Gần đây, trên các trang mạng thông tin đại chúng đưa các tin về việc cáp quang biển kết nối đường truyền internet của Việt Nam bị đứt. Ngay sau đó, các trang wed, blog phản động như Viettan.org; quanlambao, danlambao, BBC Vietnammes…liên tục có các luận điệu xuyên tạc, đổ lỗi tại chính quyền, các cơ quan chức năng tham ô, tham nhũng. Điều này ảnh hưởng xấu đến nhận thức của một số bộ phận quần chúng nhân dân về sự thật của các luận điệu này. Sau đây, chúng ta sẽ phân tích xem đằng sau các luận điệu này là gì?
Thứ nhất, về tình hình cáp quang biển ở Việt Nam. Việt Nam hiện nay chỉ có 5 đường cáp nối liền với hệ thống cáp quang của thế giới. Điều này hoàn toàn nhỏ so với một đất ước là ngã ba Đông Dương và Quốc tế có điều kiện mọi mặt và tốc độ phát triển internet như hiện nay. Trong khi đó, đất nước Hải Sư Xanh-ga-po có khoảng 29 đường cáp. Cần nói thêm VN có ~90 triệu người, Singapore ~6 triệu. Vậy nên đứt 1 đường cáp tính như trung bình là khoảng 20% đường truyền, trên thực tế nó là khoảng 40%  thì điều đó là đương nhiên.
Thực tế, cáp quang biển thường có 8 lớp:Lớp vỏ nhựa PE, lớp băng Mylar, lõi sợi thép xoắn, vỏ nhôm ngăn nước, lớp nhựa polycarbonate, ống đồng hoặc nhôm, lớp dầu nhờn bôi trơn, và cuối cùng là cáp quang.Những sợi cáp biển này có thể chịu được áp lực từ 6 tới 10 tấn/inch vuông.Hơn nữa, để đảm bảo đường truyền đúng chất lượng,phải đảm bảo dây cáp đúng chất lượng, không thể có chuyện cơ quan chức năng hay chính quyền “ăn bớt”như các luận điệu của các thế lực thù địch xuyên tạc ở đây.
Thứ hai, tại sao việc khắc phục hậu quả, cũng như việc nối cáp được tiến hành chậm như vậy.Phải chăng các cơ quan chức năng của Việt Nam quá “chậm chạp” cũng như không đủ “khả năng” để sửa chữa? Sự thật là các sợi cáp này cấu tạo cực kì phức tạp. Hơn nữa để nối lại cực kì khó khăn.Đầu tiên phải tìm ra điểm bị đứt. sau đó thợ lặn hoặc tàu ngầm chuyên dụng sẽ lặn xuống xác định địa điểm chính xác, và mang 2 đầu cọng dây lên trên mặt nước. Ở đây mới tiến hành các thao tác hàn/nối 2 đầu lại. Việc này chắc chỉ làm một ngày là xong.
Thứ ba, các luận điều này là “đương nhiên” của các thế lực thù địch. Bởi vì, từ trước đến nay, bất kì Việt Nam có xảy ra các vấn đề kinh tế, xã hội…Các thế lực thù địch đều tìm cách chống phá. Với phương châm “thà chống nhầm còn hơn chống sót”, các thế lực thù địch đang tìm cách tác đông, chuyển hóa dân dần nhận thức của quần chúng nhân dân.
Vì vậy, đối với người dân, nhất là những người dùng internet, trước hết, nên bớt than vãn đi và tập trung vào công việc sẽ hiệu quả hơn. Đồng thời, tắt bớt các liên kết không cần thiết, để dành đường truìền cho người khác và công việc quan trọng. 'Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Bên cạnh đó, cùng hiểu hơn về cấu tạo của sợi cáp quang và giải mã nguyên nhân khiến Internetbị chậm tránh các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.
A.C

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"