Phát triển kinh tế luôn là một mục tiêu quan trọng mà mỗi quốc gia luôn luôn hướng tới, từng bước xây dựng kinh tế bền vững từ đó là nền tảng để có cơ sở xây dựng các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, y tế,… Việt Nam đã và đang từng bước xây dựng thành công các bước đi ổn định vừa đảm bảo ổn định chính trị, xây dựng nền kinh tế phát triển, cuộc sống nhân dân được đảm bảo, đưa vị thế và hình ảnh của Việt Nam là một điểm sáng trong nền kinh tế chung toàn cầu. Tuy nhiên, hòa nhập với kinh tế thế giới không có nghĩa là hòa tan với các quốc gia khác mà mỗi quốc gia sẽ cần phải giữ được tiếng nói, giữ được bản sắc riêng của mình, vừa hội nhập để có cơ hội phát triển, vừa nâng cao vị thế riêng của chính bản thân mình. Điều này Việt Nam đã thực hiện rất tốt, không những phát triển kinh tế xây dựng đất nước, vừa giữ bản sắc riêng của Việt Nam, vừa tận dụng được cơ hội để phát triển.
Vừa qua, hàng loạt các doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra các kiến nghị về việc đưa đồng nhân dân tệ vào hệ thống thanh toán của Việt Nam, đề nghị cho phép giao dịch đồng nhân dân tệ. Nếu xét đến những lý lẽ đơn thuần mà các doanh nghiệp này đưa ra chúng ta hoàn toàn có thể thấy được rằng nó hợp lý đối với việc hội nhập kinh tế quốc tế đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên nếu xét đến tình hình thực tế giữa ông bạn láng giềng Trung Quốc và Việt Nam thì còn nhiều điều phải xem xét.
Với hàng loạt các lý do như: Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013, ước tính kim ngạch thanh toán bằng Nhân dân tệ đã đạt khoảng 15 tỷ USD vì vậy đề nghị mở rộng việc thanh toán bằng tiền nhân dân tệ trong nội địa thị trường Việt Nam. Ngoài ra, những doanh nghiệp này còn tham vọng rằng "Nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng Đô la Mỹ... được thay bằng Nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu". Dường như ở đây xuất hiện một vấn đề vượt quá nội dung đề xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc này, bởi lẽ nền kinh tế của cả một quốc gia, bao gồm cả một hệ thống tín dụng ngân hàng, tài chính, tiền tệ đa dạng hóa vậy mà những doanh nghiệp này lại ảo tưởng mong rằng sử dụng nhân dân tệ thay đồng đô la Mỹ, mong muốn Trung Quốc hóa nền tài chính, tiền tệ của Việt Nam, đây có phải là một âm mưu nào đó núp bóng các doanh nghiệp kinh tế hay không?
Từ trước đến nay Trung Quốc là ông bạn láng giềng với rất nhiều tác động xấu tới nền kinh tế Việt Nam như thu mua nông sản cạn kiệt, thu mua các mặt hàng ồ ạt rồi ngừng nhập khẩu đột ngột, đưa các cây trồng, con giống kém chất lượng vào Việt Nam,….gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người nông dân, nhân dân và xa hơn là nền kinh tế của Việt Nam. Rồi đến việc hàng loạt các dự án kinh tế lớn Trung Quốc bỏ thầu, trúng thầu nhưng lại thi công chậm chạp hoặc luôn đòi hỏi các yêu sách tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam, tại sao họ không thúc đẩy ngay việc nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác về kinh tế với Việt Nam mà luôn tìm cách phá hoại, đến nay lại còn vin cớ, lấy lí do thúc đẩy phát triển kinh tế cho Việt Nam để kiến nghị mở rộng quyền năng của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tín dụng, tài chính của Việt Nam.
Trước những vấn đề này chúng ta cần có cái nhìn đa chiều và đánh giá đầy đủ khi tiếp nhận thông tin từ việc đòi hỏi sử dụng đồng nhân dân tệ thay cho đồng đô la Mỹ chứ không phải chỉ nhìn vào những con số thể hiện giá trị của đồng nhân dân tệ hiện nay. Chúng ta cần xác định rõ phát triển kinh tế hội nhập chứ không hòa tan, quyết không thể các nước lớn gây áp lực hay tác động gây chi phối đối với hệ thống tín dụng nội bộ của Việt Nam. Nếu để đồng nhân dân tệ nội địa hóa toàn bộ hệ thống tín dụng, tài chính Việt Nam thì kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc, bị kiểm soát và lệ thuộc hoàn toàn vào đồng tiền này, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước cũng như sự phát triển bền vững của một quốc gia đối với đồng tiền của chính mình. Tránh những âm mưu ẩn sau các chính sách mới này, kiên quyết xây dựng một nền kinh tế phát triển ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững và quần chúng nhân dân được ấm lo, hạnh phúc.

