Các cụ đã bảo “vụng chèo thì khéo chống”, quả không sai. Với cái gọi là thư ngỏ của 61 vị gọi là “đảng viên” kia  đến lúc bị báo chí, người ngoài cuộc bóc mẽ, các vị đã ký tên vào tức anh ách không chịu được nên đã buộc phải lên tiếng thanh minh. Sự việc sẽ chẳng có gì, chìm nghỉm như đá ném ao bèo nếu như không có việc vừa qua báo Sài Gòn giải phóng có bài viết tựa đề “Sự thật về lòng trung thành của nhóm thư ngỏ 61”.Không biết có sự dàn xếp nào hay không, nghệ sỹ Kim Chi đã đứng ra phản pháo, giãy nảy lên như đỉa phải vôi phát biểu cả giờ đồng hồ với BBC.
Thiết ngĩ, ở đời dám làm dám chịu, chứ đã từng thò tay vào thứ bẩn thỉu, nhơ nhớp, giờ lại rụt tay không được lại còn bào chữa này nọ. Hay ít nhất vì một phút nông nổi, bị kích động mà làm điều sai lầm, vẫn có thể tha thứ được, miễn là biết nhận lỗi. Tôi cá rằng trong 61 vị kia ký cái gọi là thư ngỏ gửi Đảng thì có chắc chắn là ai cũng tự nhiên trong đầu thấy rằng cần thiết phải làm như vậy, nhất loạt ý chí muốn ký vào thư ngỏ và gửi thư ngỏ. May ra ban đầu cũng chỉ có vài vị đầu têu, rồi đi rủ rê, lôi kéo thêm người vào cho có vây có cánh. Đấy là các vị rảnh rỗi sinh nông nổi, cái trò kiến nghị, thư ngỏ của các anh chị dân chủ từ trước tới nay không hiếm. Từ khi Liên Xô – Đông Âu sụp đổ đến nay, những phần tử dòi bọ luôn tìm cách chọc ngoáy để phá Đảng không hiếm. Những kẻ như Bùi Tín, Hoàng Minh Chính…đều đã phải lãnh chịu hậu quả từ những hành động ngông cuồng của mình. Nhưng giờ Mỹ và phương Tây vẫn không ngừng bơm tiền, hậu thuẫn cho cái gọi là “dân chủ” Việt Nam nên đám kền kền trong nước vẫn suốt ngày chống Đảng, chống lại quá trình xây dựng đất nước. Cứ mỗi dịp Đại hội Đảng, các kỳ họp Quốc hội thì những kiểu thư ngỏ mà chẳng biết viết gì vẫn ca lại bài ca đi cùng năm tháng là “Chủ nghĩa xã hội đã lỗi thời” chẳng thiếu.
Đảng Cộng sản là Đảng cầm quyền, gồm hàng triệu Đảng viên chứ đâu phải là có vài trăm Đảng viên mà 61 vị đã đòi giải tán Đảng, hay là đòi từ bỏ con đường Xã hội chủ nghĩa. Hơn nữa trong đám này toàn những vị cộm cán bỏ bê sinh hoạt đảng, chỉ còn thiếu thủ tục khai trừ mà thôi. Đã không có trách nhiệm với đảng, không có lý tưởng vậy lại còn đòi phá Đảng, muốn từ bỏ chế độ Xã hội chủ nghĩa là sao? Đúng như nhà văn nào đó đã có câu nói rất nổi tiếng “Người ta thường có mong muốn to lớn đó là thay đổi cả thế giới nhưng lại không thay đổi mình trước”. Chính nghệ sỹ Kim Chi và các vị trong thư ngỏ 61 đang tự suy thoái, nên đổ thừa cho con đường Xã hội chủ nghĩa là sai lầm nghiêm trọng. Đó là những suy nghĩ chủ quan, cục bộ, và sự góp ý thiếu trách nhiệm với Quốc gia dân tộc. Trong thư ngỏ này đã có những nhận định hết sức sai lầm:
 “ Đảng CSVN đã "dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình xô-viết, được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác-Lênin".
 Nếu Đảng dẫn Việt Nam theo đúng mô hình Xô Viết thì chắc chắn là Việt Nam hôm nay đã sụp đổ hoàn toàn, không còn là Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.  Chỉ 61 đảng viên đã đòi cải cách thì đó quả là một “ảo tưởng sức mạnh”. Báo Sài Gòn giải phóng đã nói rất đúng  “mượn danh Đảng viên, mượn danh “yêu nước” mà tạo nên một sự hỗn loạn về thông tin, gieo rắc những mầm mống độc hại cho xã hội tạo nên sự bất ổn về tư tưởng, an ninh, gây nhiễu loạn, gây bất ổn trong quần chúng nhân dân, chia rẽ mối đoàn kết của dân tộc.”
Bà Kim Chi lại còn phát biểu rằng việc làm của bà đó là xuất phát từ “trái tim, khối óc và bằng tấm lòng yêu nước”. Nhưng cho thấy rằng chính bà đang bị kích động. Báo Sài Gòn giải phóng chỉ nhìn nhận theo góc nhìn khác, đó là vạch mặt những ai không phải là đảng viên, mạo danh đảng viên, rồi những kẻ lợi dụng danh nghĩa đã từng là đảng viên. BBC đã có bài phản pháo, chọc đúng chỗ và ngay lập tức nghệ sỹ Kim Chi đã bị kích động. Theo tác giả đó là ngọn nguồn của bài trả lời phỏng vấn BBC của nghệ sỹ này. Chính bà Kim Chi nói rằng bà đâu phải là trẻ con mà bị kích động lại lộ ra điều đó. Nếu việc bà làm là tốt thì việc người đời nói ngang nói dọc đâu có ảnh hưởng, đâu khiến bà phải lo lắng để thanh minh.
Qua việc này cho thấy BBC đã và đang đóng một vai trò to lớn trong việc kích động người khác, cũng như nghệ sỹ Kim Chi thực sự đang bị ảnh hưởng. Có thể có một sự dàn xếp sau hậu trường, thậm chí có liên quan tới Việt Tân ở hải ngoại. Nhưng chắc chắn là những sự việc dàn xếp thư ngỏ và phản pháo trên BBC là có ý đồ, mà nghệ sỹ Kim Chi rất có thể là người bị giật dây. Đã già rồi còn đú cũng là một cái tội.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"