Chơi blog hiện nay tuy không còn nổi tiếng như trước đây nhưng vẫn là một thú chơi mà nhiều người không thể bỏ, nhất là những ai mang trong mình máu thi ca, văn nghệ, thích viết lách để thể hiện quan điểm cá nhân. Blogger là những người có cá tính, điều hành trang blog của mình và đăng tải lên đó những gì mình thích. Ở Việt Nam hiện nay số blogger tương đối lớn mặc dù số người có sở thích này đang giảm nhiều từ khi mạng xã hội facebook lên ngôi.
Blog, facebook, twitter…các mạng xã hội khác đi chăng nữa, đó đều là thế giới ảo, nhưng phần nào có sự phản ánh đời thực, chịu ảnh hưởng của đời thực và có nhiều tác động đến đời thực. Nó đang là một phần không thể thiếu trong đời  sống vật chất và tinh thần của con người hiện đại. Nhưng để nó lôi kéo, sai khiến và thậm chí vì hoạt động ảo mà gây nên sự nguy hại cho xã hội, xâm phạm các trật tự mà chính quyền Nhà nước đã thiết lập là điều không nên. Trong thời gian qua tình trạng blogger Việt Nam phạm pháp và bị pháp luật sờ tới đang phần nào gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn này.
Gần đây nhất 2 blogger Việt Nam là ông Lê Hồng Thọ và ông Nguyễn Quang Lập đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra vì có nghi vấn sử dụng blog cá nhân như công cụ để xâm phạm đến các quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Đây không phải là những trường hợp điển hình, trước đây blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, JB Nguyễn Hữu Vinh cũng đã bị bắt với các sai phạm  tương tự. Cho thấy tình trạng vi phạm pháp luật khi sử dụng blog của các blogger Việt Nam đang có nguy cơ tăng. Hoặc cũng có thể đánh giá dưới góc độ rằng những người này đã thực hiện hành vi vi phạm một cách có hệ thống và thời điểm này các cơ quan thi hành pháp luật mới đủ căn cứ để khởi tố. Tuy là thế giới ảo nhưng mạng internet nói chung và blog nói riêng đều phải được pháp luật quản lý, nhằm vận hành theo những quy chuẩn và định hướng cụ thể. Nhất là trong thời điểm đang có sự gia tăng của các loại tội phạm công nghệ cao, cũng như các loại tội phạm sử dung internet để thực hiện các hành vi phạm tội.
Sở dĩ các blogger vừa nêu trên bị bắt bởi những gì họ đã làm trên thế giới ảo những điều khuất tất, chỉ tuân theo ý chí chủ quan của họ hơn là thượng tôn pháp luật, tôn trọng cộng đồng. Những tay viết như Nguyễn Quang Lập, Trương Duy Nhất, Nguyễn Hữu Vinh đã rất trơ trẽn khi sử dụng blog như là một công cụ, lợi dụng để đăng tải những bài viết sai sự thật về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam. Họ đã lợi dụng sự phản biện để đả kích chế độ, bôi nhọ đất nước. Thậm chí những bài viết có nội dung xuyên tạc bóp méo sự thật, dung dưỡng sự hoài nghi trong mỗi con người. Những bài viết mang tính bi quan tiêu cực tác động xấu đến tâm lý dư luận, không tốt cho sự phát triển ổn định của đất nước. Chính họ đã và đang dung túng cho những điều sai trái.
Đáng tiếc là tình trạng này lại đang diễn ra trong một bộ phận blogger, nhất là những người đang vỗ ngực tự xưng là dân chủ, những người đang chịu ảnh hưởng của phương Tây, muốn thay đổi sự phát triển của đất nước mà không tuân theo những đặc điểm riêng của đất nước. Họ dựa vào Mỹ và các nước phương Tây, coi đó là chuẩn mực. Họ sử dụng blog cá nhân để biểu đạt ý chí, thậm chí để thành lập hội nhóm bất hợp pháp, tập hợp, kêu gọi nhiều người chống chính quyền. Từ cái tôi cá nhân, các hoạt động cá nhân nhưng họ đã lôi kéo, kích động người khác chống chính quyền. Đã có hàng loạt trang blog cá nhân nhưng mang màu sắc chống phá chính quyền ra đời và đang tồn tại. Nó đang là một phần nào góp phần làm ô nhiễm cộng đồng mạng. Tuy các cơ quan chức năng đang cố gắng dẹp bỏ cũng như trừng phạt những chủ trang blog này. Nhưng có lẽ chặng đường làm trong sạch môi trường mạng còn chông gai nếu như vẫn còn có những con người thiếu ý thức và vô trách nhiệm như trên.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"