Nói đến Sam Rainsy được xem như đây là một nhân vật không hề mới chút nào nhưng ai cũng dè chừng hắn. Đây là một trong những nhân vật tạo áp phe chính trị giỏi nhất trên chính trường Campuchia. Nhưng lần này xin được nhắc lại hắn một lần nữa với âm mưu sử dụng chiêu bài cướp đất Việt Nam để giành được ghế quyền lực mà hắn đã kèn cựa lâu nay  với đương kim thủ tướng Campuchia là Hunsen.
      Nhắc đến Sam Rainsy người ta có thể gán cho hắn đủ thứ trên đời, nào là từ hoang tưởng , tâm thần chính trị cho đến con rối Trung Quốc hay con đĩ đực của Tàu khựa, tất cả đều đủ cả. Nhưng người ta vẫn biết được rằng hắn đơn giản là một kẻ thân Tàu, bài Việt, một nhân vật đang đem đến một luồng gió không mới nhưng lạ lẫm với cách thể hiện ngạo mạn trên chính trường Campuchia. Tâm lý bài Việt của hắn được coi là điên cuồng khi mà hắn đã phản đối kịch liệt sự kiện phân giới căm mốc trên đất liền giữa Việt Nam-Campuchia vào năm 2011. Hắn đã thực hiện một hành động phi pháp sặc mùi cướp đoạt đó là nhổ mốc biên giới đưa về thủ đô Phnompenh. Cũng chính từ sự việc này hắn bị bãi miễn và sống lưu vong một thời gian ở nước ngoài.  Nhưng may thay hắn đã được sự ân xá của Hoàng Thân Campuchia cho hắn về nước sau một thời gian tha phương cầu thực. Tâm lý bài Việt cực đoan của hắn còn được thể hiện rất rõ trong chiến dịch và áp phích tranh cử của hắn đó là coi người Việt Nam như là kẻ thù, kích động người Campuchia đánh người Việt Nam, kích động người Campuchia đòi vùng đất Nam Bộ thuộc Việt Nam là đất người Campuchia. Rõ ràng đối với Sam Rainsy thì hắn coi những người bạn thân thiết của hắn chẳng khác gì là kẻ thù. Láng giềng hữu nghị hắn cho hết vào sọt rác.
Về tâm lý sùng bái Trung Quốc có lẽ Sam Rainsy là thiên hạ đệ nhất. Hắn đã phát biểu trên truyền hình theo kiểu bưng bô bợ đít Trung Quốc khi cho rằng Việt Nam là kẻ thù, Trung Quốc là bạn. Hắn còn tự vỗ ngực phành phạch thừa nhận rằng cụ tổ cách đây 100 năm của hắn là người gốc Hoa di cư đến Campuchia. Hắn có một tâm lý tôn sùng người Tàu đến kinh tởm. Thậm chí hắn còn trắng trợn tuyên bố rằng “mọi hòn đảo mà Trung tuyên bố chủ quyền đều là của Trung Quốc”. Thật là ngu dốt, hắn đã vô tình nói rằng nếu Trung Quốc có tuyên bố mấy đảo của Campuchia có là của Trung Quốc thì hắn cũng cho không luôn.
         Từ những dữ kiện trên cho ta một suy nghĩ rằng phải chăng những hành động gần đây tại Campuchia với sự dẫn dắt của Sam Rainsy đang nằm trong âm mưu ý đồ giật dây của Trung Quốc. Nhất là những đòi hỏi vô căn cứ cho rằng vùng Nam Bộ của Việt Nam là đất Campuchia. Những hành động của Sam Rainsy đã sai lầm nối tiếp sai lầm, nối giáo cho giặc đi vào để cướp giết láng giềng, là hành động lấy oán trả ân.  Sam Rainsy đã từng tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về chủ quyền biển đảo thì lần này cũng có thể chịu sự dắt mũi của Trung Quốc để đánh đòn tập hậu đối với Việt Nam. Nhất là trong tình hình Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược bất chấp luật pháp Quốc tế, coi thường đạo lý trời đất, đi ngược lại với nhân tâm đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.  Hành động của Sam Rainsy sẽ giúp Trung Quốc dễ dàng hơn trong việc xâm lược biển Đông, thực hiện các mưu toan ở biển Đông. Hành động của Sam Rainsy một công đôi việc, đó là vừa được lòng quan thầy Trung Quốc, cũng như có những hành động thực tế nhằm lừa mị người dân Campuchia bầu cho hắn.
      Lịch sử đã cho người dân Campuchia một bài học rất lớn ai là bạn, ai là thù. Nhân dân Việt Nam đã đổ máu để cứu nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng Polpot-một tên phát xít đỏ thân Tàu. Chính Sam Rainsy là người hiểu rõ điều đó, chính hắn đã thấy người Tàu giúp dân tộc hắn như thế nào. Vậy mà hôm nay vì lợi ích hắn có thể coi bạn là thù, coi thù là bạn, đảo ngược giá trị đạo đức, tình cảm hữu nghị chỉ vì tham vọng chính trị. Hy vọng rằng nhân dân Campuchia sẽ không rơi vào tay Sam Rainsy, mong rằng tình hữu nghị của 2 dân tộc sẽ bền vững.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"