Khoảng thời gian đầu năm 2014 đến nay những động thái lộ liễu của Trung quốc về âm mưu độc chiếm Biển Đông ngày càng lộ rõ, đặc biệt với những hành động như công bố bản đồ 9 đoạn mở rộng, đưa giàn khoan vào vùng lãnh thổ trên biển của Việt Nam, tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Mặc dù đã bị dư luận thế giới nên án rất nhiều về việc vi phạm luật pháp quốc tế, Điều ước quốc tế, và gần nhất là vi phạm chính cam kết COC, DOC với các nước Asean đối với vấn đề Biển Đông. Có thể thấy đó là một cách hành xử thiếu khôn ngoan khi mà Trung Quốc liên tiếp có những hành động mà nói một đằng làm một nẻo, liệu như vậy có xứng đáng với cái danh của một nước lớn. Phải chăng Trung Quốc đang tự cô lập chính mình trong khu vực Châu á, và sự phản đối của dư luận thế giới.
Gần đây, Trung Quốc tiếp tục tiến hành âm mưu độc chiếm Biển Đông với việc thành lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông nhằm mục đích thiết lập căn cứ hạ tầng để hỗ trợ hệ thống radar và hoạt động thu thập thông tin tình báo. Tại sao Trung Quốc lại tự đơn phương quyết định hành động những vấn đề nhạy cảm, gây phức tạp tình hình khu vực Asean với các nước có lợi ích tại Biển Đông, trong đó có Việt Nam.


Đường băng do Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm - thuộc quần đảo
 Hoàng Sa của Việt Nam
Việt Nam phản đối mạnh mẽ về hành động này của Trung Quốc, đây là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và có nguy hiểm trực tiếp đến an ninh quốc phòng của Việt Nam tại vùng biển Đông. Trung Quốc thực sự đã có rất nhiều hoạt động phi pháp xâm phạm vào quy tắc đã cam kết về ứng xử tại biển Đông đã ký với các nước Asean, cam kết không làm phức tạp thêm tình hình khu vực. Tuy nhiên thực tế cho thấy thì Trung Quốc hoàn toàn không muốn như vậy, âm mưu đẩy cao mâu thuẫn để sử dụng sức mạnh nước lớn độc chiếm hoàn toàn khu vực Biển Đông theo ý đồ đường lưỡi bò.
Nực cười hơn, khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc lại tuyên bố với thế giới rằng các hoạt động trên nhằm “cải thiện các điều kiện sống của những người Trung Quốc trú trên đảo và để hoàn thành tốt hơn các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc về mặt tìm kiếm, ứng cứu trên biển, cũng như để cung cấp các dịch vụ công”, ngụy trang cho âm mưu của mình. Thật là một sự ngụy biện vô lý không chấp nhận được.
Việt Nam đã và đang tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ bằng biện pháp ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của dư luận thế giới, kiên quyết không để Trung Quốc thực hiện được âm mưu đen tối, kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền dân tộc, như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện rõ quan điểm chung là “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Tình hình thế giới và khu vực ủng hộ rất lớn cho Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng có sự ủng hộ của luật pháp quốc tế vì chính Trung Quốc là nước vi phạm các quy định của pháp luật quốc tế, tự hạ thấp vị thế của mình với thế giới. Việt Nam đang đứng ở phần chính nghĩa, Trung Quốc sẽ không thể phủ nhận và chối bỏ điều đó. Qua đây có thể hiểu rằng không phải cứ là nước lớn sẽ có hành động quân tử.
                                                                 Nguyễn Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"