Nếu ai đó nói Putin là một chính trị gia cơ bắp thì điều đó chỉ đúng một phần. Những chính sách cứng rắn mạnh mẽ y như thân thể cường tráng của vị võ sỹ Judo này không chỉ vực dậy con gấu nga đầy thương tích sau sự sụp đổ của Liên Xô mà còn đưa nước Nga ngày càng lớn mạnh, làm cho Mỹ và phương Tây ngày càng phải run sợ dè chừng. Nhưng không hoàn toàn cơ bắp mà đã và đang có một sự linh hoạt, mềm dẻo ít ai ngờ đến, chính sách về tiền tệ vừa qua đã cho thấy điều đó.
Mỹ và phương Tây đã cố để vươn tới Đông Âu, lôi kéo hết các thành viên của Liên Xô cũ tuột khỏi tầm ảnh hưởng của Nga và ràng buộc họ vào thế đối chọi với Nga. Họ đã làm được điều đó với một số nước như Ba Lan, Gruzia…nước Nga đang dần mất tầm ảnh hưởng đối với một số nước thuộc khối Liên Xô-Đông Âu cũ. Có thể nói mất đi vùng ảnh hưởng làm Nga phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Nhưng Mỹ và phương Tây tham quá thì thâm, hòng tiến tới lật đổ chính thể chính trị của Ukraine, thiết lập một chế độ thân Mỹ. Nhưng điều đó đã làm tổn thương con gấu Nga dũng mãnh, với ý thức và sự tự trọng cũng như sức mạnh của mình, nước Nga đã không cho phép người Mỹ làm điều đó. Việc Mỹ và phương Tây lấy được Ukraine đồng nghĩa với việc nước Nga mất đi vùng đệm chiến lược và để lộ ra khoảng sườn lớn cho các thế lực hiếu chiến đánh đòn chí mạng bất cứ lúc nào. Nó cũng đồng nghĩa với việc Mỹ mất đi các nước như Canada…Và sự kiện Nga tìm mọi cách để giữ lấy Ukraine với chính quyền của Yanukovich, đỉnh điểm là việc tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh sát nhập Crime vào Nga đã tỏ rõ sự quyết tâm đó. Mỹ và phương Tây đã lộ ngón đòn, bị Nga chơi vố Crime nên đã giở bài cũ với ngón nghề gia truyền của Mỹ là “cấm vận”. Hàng loạt đạo luật cấm vận liên quan tới các tập đoàn Nga của Mỹ và phương Tây đã gây nền kinh tế Nga trong phút chốc chao đảo, đồng rúp rớt giá thê thảm chưa từng thấy. Giá dầu giảm xuống mức dưới 60 đô la một thùng. Kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, xếp hạng tín dụng và các chỉ số về nền kinh tế sụt giảm một cách thê thảm.
Mỹ và phương Tây cũng như dư luận thế giới nói chung đang hướng về nước Nga với một suy nghĩ con gấu vừa vùng dậy này sẽ bẹp giúm sau cú đánh chí mạng về kinh tế của đối thủ. Nhưng sự hân hoan của Mỹ, phương Tây là quá sớm. Nước Nga của những thập niên 1990 đã không bị Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế giải phẫu và tiêm thuốc độc thì nước Nga của Putin ngày nay đã mạnh hơn nhiều. Vào những năm 1990 khi Liên Xô sụp đổ, các nhà kinh tế Nga thời đó đã mơ hồ và bán tháo vàng để cứu vãn nền kinh tế. Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế ( đây là hai tổ chức tay sai của Mỹ chuyên dùng kinh tế để ép buộc các nước khác ) đã nhảy vào chơi vố cho vay nặng lãi với các điều khoản ngặt nghèo để phá hoại và bóp chết nước Nga Xô Viết đang hấp hối. Ông PuTin đã điều hành nền kinh tế vực dậy, trả sạch nợ nước ngoài, đưa nền kinh tế Nga bước chân vào khối các nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nay ông Putin đang cho chúng ta thấy tài thao lược của ông Putin không chỉ đơn giản là một trung tá mật vụ hay một võ sỹ Judo mà ông còn là một chiến lược gia kinh tế tài tình, một nhà tài chính tầm cỡ. Khi đồng tiền rúp mất giá đến 40% các nhà tài phiệt nước ngoài liền bán tháo cổ phần của mình tại các tập đoàn của Nga chuyên về năng lượng…Nga đã mua lại bằng hết. Nga lại thâu tóm được cổ phần của các tập đoàn lớn, tăng cường nội lực cho nền kinh tế. Mặt khác Nga đang mua vào vàng, cùng với sự hợp tác với Trung Quốc để tăng cường các quan hệ kinh tế, nhận được lượng ngoại tệ nhất định nhằm giảm áp lực lên đồng Rup. Với tổng thể các chính sách kinh tế, tài chính cũng như vị thế chính trị của mình đối với các tài phiệt Nga Putin đã từng bước tăng lãi suất, dự trữ vàng cũng như thúc đẩy các tập đoàn lớn của Nga bán ra một lượng lớn ngoại tệ. Vì vậy nhìn chung nền kinh tế Nga không thể sụp đổ được.
Nhưng đau đớn nhất của Mỹ và phương Tây đó chính là đang sử dụng kinh tế để đẩy nước Nga – một phần của Châu Âu về phía Trung Quốc. Nga và Trung Quốc đã ký hàng loạt hiệp định thỏa thuận về kinh tế cũng như xuất khẩu dầu khí sang Trung Quốc. Trung Quốc đang sẵn sàng dùng đổng rup của Nga và dùng vàng để trao đổi hơn là đô la Mỹ. Như vậy viễn cảnh trong tương lai sự thống trị của đồng đô la Mỹ khó có thể nằm trong quan hệ thương mại Nga – Trung Quốc. Thậm chí có thể có đồng tiền chung trong quan hệ của hai nước hay trong khối BRICS. Nước Nga Liên Xô chỉ sụp đổ khi bán hết vàng để cứu kinh tế, còn nước Nga của Putin đang giữ vàng. Bản vị vàng mà tổng thống Nick Xon đã khai tử ở nước Mỹ nhưng chắc chắn sẽ hiện diện ở quan hệ Nga – Trung Quốc.  Hơn thế, một loạt đồng minh của Mỹ cũng rơi vào khốn đốn. Đức đang phải từ bỏ thị trường tiêu thụ lớn là Nga để theo Mỹ. Pháp cũng vi phạm hợp đồng về bán 2 tàu quân sự Mistral cho Nga và sẽ gánh chịu hình phạt. Chắc chắn sau những cú trừng phạt của Mỹ thì quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh là “bằng mặt như không bằng lòng”.

Trong lịch sử, cấm vận về kinh tế để theo đuổi ý đồ chính trị chiến lược đã xảy ra rất nhiều. Hoàng Đế Napoleon của Pháp đã cấm vận nước Anh bằng bao nhiêu biện pháp hòng giết chết đảo Quốc này. Mỹ từng cấm vận Việt Nam, Triều Tiên, Cu Ba, Trung Quốc…nhưng chưa nước nào sụp đổ. Bởi thế giới đã quá khăng khít với nhau và ràng buộc về lợi ích, không nước nào có quyền cô lập hoàn toàn nước nào. Và Mỹ với đòn đánh kính tế vào Nga cũng chỉ như “nhổ lông trên mình con trâu mộng”, không những không chết mà nước Nga của Putin càng hồi sinh mạnh mẽ hơn.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"