Vừa qua thượng nghị viện Canada đã thông qua một luật gây nguy hại nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và cái nhìn của thế giới về Việt Nam hiện nay. Luật “Hành trình tìm tự do” hay còn có tên là dự luật S – 219. Cái mà đang gây sự phản đối trong những ngày vừa qua.
Việc thông qua một văn bản luật ở một nước đấy là việc làm thường xuyên. Nghị viện Canada thông qua một bộ luật thì đó là chức năng nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, nhưng một dự luật liên quan tới hình ảnh của một nước, xúc phạm một Nhà nước khác thì điều đó lại cần phải xem xét và đánh giá một cách khách quan thậm chí cần phải phản bác một cách rộng rãi. Luật “Hành trình tìm tự do” trên thực tế đang là một văn bản mang tính chủ quan hơn là một văn bản luật để mang lại lợi ích cho Canada.  Nội dung của dự luật này đã mang nhiều nội dung xấu và với mục đích ra đời cũng không hề tốt. Đó là nội dung luật đã bôi nhọ một cách trắng trợn, xuyên tạc một cách trơ trẽn về sự thật lịch sử Việt Nam. Họ đã vô tình dung túng cho chủ nghĩa bài cộng, cổ vũ cho những ai đang mang trong mình tư tưởng cá nhân, chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Ông Ngô Thanh Hải
Được biết luật S -219 do thượng nghị sỹ Ngô Thanh Hải bảo trợ. Ông Ngô Thanh Hải đã từng là một sỹ quan trong chế độ Việt Nam Cộng hòa, đồng thời cũng là một thuyền nhân vượt biên qua Canada sau năm 1975 nên việc bảo trợ cho một dự luật gây nguy hại cho hòa bình cũng là điều dễ hiểu, dễ thông cảm. Do trong ông đã mang một sự mặc cảm nhất định đối với chế độ hiện nay. Dự luật này đang là một trở ngại lớn đối với hòa bình và ổn định của Việt Nam, như một nhát dao cứa thêm vào vết thương lịch sử đang dần lành miệng. Có lẽ ông Ngô Thanh Hải đã vì sự thù hằn của mình mà có những hành vi không cần thiết, không tốt cho lịch sử cũng như sự phát triển của đất nước Việt Nam hiện nay. Việc luật S – 219 được thượng nghị viện Canada thông qua sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường Quốc tế. Quy định lấy ngày 30 tháng 4 hàng năm làm ngày kỷ niệm ngày số người Việt Nam di tản sau khi đất nước thống nhất. Nó đã vẽ lại lịch sử, dự luật cho rằng “lên án chế độ cộng sản Việt Nam đã đẩy những con người này phải vượt biên giữa sóng gió biển cả. Và họ cho rằng đó là ngày đến với tự do. Đây là một hành động có chủ ý, đang hướng tới chế độ cầm quyền tại Việt Nam.
Ngày 30 tháng 4 là ngày cả dân tộc Việt Nam vui mừng vì đất nước thống nhất. Sau 30 năm chia cắt nay non sông thu về một mối. Những người vượt biên đi sang bên kia vì trước đây họ đã trót có lỗi với đất nước, đó là lỗi của họ. Việc vượt biên đấy cũng chính là họ tự làm, không ai ép cả. Nhưng lịch sử đã khép lại, sai đúng đã qua đi. Dự luật này đã vô tình làm cho sự hận thù được nhắc lại, quá trình hòa hợp dân tộc sẽ càng khó khăn hơn nữa. Dự luật S – 219 đã có tác động không tốt đối với sự thật lịch sử Việt Nam. Cũng như nó đang có những ảnh hưởng đối với quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh của Việt Nam và quá trình hòa hợp dân tộc. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi kiều bào Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Việc một thượng nghị sỹ gốc Việt có liên hệ với chính quyền cũ vì tư thù cá nhân hay không thiện cảm với chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay mà khởi xướng một dự luật thiếu khách quan như vậy là không  thể chấp nhận được.
Đất nước Việt Nam ngày hôm nay đã sang một trang mới, kinh tế đang tăng trưởng cao, đời sống nhân dân đang được nâng cao và kiều bào đang dần xích lại với quê hương. Trong tất cả những người con có dòng máu đất Việt không ai có quyền vu cáo quê hương, không ai có quyền chủ quan nhận xét đánh giá quê hương một cách quá tiêu cực. Và ông Ngô Thanh Hải với dự luật S – 219 lại đang làm điều đó.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"