Hằn chúng ta không còn xa lạ gì cái tên Cù Huy Hà Vũ. Một kẻ “nổi tiếng” về chống Đảng và Nhà nước gần đây và bị pháp luật ta xử lý. Tuy nhiên, gần đây, đối tượng này mặc dù được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta thả trước thời hạn và cho sang Mỹ “chữa bệnh” theo yêu cầu của y. Nhưng vừa đặt chân lên đất Mỹ, Vũ đã có những phát ngôn chống đối và sặc mùi “đạo đức giả” của ông ta. Nhắc đến tên tuổi này, chúng ta hãy điểm lại một số sự kiện đáng chú ý của ông ta để xem lại còn có ai trên thế giới này “NHỤC” hơn y hay không??
Đầu tiên, tên tuổi của Cù Huy Hà Vũ (CHHV) rình rang sau đợt ông ta cùng cha mình là cố nhà thơ Huy Cận kiện cáo nhau để giành ngôi nhà là di sản của cố nhà thơ Xuân Diệu (Anh vợ của nhà thơ Huy Cận và là cậu ruột của CHHV). Từ buổi ấy, người ta đã tiên liệu rằng, đối với cha mình, Vũ còn đấu đá để giành phần lợi về thân thì sau này làm sao có thể quên mình vì nước vì dân. Thực thế, dù được ăn học đàng hoàng, được hưởng lộc của chế độ, Vũ tỏ ra là một kẻ vĩ cuồng hám danh với tư duy ấu trĩ không hiểu hết kể cả những kiến thức trong chuyên ngành của mình, lại lộ mặt là kẻ phản phúc chống lại chế độ nuôi dưỡng mình, chống lại con đường cha mình, cậu mình đã đi, phủ bỏ những đạo lý căn bản của dân tộc.
Tiếp sau đó, sau vài vụ kiện, Vũ tự mình ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin, tưởng đâu ấy là biểu hiện của kẻ có bản lĩnh lớn, nhưng thực chất lại chỉ để đánh bóng cái danh, điều đó được thể hiện rõ qua việc Vũ đâm đơn đòi kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chúng ta đều biết, CHHV là người trong ngành luật đáng lẽ lại càng phải biết, không ai kiện được người thực hiện chức trách theo đúng luật định, thực hiện quyền được nhân dân giao phó. Nhưng Vũ vẫn làm, bởi giản đơn, ấy là biểu hiện của căn bệnh vĩ cuồng trầm kha.
Rồi trong những phát ngôn của mình, Vũ phê phán việc kỷ niệm “Ngày giải phóng Miền Nam” là “khoét sâu vết thương của Dân tộc”, ấy là phủ bỏ đạo lý của dân tộc này, từ khi lập quốc, từ khi có ý thức về cương thổ, "độc lập" và "thống nhất" là hai điều quan trọng nhất, và chúng ta đổ bao xương máu để có điều đó.
Còn rất nhiều phát ngôn và hành vi khác của Vũ biểu lộ sự ấu trĩ trong tư duy, căn bệnh vĩ cuồng giai đoạn cuối mà có lẽ thật khó mà kể ra và phân tích hết chỉ trong một bài viết ngắn.
Đỉnh điểm, Vũ biến mình thành kẻ phản bội cha mình, phản bội lại chế độ nuôi dưỡng mình chỉ vì đôi lời tán tụng của những kẻ "rởm đời" lấp ló đâu đó, vào ngày 4 tháng 4 năm 2011, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế đối với Cù Huy Hà Vũ về tôi "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN" với đầy đủ bằng chứng không thể chối cãi.
Một câu chuyện khá khôi hài diễn ra trong quá trình thụ án của Vũ, ấy là vào năm 2013, Vũ tuyên bố tuyệt thực để yêu sách, những phần tử chống đối lại được dịp tâng bốc Vũ lên mây khi "bền gan tuyệt thực hơn 20 ngày". Sự thật phanh phui, chẳng có lấy ngày nào Vũ không cho thức ăn vào miệng cả, vẫn béo tốt phương phi và có phần ngông nghênh hơn.
Được phóng thích trước thời hạn (2014), Vũ qua Mỹ, và ở đây, như cá gặp nước, Vũ lại chìm trong những lời tán tụng của các nhóm "chống Cộng cực đoan", ngựa quen đường cũ, Vũ lên các trang tin phản động như Á Châu Tự Do (RFA) nói nhăng nói cuội.
Trong một buổi phỏng vấn với RFA (16/5/2014), Vũ nói một thôi một hồi mà logic lại là "Việt Nam phải thay đổi thể chế" để có thể "liên minh quân sự với Mỹ" (theo Vũ đó là "mệnh lệnh của thời đại") đi đến "phát động một cuộc chiến với Trung Quốc".
Có người khi xem đoạn clip phỏng vấn ấy chỉ nói một câu ngắn gọn "phân tích chính trị như thế thì ai ngửi nổi". Thực sự người viết cũng không có ý kiến gì hơn, bởi những phát biểu của Vũ là ông chẳng bà chuộc chẳng ăn nhập gì với nhau cả.
Mọi phát biểu của CHHV để thể hiện sự ẫu trĩ hiếm gặp ở những người được ăn học đàng hoàng với đầy đủ bằng cấp, thật may, nhưng gì Vũ nói và làm bị lọt thỏm trong dòng chảy của dân tộc, khiến cho kẻ vĩ cuồng này trở nên bé mọn vô cùng.

A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"