Gạc Ma là Hòn đảo mà Trung Quốc đã sử dụng vũ khí quân sự để chiếm của Việt Nam năm 1988, Trung Quốc đã bất chấp giá trị đạo lý con người với con người mà xả súng vào những con người bằng xương bằng thịt để chiếm lấy hòn đảo này. Dù như thế nào thì Trung Quốc đã thực sự mất uy tín với tất cả các nước trên thế giới, một nước có diện tích lớn nhưng hành động thì tiểu nhân.
Đó là lịch sử, còn hiện tại thì sao. Sau khi chiếm Gạc Ma, Trung Quốc tiếp tục thực hiện âm mưu bành trướng, với nhiều thủ đoạn như đường lưỡi bò chín đoạn, rồi thì con đường tơ lụa trên biển. Tất cả nằm trong âm mưu nuốt trọn biển Đông. Vậy vị trí của điểm hòn đảo Gạc Ma này có ý nghĩa như thế nào với Trung Quốc mà Trung Quốc sẵn sàng chi hàng núi tiền để xây dựng cơ sở vật chất, sân bay, bến cảng tại hòn đảo này?
Sự kiện gần đây là giàn khoan HD 981, Trung Quốc bất chấp quy tắc ứng xử COC kí kết giữa Trung Quốc và Asean đã xâm phạm trái phép vào lãnh thổ Việt Nam, mặc dù là giàn khoan tư nhân nhưng lại nhận được sự bảo vệ của các tàu quân sự. Chính chính phủ Trung Quốc đứng sau giật dây chăng. Dù như thế nào đi nữa thì sau sự kiện đó Trung Quốc đã đặt ra những tiền lệ xấu, tiếp tục bằng việc xây dựng trái phép trên các đảo chiếm giữ thuộc lãnh thổ Việt Nam là Trường Sa và Hoàng Sa.
Có quan điểm cho rằng Gạc Ma là một nét đoạn trong đường chín đoạn của Trung Quốc đưa ra, là điểm vươn xa cho cánh tay khổng lồ của Trung Quốc từng bước chiếm trọn biển Đông. Nếu đường chín đoạn này hoàn thành thì hơn tám mươi phần trăm biển Đông thuộc về Trung Quốc, bất chấp phản ứng mạnh mẽ của các nước Asean có lợi ích chung. Trung Quốc là người anh cả mà sử dụng sức mạnh quân sự để xâm chiếm như vậy có còn xứng đáng là một nước lớn hay không?
Xét về khía cạnh khác thì việc xây dựng sân bay, bến cảng tại hòn đảo Gạc Ma này còn là cách Trung Quốc hướng tới việc tiến hành cách hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông, nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn tại khu vực này. Gạc Ma trở thành điểm trọng yếu để Trung Quốc thực hiện các âm mưu trên, có thể là một căn cứ quân sự, trung tâm dự trữ kĩ thuật, hậu cần cho quân đội Trung Quốc, có thể là một kho bãi cho các hoạt động kinh tế biển như khai thác dầu khí,… Trung Quốc đang có tham vọng quá lớn tại khu vực này, và không ai biết trước được việc gì có thể xảy ra?
Việc âm mưu biến Biển Đông thành ao nhà của Trung Quốc càng ngày càng lộ rõ, xét cả về mặt chính trị, quân sự quốc phòng và kinh tế thì biển Đông có một vị trí đặc biệt quan trọng. Liệu rằng sau Gạc Ma Trung Quốc sẽ tiến hành những gì tiếp theo, lòng tham của Trung Quốc sẽ vươn xa đến đâu, liệu sẽ tiếp tục có những hành vi ngang ngược, tiếp tục xâm phạm trái phép lãnh thổ của các quốc gia láng giềng hay không? Có lẽ đối với Trung Quốc thì mọi việc phi nghĩa đều có thể làm mà bất chấp luật pháp quốc tế và dư luận thế giới.

                                                                             Nguyễn Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"