Những năm qua, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Internet phát triển một cách rầm rộ. Hàng loạt các trang báo, các website được mở với rất nhiều mục đích và hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.Bên cạnh những website chính thống hoặc hoạt động có ích trên các lĩnh vực đời sống xã hội thì cũng xuất hiện rất nhiều trang rất “giả” hoạt động chống phá nước ta, thậm chí còn mượn cớ tên tuổi để giả tạo.
Đặc biệt, gần đây, trên mạng thấy xuất hiện nhiều website mang tên các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và một số bộ, ngành… Nguồn gốc thực sự của các trang này chưa ai xác minh được. Tuy nhiên có một điều mà chúng ta phải hiểu rằng những đồng chí lãnh đạo cao cấp của chúng ta, với tư cách là đại diện cho Nhà nước, chính quyền và nhân dân thì việc chia sẻ một quan điểm, một nội dung đều thông qua cơ quan nhà nước chính thức hoặc phương tiện truyền thông chính thức…
Hơn nữa, thực tiễn ngày nay cho thấy, trong thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, các thế lực thù địch không từ bất cứ âm mưu, thủ đoạn nào. Họ tấn công chúng ta trên mọi phương diện, ở mọi lĩnh vực nhưng tư tưởng, văn hóa là lĩnh vực họ đặc biệt quan tâm. Nhiều chiêu thức tinh vi, thâm độc, nguy hiểm được họ áp dụng và ít nhiều đã có tác dụng, gây cho chúng ta những khó khăn, phức tạp nhất định.
Một trong những chiêu thức ấy là lập các trang web giả mạo website của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, những người có uy tín trong xã hội… để thông qua đó tung tin bịa đặt, gieo rắc sự hoài nghi trong xã hội, nhất là trước những vấn đề nhạy cảm. Để tạo dựng lòng tin, trên những website này thỉnh thoảng cũng có những bài viết, những thông tin chính xác, nhưng đa phần là xuyên tạc sự thật, kích động chia rẽ nội bộ, gieo rắc sự nghi ngờ… Nhưng cái khéo ở những bài viết trên các website này là họ không nói trực diện, hướng dư luận theo kiểu “phải trái phân minh” một cách rõ ràng mà thường lập lờ để dư luận tự phán xét. Lối chống phá của họ rất công phu và kiên trì. Có khi cùng một bài viết, hầu hết thông tin là chính xác, họ chỉ cài vào trong đó một vài thông tin thiên lệch dễ khiến người đọc tin là thật và như vậy đã được xem là thành công. Toan tính của họ là “mưa dầm thấm lâu”, nói một lần chưa tin thì nói nhiều lần ắt phải tin; bài này lái một chút, bài kia lái một chút… nếu người đọc không tỉnh táo dễ dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc và hành vi sai trái.
Sự thật lịch sử và lòng tin của nhân dân không dễ bị tác động, lung lạc nhưng để phòng, chống những âm mưu, thủ đoạn nêu trên nếu chúng ta chỉ tập trung vào việc điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các trang web mạo danh, các trang web đăng tải những thông tin chống Đảng và Nhà nước thì chưa đủ.
Biện pháp cơ bản, lâu dài là phải thường xuyên đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho toàn dân trước những âm mưu, thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, thâm độc của các thế lực thù địch phản động. Nhận thức chính trị đúng đắn và thị hiếu lành mạnh, đó là cơ sở để người dân sàng lọc, tiếp nhận, xử lý thông tin trên internet một cách chuẩn xác, không mắc mưu kẻ xấu.
A.C
Chắc hẳn đối với chúng ta, cái tên BBC không còn quá xa lạ gì. Trong những bài viết trước đây, tác giả đã vạch trần bản chất xấu xa, gian dối của BBC trên lĩnh vực chính trị. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta hãy nhìn nhận một khía cạnh khác đó là bóng đá.
Như chúng ta đều biết, bóng đá là môn thể thao vua, được rất nhiều người trên thế giới quan tâm, cổ vũ. Ngày nay, môn thể thao vua này lan rộng khắp thế giới, với mọi tầng lớp xã hội, không phân biệt màu da, sắc tộc, vùng miền. Là cầu nối cho tinh thần hòa bình, hữu nghị của các quốc gia trên thế giới.
Bóng đá không liên quan gì đến chính trị và ngược lại chính trị cũng không ảnh hưởng quá lớn đến bóng đá. Ngay cả tổ chức FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới trong nguyên tắc hoạt động của mình cũng không dính líu đến chính trị, tách bóng đá ra khỏi chính trị, hoạt động độc lập không phụ thuộc hệ phái chính trị nào.
Tuy nhiên, cách lợi dụng bóng đá vào chính trị thì vẫn xuất hiện. Và BBC là một “bậc thầy” trong chiêu bài này. Đáng chú ý là BBC luôn rất khôn khéo trong việc đưa tin và thường đưa tin một cách rất vắn tắt, ngắn gọn. Đặc biệt, trong mục BBC Vietnammes có một mục thể thao, chuyên đưa tin về bóng đá. Vậy đằng sau mục tin này, vốn không phải là nội dung “chuyên” của BBC. Họ muốn gì?
Đầu tiên, họ muốn đổi mới nội dung bài đưa nhằm thu hút được độc giả. Rõ ràng, việc chuyên đưa một mục tin về chính trị, kinh tế…sẽ dẫn đến người đọc nhàm chán. Vậy để thu hút được độc giả BBC phải đa dạng về mục tin. Và cách tốt nhất là đưa tin về bóng đá.
Hơn nữa, họ biết được tâm lý người Việt Nam rất yêu mến môn thể thao này. Vì vậy, để BBC tiếp cận được đông đảo bạn đọc hơn thì cách tốt nhất là lợi dụng bóng đá như một chất “ lôi kéo” độc giả.
Từ việc lội kéo được độc giả, BBC sẽ hoạt động hiệu quả cao hơn trên lĩnh vực “chống phá”. Các bài viết chống phá Đảng và Nhà nước ta sẽ tiếp cận nhiều hơn với độc giả.Phục vụ cho âm mưu phá hoại tư tưởng, diễn biến hòa bình của BBC.
Bên cạnh đó, một điều rất đáng quan tâm là BBC rất chú ý đưa các thông tin đến bóng đá Việt Nam. Trong đó có các tiêu cực hay thất bại. Mới đây nhất là việc BBC đưa tin về thất bại của U19 Việt Nam trước U19 Myanma trong trận chung kết U22 ĐNA. Qua các bài viết này họ không quên đưa ra các câu hỏi mở như bạn nghĩ sao?..
Một điều đáng lưu ý nữa là bên dưới các bài viết đó. Bằng các lượt cmt của độc giả( đa số là bọn phản động hoặc Cộng tác viên của BBC) có những cmt mang tính kích động, chống đối như: “Bóng đá cộng sản bao giờ mới vào WC?” hay “ Với cái chế độ này không hi vọng bóng đá phát triển”…
Từ một lĩnh vực tưởng chừng như vô hại, BBC cũng lợi dụng được để mà chống phá. Chúng ta phải hiểu rằng, không phải họ bỏ ra một năm hàng triệu USĐ để đưa tin không công cho chúng ta mà họ không thu được lợi ích nào.

A.C
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"