo lớn nhỏ trên Biển Đông. Nó đã chiếm tới 90% diện tích của Biển Đông, thay vì hơn 80% với đường 9 đoạn. Tỷ lệ vùng biển và các đảo trên Biển Đông tương đương với phần đất liền.
 Sự vô lý còn thể hiện ở việc Trung Quốc tuyên bố rằng đó là việc riêng của Trung Quốc, các nước khác không cần tham dự vào. Thật là nực cười, vậy Trung Quốc tham gia Liên Hợp Quốc làm gì? Trung Quốc kí COC làm gì? Hay chỉ là hình thức, nói một kiểu, làm một kiểu? quá là trẻ con. Và không chỉ có Việt Nam bị Trung Quốc xâm phạm mà cả Nhật Bản và Ấn Độ đều bị Trung Quốc cắt mất phần lãnh thổ của mình một cách trắng trợn. Tại sao trên diễn đàn ngoại giao Trung Quốc luôn luôn nhai nhải khẩu hiệu hòa bình, hữu nghị, hợp tác, nhưng hành động thì luôn là khiêu khích và bạo lực? là “miệng nam mô bụng bồ dao găm” có đúng bản chất Trung Quốc hiện giờ hay không?
        Và với âm mưu từng bước mưa dầm thấm lâu, vài chục năm nữa, thế hệ sau của Trung Quốc sẽ bị ám thị và tưởng rằng đó là bản đồ đúng mà ông cha họ để lại. Thật là một âm mưu thâm hiểm, biết đâu, một ngày kia, nơi mà đất nước mang danh cộng hòa dân chủ nhân dân chính là nơi tạo nên những xung đột về tranh chấp lãnh thổ, xung đột trong khu vực, mâu thuẫn giữa những dân tộc, vậy còn gì là hòa bình và dân chủ nữa. Trung Quốc đang độc đạo bước trên con đường tự phá hủy hình ảnh một nước lớn của chính mình.

                                                                                           Nguyễn Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"