Đúng như dự đoán, khi có một tên đồng đảng vào tù thì ngay lập tức lũ bên ngoài sẽ réo lên như cơn đồng rằng Lập là người trung nghĩa, yêu nước thương dân, rồi nào là nhà văn chân chính chân phụ cái gì gì đó. Đấy là bài cũ quen thuộc của đám kền kền chờ để kiếm xèng mỗi khi có sự vụ. Bọ Lập nhập kho là chúng lại có dịp để thi thố tài năng với quan thầy, nghĩ đủ cách chắp bút đong xèng. Cả lũ chúng đã ném bừa lên mạng một bài “Yêu cầu trả tự do cho nhà văn Nguyễn Quang Lập. Chúng nó thanh minh đủ kiểu, càng nói nhiều bao nhiêu càng lộ bản chất của chúng.
Nhưng khi vừa vào tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra thì Bọ Lập đã cúi đầu nhận tội trước pháp luật. Anh đã thấy rằng việc bì bõm viết lách đả kích xưa nay là không cần thiết, anh chỉ nên viết văn thiên về nghệ thuật, văn học đơn thuần. Quả thật, viết về chính trị đâu đơn giản, viết về xã hội lại càng phức tạp, bút sa gà chết. Và Bọ Lập đang tiệm cận với lưỡi hái pháp luật, nếu anh viết thêm nữa chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi sự trừng trị. Nên Bọ Lập xin khoan hồng là điều đúng đắn. Bọ Lập dù nổi tiếng thì trong mắt người khác Bọ vẫn chỉ là một người tàn tật khập khiễng, không hơn không kém. Những tác phẩm dâm dật trần trụi của Bọ được đón nhận nhiều khi cũng phần nào kèm theo sự thương hại. Còn một khi Bọ không lượng được sức mình mà viết láo thì cây gậy pháp luật sẽ đập vỡ sọ Bọ. Bọ  Lập đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại, đồng thời "cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.". Đúng, cứ như thế thì ai mà chẳng ưa. Đồng thời lời phát biểu vừa rồi của Bọ Lập chẳng khác gì một cái vả bốp vào mặt lũ kền kền kia. Chúng nó đang lớn tiếng thanh minh, bào chữa cho Bọ Lập rằng Bọ Lập viết lách thể hiện quan điểm ôn hòa, không chống đối. Nhưng đằng này Bọ đụng Công an là Bọ cúi đầu nhận tội luôn.

                                           Nguyễn Quang Lập
Vẫn giống như những kịch bản của các lần trước. Khi một tên đồng đảng vào kho thì lũ ma cô sẽ rủ nhau vạch vú tụt quần ăn vạ, thậm chí là chửi bới chính quyền không thương tiếc. Bọ Lập bị bắt một loạt đài báo phá hoại như BBC, RFA, đám blogger trong nước đã nhảy vào can dự. Đám ô hợp kia đã ra một yêu cầu thả ngay Bọ Lập. Chắc chắn là Bọ Lập sẽ được thả trong nay mai vì chính quyền này đã bao giờ xử phạt người biết hối lỗi đâu. Bọ Lập nhìn thế nhưng hóa ra khôn, không như đám Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, cứ cãi chày cãi cối, được đám kền kền kia tung hô là sướng lên, bất chấp đúng sai rồi phải nhập kho bóc lịch. Bọ Lập chắc chắn đã biết rằng đám bên ngoài chỉ lợi dụng phút sa cơ của Bọ để kiếm tiền mà thôi, tình nghĩa nước non gì chứ. Nhưng đám kền kền kia cũng đã chơi bài “ném cát bụi tre”, đằng nào chúng cũng kiếm được xèng. Nay Lập đã được thông não, tự biết con đường tự cứu lấy mình. Lập nay mai được thả ra chúng nó lại tranh công, nào là sức ép dư luận, rồi sức ép của nhân dân, sự chiến thắng của công lý…lúc đó chúng tha hồ mà dây máu ăn phần.
 Nhưng dù sao tôi cũng mừng là Bọ Lập đã biết nhận lỗi, còn đám kền kền kia bẽ mặt là đúng, chúng đang bị sự thật vả vào mặt. Nhưng trách sao được chính mấy tên trong đám kia cũng đang lo thay cho thân phận của chúng, không cẩn thận có ngày chúng cũng bị nhập kho. Thương cho đám ngu ngốc này. Dù sao cũng mong rằng Bọ Lập là người không tráo trở, sẽ hoàn lương để sống với vợ con, đừng để bọn kia lợi dụng.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"