Vấn đề tranh cãi ở biển Đông là một vấn đề nóng đã từ rất lâu, trong đó là tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước có lợi ích trong khu vực này khi mà Trung Quốc trắng trợn đưa ra luận điểm đường chín đoạn nhằm độc chiếm biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế cũng như các cam kết khác mà Trung Quốc đã tham gia với các nước Asean như ứng xử DOC, COC tại biển Đông. Tại sao trên các diễn đàn thì Trung Quốc luôn nhân danh chính nghĩa, yêu cầu giải quyết mọi vấn đề phức tạp bằng hòa bình, còn trên thực tế thì lại luôn làm ngược lại, sẵn sàng dùng cả vũ lực quân sự trấn áp các nước khác.
Việc Trung Quốc gặp phải sự phản đối của các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là điều hiển nhiên vì Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vào vùng lãnh thổ của nước khác mà bất chấp tất cả sự phản đối của chính nước bị xâm phạm cũng như dư luận thế giới.
 Không chỉ vậy, chính những người dân Trung Quốc, những người sinh ra, lớn lên tại Trung Quốc, những người nghiên cứu lịch sử của Trung Quốc cũng không thể chấp nhận luận điệu sai trái của Trung Quốc thời gian vừa qua. “Học giả Lê Oa Đằng viết: Trung Quốc có thực sự có chủ quyền “không thể tranh cãi” đối với Nam Hải hay không? Hãy để sự thật lên tiếng. Trung Quốc thực tế đã “phát hiện” Nam Hải từ triều Hán; nhưng Nam Hải không phải do người Trung Quốc phát hiện sớm nhất, mãi đến đời Tần Trung Quốc mới đến Nam Hải; còn trước đó từ rất lâu, tộc người Bách Việt sinh sống ở vùng Quảng Đông và bán đảo Đông Dương đã sinh sống ven Nam Hải.Nếu nói ai “phát hiện” ra Nam Hải thì người Việt Nam có tư cách hơn chúng ta, vì họ là hậu duệ trực hệ của người Bách Việt, và cũng là quốc gia duy nhất được xây dựng bởi chủ thể là các hậu duệ của tộc người Bách Việt.
Học giả Lê Oa Đằng khẳng định: Các sách, sử liệu của Trung Quốc từ đời Tống trở về trước đều “rất khó xác định người Trung Quốc đã biết đến Tây Sa (Hoàng Sa) hay chưa, chứ đừng nói tới Nam Sa (Trường Sa). Ví dụ sách “Dị vật chí” đời Đông Hán mà Trung Quốc hay nhắc tới niên đại có ý kiến cho rằng thực ra nó được viết vào đời nhà Ngô sau này, viết: “Trướng Hải Kỳ Đầu, nước nông có nhiều đá có từ tính, từ thạch”.
        Chính những người con sinh ra trên đất nước Trung Quốc, nghiên cứu lịch sử Trung Quốc đã đưa ra những căn cứ để chứng minh sự sai trái của Trung Quốc khi tham vọng độc chiếm biển Đông. Dường như chính phủ Trung Quốc luôn biết cách lờ đi những điều bất lợi cho Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của dư luận trong nước cũng như quốc tế, tiếp tục tiến hành các hoạt động ngang ngược như: xây dựng sân bay tại Gạc Ma, xây dựng tuyến du lịch tại Hoàng Sa, tiến hành thăm dò khai thác dầu tại biển đông bằng giàn khoan HD981,….Bỏ qua mọi quy định của pháp luật quốc tế, cam kết ứng xử COC, Trung Quốc đang thể hiện sự lộng quyền, lợi dụng vị trí nước lớn để áp đặt sang các nước khác, sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết các tranh chấp ngoại giao trong khu vực. Trung Quốc đang thực sự đi nước bài bất chấp tất cả, phục vụ lợi ích của cá nhân quốc gia Trung Quốc, vi phạm mọi nguyên tắc quốc tế. Trung Quốc đang cô đơn trên chính mảnh đất của mình khi mà chính những người dân của Trung Quốc đang phản đối những sai lầm của chính phủ mình.

                                                                           NGUYỄN HUY
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"