Trung Quốc hiện nay đang thể hiện rõ ràng về âm mưu bành trướng rõ rệt với tất cả các quốc gia láng giềng. Không kể Việt Nam, mà đối với tất cả những người láng giềng khác của Trung Quốc đều bị Trung Quốc đặt vào tình trạng cảnh giác với ông bạn to lớn này. Cho dù đi bất cứ đâu, tại bất cứ hội nghị nào ông bạn to lớn này đều rêu rao rằng tôn trọng chủ quyền, công ước và luật pháp quốc tế, tuy nhiên thì thực tế hoàn toàn ngược lại, Trung Quốc đang mất uy tín mạnh mẽ với thế giới, không xứng đáng với vị thế một nước lớn.
Sự kiện đặt giàn khoan HD 981 vào vùng lãnh thổ Việt Nam, bất chấp dư luận quốc tế đã là bước vén màn rõ nét mà Trung Quốc đang thực hiện tỏ rõ bản chất của mình. Nhưng khi vấn đề an ninh quốc gia, bảo vệ lãnh thổ đối với Việt Nam cũng chính là tín hiệu, là bài học cho các nước khác phải quan tâm, theo dõi, vì có thể thời gian sau thì chính ông hàng xóm này sẽ sang trộm gà, cướp nhà mình lúc nào không biết?
Và điển hình nhất, sau hàng loạt gây hấn với các nước như Việt Nam, Philipin, Nhật Bản, Ấn Độ thì Indonesia không thể khoanh tay đứng nhìn sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Indonesia đã cần có những bước thay đổi quân sự để sẵn sàng trước những biến động của ông bạn này đối với khu vực Đông Nam Á. “Đây rõ ràng là mối đe dọa thực sự cho Indonesia. Vấn đề trở nên phức tạp một khi nảy sinh bất đồng giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc. Sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được tiếng nói chung mặc dù cho đến nay tình đoàn kết ASEAN luôn luôn được duy trì”  
Tất cả các nước trong khối đại đoàn kết Asean luôn tôn trọng hòa bình, cùng nhau phát triển, và việc đàm phán với Trung Quốc về cam kết ứng xử COC tại Biển Đông chính là sự biểu hiện đồng tâm đồng lòng, cùng đoàn kết cam kết để không gây ra những phức tạp trên biển Đông, tuy nhiên, mặc dù về hình thức thì Trung Quốc đã tham gia ký kết cam kết ứng xử COC nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. Điều này đặt ra với tất cả các nước Asean cần phải có sự chuẩn bị cần thiết để đối phó lại với những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Điển hình là đường lưỡi bò chín đoạn, với tham vọng nuốt trọn Biển Đông.
          Việc mỗi quốc gia có những chính sách và biện pháp riêng trong việc phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia của mình là hoàn toàn cần thiết và chính đáng. Nhưng điều đáng nói là ở đây cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa những nước có chung lợi ích tại biển Đông để cùng đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của mình, không để Trung Quốc trắng trợn muồn làm gì thì làm như vậy được. Không thể đấu tranh riêng lẻ mà cần có những sự thống nhất giữa các quốc gia trong cách đấu tranh cũng như ứng xử đối với Trung Quốc nhằm vừa bảo vệ an ninh quốc gia, vừa bảo vệ lợi ích của từng quốc gia, đồng thời tôn trọng các cam kết ứng xử đã ký, điều ước và luật pháp quốc tế.
          Với những chuyển biến tình hình thế giới hiện nay Trung Quốc nhất định sẽ bị cô lập trong thế giới hội nhập. Bắt đầu từ những hàng xóm gần nhất như Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ đã có những phản ứng mạnh mẽ về sự ngang ngược của Trung Quốc, dần đến Indonesia cũng tỏ thái độ và quan điểm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phản đối đường lưỡi bò phi nghĩa thì thời gian tới sẽ còn nhiều nước nữa nên án Trung Quốc. Chính Trung Quốc đang tự cô lập, làm xấu đi hình ảnh của mình trong mắt bạn bè quốc tế.
                                                                                      Nguyễn Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"