                                                                   Vũ Tuấn
Thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh đang gây sốt cộng đồng mạng, một vị quan mắc trọng bệnh mà vạn dân lo âu ngóng chờ, đúng là một hình mẫu đẹp hơn bao giờ hết. Một căn bệnh hiểm nghèo đang làm hại đến sự sống của vị quan “phụ mẫu” xứ sở sông Hàn lại phơi bày trong đó những sự thương xót và kính trọng giành cho ông, cho thiên hạ thấy ai mới là người được lòng dân, được dân tin và dân yêu
          Tôi cũng chỉ thực sự quan tâm tới ông Nguyễn Bá Thanh khi ông là Bí thư thành ủy Đà Nẵng, người đã đưa thành phố Đà Nẵng xứng tầm là thành phố sạch đẹp nhất cả nước, an ninh trật tự hàng đầu, nơi mà người dân được sống trong yên bình. Tôi chỉ được nghe người đời ca ngợi ông nhiều hơn là nhìn thấy những thành quả của ông đã làm được. Nhưng hôm nay nhìn thấy tấm lòng của nhân dân Đà Nẵng cũng như nhân dân cả nước hướng về ông mới thấy rằng ông là một người tài năng, đức độ hiếm có của dân tộc. Thử hỏi vào cái thời buổi yên bình an lạc này, có mấy vị quan được dân tin dân yêu như ông Thanh? Khi ông đương chức nhân dân tín nhiệm, khi ông bạo bệnh nhân dân thương khóc, mọi trái tim hướng dồn về ông. Người dân Đà Nẵng đã đứng chật bên đường để đón chờ phi cơ chở ông từ Mỹ đáp xuống sân bay Đà Nẵng, đủ để biết người dân ngóng chờ tin của vị quan phụ mẫu này đến thế nào.
          Nếu ai đó lướt đọc báo trong những ngày qua thì thông tin về ông tuy không nhiều, nhưng sự chú ý của người đọc rất lớn. Làm quan được lòng dân hay không là ở những lúc này. Được tin ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh “rối loạn sinh tủy” đã có 2 người tiên phong xin tự nguyện hiến tủy để cứu sống ông. Bài báo lên trang dân trí ngay lập tức đã có hàng ngàn lượt bình luận, trong đó có rất nhiều người đã tiếp tục xin tự nguyện được hiến tủy để cứu sống ông. Tôi đã lặng người khi đọc những comment kiểu như:
“Cháu thực sự cảm động vì những gì chú đã làm cho dân, dù chưa một lần gặp chú. Cháu xin được tình nguyện hiến tủy của mình nếu có thể cứu được chú. Đt của cháu 0912748217”
Hay như comment của người có tên Ngocthu với nội dung “Tôi chẳng dám nói với con tôi về tình hình của ông. Vì chúng cũng yêu và biết đến bác mặc dù chúng còn nhỏ, chúng sẽ buồn quá mất. Nhưng tôi thấy thật hãnh diện là một con người như ông. Thực ra Việt Nam ta có rất nhiều người có thể làm được như ông và có tâm có tầm như ông. Nhưng những người ấy có thể chưa có hoặc chẳng bao giờ có cơ hội. Chúc ông mau khỏe! Trân trọng.”
          Và còn rất nhiều bình luận xin tự nguyện hiến tủy khác nữa. Thử hỏi quan không ít, từ thấp đến cao nhiều lắm. Nhất là khi mà Đảng ta đang chỉ ra rằng “có một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất” thì bác Thanh đang là một hiện tượng. Một người đã đưa lại cho nhân dân Đà Nẵng được như hôm nay, Đà Nẵng rõ ràng là thành quả của ông đang đơm hoa kết trái. Và nhân dân không bao giờ quên ơn ai đã đưa lại cho họ yên bình, ấm no, hạnh phúc.  Qua đây cũng xin nói rằng Đà Nẵng dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh lãnh đạo đã có rất nhiều chính sách hợp lý được lòng dân. Về môi trường và kiến trúc thành phố quy hoạch rất hợp lý để bảo vệ môi sinh, sạch đẹp, chính sách thu hút nhân tài đã đưa kinh tế xã hội tăng trưởng rất nhanh, tăng lương cho lực lượng cảnh sát giao thông để chống hối lộ, đưa tất cả người ăn xin vào các cơ sở thiện nguyện… Những chính sách đó đã đưa Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, là thành phố “đáng sống” nhất cả nước. Người dân biết ơn ông Thanh không phải là vì ông chức to quyền lớn, chức cao vọng trọng mà là vì tấm lòng với nhân dân, công lao với đất nước.
          Ông cha ta đã nói “quan nhất thời, dân vạn đại”. Làm quan chỉ phút chốc tháng ngày thấm thoắt thoi đưa, không ai tránh khỏi sinh lão bệnh tử cả. Ông Thanh là người đã hiểu ra chân lý đó nhất, khi ông sinh không ai biết, nhưng khi ông bạo bệnh nhân dân đã sát cánh cùng ông. Đó là hạnh phúc của ông khi lâm trọng bệnh từ bỏ chốn quan trường. Cuối cùng vẫn như bao người dân khác, hy vọng mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ông, chúc ông chóng khỏi bệnh để phụng sự nhân dân!
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"