Thời gian qua, sau khi rút giàn khoan HD 981 về nước, Trung Quốc dường như đang âm mưu một điều gì đó lớn hơn thế nữa, như những ngày lặng sóng trước những cơn bão lớn. Ông bạn láng giềng với vị thế là một nước lớn trên thế giới nhưng dường như đó chỉ là một hình thức bỏng bẩy bề ngoài, chưa thực sự tạo ra được cái uy đúng nghĩa của một nước lớn. Hàng loạt các vấn đề nội bộ nổi lên mà không thể giải quyết như: chênh lệch giàu nghèo, phát triển không đồng đều giữa phía Đông và phía Tây của Trung Quốc rộng lớn, bạo loạn tại các khu tự trị, nổi lên là Tân Cương, ….rồi tiếp tục xảy ra hàng loạt các vụ tranh chấp trên biển với các nước láng giềng như Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ,…Liệu rằng một đất nước với hàng loạt vấn đề lớn như vậy có xứng đáng là một nước lớn không khi mà ứng xử thì hoàn toàn trái ngược với cái danh ấy?
Chỉ nói riêng với Việt Nam, Trung Quốc mặc dù trong quan hệ ngoại giao luôn nói 16 chữ vàng, rồi nước láng giềng, tôn trọng nhau trong giải quyết các vấn đề nảy sinh, nhưng thực tế thì khác, Trung Quốc luôn luôn dồn Việt Nam vào những tình huống nhạy cảm, như: vấn đề đường biên giới, vấn đề Vịnh Bắc Bộ, Biển Đông, đỉnh điểm là hoạt động đưa trái phép giàn khoan HD981 vào lãnh thổ trên biển của Việt Nam, rồi chiếm Hoàng Sa, … Dường như tất cả những điều Trung Quốc nói và làm là hoàn toàn không thống nhất, nói một đằng, làm một nẻo.
Ở Việt Nam thì chỉ những đứa trẻ con lên 3, những đứa hư thì mới hay nói dối, nói cuội, nói không đúng sự thật. Ấy thế mà một nước lớn như Trung Quốc thì lại khác, ở đâu cũng nói dối được, nói dối một cách công khai, trắng trợn và đôi khi là trơ trẽn. Ví dụ như  Năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã ký Tuyên bố chung về Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), trong đó quy định không bên nào được phép thay đổi hiện trạng, không làm phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định trong khu vực. Vậy rồi sao, chính Trung Quốc là người khơi mào ra hàng loạt những vấn đề tranh chấp trên biển Đông, gây hấn với Philipin, Việt Nam,…không chỉ xấu hổ với chính mình mà Trung Quốc đang tự làm xấu đi hình ảnh của mình trên bình diện Quốc tế. Liệu có đáng không nếu một ngày nào đó Trung Quốc trở thành một siêu cường trên thế giới?
Ngoài ra, gần đây, trên các tờ báo Philipin đưa tin hàng loạt về việc Trung Quốc tiến hành cải tạo bãi ngầm Gạc Ma, nơi mà Trung Quốc đã sử dụng vũ lực chiếm trái phép của Việt Nam năm 1988, Trung Quốc vẫn tiếp tục âm mưu độc chiếm biển Đông với đường lưỡi bò phi nghĩa. Và chính những hoạt động trái phép công khai trên, Trung Quốc đang biến một bãi đá ngầm trở thành một hòn đảo nhân tạo, làm điểm dừng chân để vươn cái lưỡi bò mà Trung Quốc tham vọng bấy lâu nay.
Dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ hành động phi pháp này của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang biến Biển Đông trở thành cái áo riêng của nhà, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và phản đối của dư luận quốc tế, cho dù trên các diễn đàn ngoại giao Trung Quốc vẫn một mực cho rằng đó là việc nội bộ của Trung Quốc, ngang nhiên nói rằng các hoạt động của họ trên những đảo và bãi ngầm ở Trường Sa là "hợp pháp" . Liệu rằng kẻ mạnh thì có thể làm liều chăng? Và liệu rằng hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới sẽ còn lại điều gì?
V.N.T


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"