Sẽ là như thế nào nếu việc gì trong gia đình mình cũng bị ông hàng xóm lắm chuyện xía mũi vào xỉa xói? Đó chính là Trung Quốc, một quốc gia lớn nhưng lại luôn gắn liền với những hành động tiểu nhân, ăn không nói có, lại hay xía mũi vào việc của người khác.
Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, và hoàn toàn độc lập, đã và đang từng bước hội nhập với kinh tế thế giới, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, trong đó có việc hợp tác kinh tế giữa các đối tác là chuyện hết sức bình thường. Ấy vậy mà trong quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ thì Trung Quốc lại tự dưng nhảy vào phản đối, mặc dù chẳng có liên quan gì đến Trung Quốc. Thật là mặt dầy chăng?
Bắc Kinh thì luôn tuyên bố hơn 9O% Biển Đông là của Trung Quốc, cho dù chẳng có căn cứ khoa học nào, cứ tuyên bố bừa để lấy cớ xâm phạm, can dự vào lãnh thổ của nước khác. Không ép được thì bắt đầu sử dụng vũ lực để đe dọa và tiến hành xâm phạm lãnh thổ. Đó là cách hành xử của một nước lớn như Trung Quốc, có xấu hổ quá chăng? Vậy cớ gì mà phản đối việc hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ?
Đã thế lại còn trắng trợn, tuyên bố phi lý rằng không cho Việt Nam có bất kỳ hoạt động khai thác dầu khí nào trên vùng lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông. Thật là lố bịch?
Đáp lại sự phản đối của Trung Quốc thì các nước khác coi như không liên quan gì đến Trung Quốc, kiểu như đứa trẻ không biết gì nó thích nói gì thì cứ nói còn người lớn thì không quan tâm ấy. Bởi vì thực sự Trung Quốc chẳng có quyền gì mà can thiệp vào công việc của nước khác. Nhưng với bản chất hung hãn, sẵn sàng bất chấp tất cả để giành lấy quyền lợi của mình thì khó mà đoán được Trung Quốc sẽ làm những gì tiếp theo? Có thể là thêm vài chiếc giàn khoan HD981 nữa chăng?
          Ông bạn Trung Quốc có thể quay mặt 18O độ để bác bỏ tất cả các cam kết ứng xử trên biển Đông, bác bỏ tất cả những điều ước cũng như luật pháp quốc tế, thích làm gì thì làm thì khó ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, việc Trung Quốc có những hành vi ngang ngược như vậy cần phải có sự phản đối, đấu tranh, nhất định không để Trung Quốc lấn tới làm càn, càng ngày càng trắng trợn hơn trước. Điều này đòi hỏi các nước trong khu vực cần có sự đồng tâm, đồng lòng, cùng đấu tranh bảo vệ chính nghĩa và nhất định chính nghĩa sẽ giành chiến thắng.

                                                                                      Nguyễn Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"