Trung Quốc đang trắng trợn như thế nào tại biển Đông nói riêng và khu vực nói chung. Từ việc gây hấn tại Ấn Độ, Nhật Bản và các nước Asean. Dường như Trung Quốc đang cố vùng vẫy để đạt được một mục đích nào đó, để mở rộng biên giới? hay để chứng tỏ vị thế con rồng châu Á, muốn trở thành số 1 thế giới? hay chỉ là muốn che đi cái khủng hoảng của nội tại bên trong của đất nước đông dân nhất thế giới này như là bạo loạn ở Tân Cương?
Dù như thế nào đi nữa thì Trung Quốc cũng luôn thể hiện sự bất chấp của mình khi bỏ qua các Điều ước Quốc tế, bỏ qua các đàm phán trong khu vực Asean như DOC, COC tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông . Chính Trung Quốc làm căng thẳng thêm tình tình ở biển Đông bằng cách gây hấn với Philipin và Việt Nam, từ việc xây dựng ở đảo Gạc Ma trên lãnh thổ Việt Nam, đưa giàn khoan trái phép vào lãnh thổ Việt Nam,…sau hàng loạt những hành động khiêu khích và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước Asean thì Trung Quốc bình thản như không khi tuyên bố rằng “Tình hình hiện tại trên Biển Đông hoàn toàn ổn định. Không hề có vấn đề gì liên quan tới việc đi lại trên Biển Đông”, ông Vương phát biểu tại một cuộc họp báo cấp bộ trưởng tại Naypyidaw, Myanmar”  Phải chăng đây chính là sự trắng trợn của một nước lớn trong khu vực nhằm vừa đấm vừa xoa, vừa ăn cướp vừa la làng?
 Chúng ta có thể thấy rằng mặc dù là với hàng loạt các hoạt động quân sự, hàng loạt những gây hấn nghiêm trọng với các nước láng giềng nhưng dường như Chính phủ Trung Quốc lại xem như đứng ngoài cuộc, cho rằng đó là hoạt động đúng của Công ty Hải Dương- Trung Quốc. Hay là sự bỏ ngơ của Chính phủ Trung Quốc, là hậu thuẫn của Chính Phủ của Trung Quốc khi đưa những tàu quân sự ra bảo vệ giàn khoan tư nhân, lại còn trắng trợn ngụy biện rằng “Một số người đã phóng đại hoặc thậm chí dựng lên cái gọi là căng thẳng trên Biển Đông. Chúng tôi không đồng ý với cách hành xử đó, và chúng tôi kêu gọi những người này hãy thận trọng. Bất kỳ đề xuất nào nhằm đem đến một sự thay thế sẽ chỉ làm gián đoạn các cuộc bàn thảo về bộ quy tắc ứng xử (COC)”, ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố. Đây chính là âm mưu đứng sau của Chính phủ Trung Quốc khi tiếp tay và làm cho tình hình khu vực trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Và các nước Asean không thể làm ngơ cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm, xâm phạm ngang nhiên vào lãnh thổ quốc gia, vi phạm điều ước quốc tế. Chung tay phản đối lại những luận điệu xuyên tạc của Trung Quốc về đường 9 đoạn hay mười đoạn mà Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông. Và không những trong khu vực Đông Nam Á, mà đây còn là điểm nóng của thế giới khi liên quan đến giao thông đường biển qua Ấn Độ Dương từ Thái Bình Dương "Những gì xảy ra ở đây không chỉ là vấn đề của khu vực và Mỹ, mà còn là vấn đề với tất cả mọi người trên thế giới, thấy một Đông Nam Á tiếp tục phát triển dựa trên quy tắc, dựa trên luật pháp quốc tế"
Và như có tật giật mình, Trung Quốc sợ phiền phức, hay sợ sự phản đối của quốc tế nên đã nhanh chóng đưa ra những luận điệu rào trước đón sau như: cho rằng đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, rằng kêu gọi quốc tế không nên can dự vào,… chỉ những kẻ làm sai, khuất tất mới lo đến dư luận thế giới. Liệu rằng một mình Trung Quốc có thế chống lại chính nghĩa, chống lại cả thể giới không?
Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông và luôn luôn sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết các tranh chấp trong khu vực; với quan điểm tôn trọng luật pháp quốc tế và trân trọng mối quan hệ láng giềng các nước cũng như là các quy tắc ứng xử quốc tế COC, DOC nhằm giải quyết tốt nhất những vấn đề xảy ra trong khu vực và không gây phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông. Việt Nam luôn lấy hòa bình và hợp tác cùng phát triển tiến bộ làm kim chỉ nam trong giải quyết các vấn đề trong khu vực.
                                                                             Nguyễn Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"