Đáng lẽ không ai thèm nhắc gì đến thằng cha Nguyễn Xuân Diện nữa bởi hắn chỉ là hạt bụi bẩn trong cái xã hội, không đáng để để tâm. Nhưng lần này tác giả vẫn phải phản pháo về một hành động láo xược, hỗn với bề trên. Làm gì thì làm, nói gì thì nói nhưng mà cái loại bất hiếu, hiềm tị và còn vô đạo đến mức bôi tro trát trấu vào mặt một bậc cao nhân thì phải xử ngay.
Ai chẳng biết giữa Cụ Vũ Khiêu và tên Nguyễn Xuân Diện kia chẳng liên quan gì tới nhau cả. Không đáng để so sánh vì nói thẳng ruột ngựa ra là Nguyễn Xuân Diện chưa đủ tầm. Nói Diện là nhãi ranh thì cũng không đúng vì tuổi đời cũng không còn trẻ cho lắm, nhưng nói là già cỗi hay là cây cổ thụ hay là gì đi chăng nữa thì lại càng không. Diện thuộc hạng ma cà bông, lưu manh giả danh trí thức, đầu trộm đuôi cướp đi học đòi làm dân chủ. Hắn là thành viên danh dự của hội chửi thuê sủa mướn dân chủ. Đố nơi nào có biến mà hắn không la liếm, hắn nhảy bổ vào để chôm chỉa ít tin tức, bịa tạc vào để đong xèng. Nhìn nhân cách hắn cũng chỉ thuộc hạng tiểu nhân. Người đời vẫn rỉ tai nhau rằng là hắn là Diện dái lệch, cơ mà tôi nghĩ có khi hắn thuộc hạng không bằng đàn bà con gái ấy chứ. Hễ thấy ai hơn mình là hắn nhảy bổ vào kiếm chuyện gây sự, gato cho bằng được, không tiếc buông lời  chỉ vì vài đồng bạc, rõ khổ cho tên tiểu nhân bỉ ổi.
Trong khi cụ Vũ Khiêu là một nhà văn hóa lớn của đất nước, của dân tộc, một người yêu nước, trọng tình trọng nghĩa. Những ai biết đến cụ đều tôn trọng cụ, là một người vừa giỏi về văn hóa dân tộc, thông thạo về kinh sử. Trong các dịp lễ lớn, lễ trọng của đất nước đố mà thiếu cụ được đấy. Ấy vậy mà thằng Diện, một kẻ mới nứt mắt ra đã đòi bình phẩm, hạ uy tín của cụ trước bàn dân thiên hạ.
Thật chẳng thể hiểu nổi nữa, tên Xuân Diện này đã năm lần bảy lượt nhằm vào cụ Vũ Khiêu mà giở trò bẩn. Tôi nhớ nhất là lần trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cụ Vũ Khiêu đã khóc, những giọt nước mắt tưởng nhớ anh linh của Đại Tướng. Ấy vậy mà thằng Nguyễn Xuân Diện này còn vịn vào đó để bôi nhọ cụ Vũ Khiêu, cho rằng cụ khóc giả tạo này nọ. Đợt đấy thằng Diện đã bị thiên hạ ném đá, đập tơi bời, ăn chửi còn không bằng một con chó.
Lần này vẫn thói ngựa quen đường cũ nên Diện đã mở miệng ra là mạt sát, lộng ngôn để hạ bệ uy tín của cụ Vũ Khiêu. Nhân dịp mừng thọ cụ Vũ Khiêu 80 tuổi hắn đã lợi dụng để tung ra những lời cay nghiệt, độc địa thể hiện rõ bản chất của hắn. Là một tiến sỹ Hán Nôm nhưng hắn lại miệt thị cụ Vũ Khiêu rằng cụ mặc đồ Tàu, tìm lại gốc là họ Tàu…chỉ để chứng minh rằng hắn yêu nước thù Tàu, đánh bóng tên tuổi cho bản thân hắn. Hắn đâu biết rằng cụ Vũ Khiêu tổ chức lễ mừng thọ còn được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành. Tỉnh Ủy tỉnh Nam Định còn đứng ra tổ chức lễ mừng thọ cho cụ. Còn cái loại Xuân Diện mà mừng thọ thì có ma nó ngó vào, cái thằng phá hoại, chỉ cốt đốt đền để hưởng lạc thì làm gì cho đời.
Kinh lão đắc thọ, Kính già già để tuổi cho, đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng đối với thằng Diện này lại khác, hắn cứ hở ra là công kích cụ Vũ Khiêu. Dù gì hắn là phận con cháu, chỉ đáng tuổi con cụ, thế mằ hắn lại bôi nhọ, trát trấu vào mặt người đáng tuổi cha hắn. Lại là một bậc hiền tài của Quốc gia nữa chứ. Hắn nghiên cứu Hán Nôm hay ca trù gì đấy mà hắn ngu đến mức rằng đi xỉa xói cả một cái quần của Cụ Vũ Khiêu đang mặc, rồi cái áo cho đến một số tình tiết nhỏ khác. Cụ nhận họ Tàu, gốc của Cụ thì có gì là sai. Việt Nam bị đô hộ cả nghìn năm nên có người gốc Tàu là bình thường. Còn quần áo Cụ mặc thì chẳng nói lên điều gì cả. Chiếc áo đâu có làm nên thầy tu. Thằng Diện kia mặc quần Tây nhưng chỉ là hạng liếm đít bọn mỹ thôi. Thế mà cũng đâm bị thóc chọc bị gạo. Chưa từng thấy có ai láo xược, mấy dạy như tên Diện này.
Nhưng không sao, dư luận nhân dân sẽ quyết định tất cả. Khi hỏi về cụ Vũ Khiêu ai  ai cũng tôn trọng, nhưng về  thằng Xuân Diện kia chỉ là hạng cặn bã của xã hội. Hắn lên tiếng công kích cụ Vũ Khiêu đồng nghĩa với việc hắn đang tự vả vào mồm hắn. Có lẽ giờ này hắn đã lĩnh được cả đống đá đủ để xây mộ cho hắn.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"