Phát triển kinh tế luôn là một mục tiêu quan trọng mà mỗi quốc gia luôn luôn hướng tới, từng bước xây dựng kinh tế bền vững từ đó là nền tảng để có cơ sở xây dựng các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, y tế,… Việt Nam đã và đang từng bước xây dựng thành công các bước đi ổn định vừa đảm bảo ổn định chính trị, xây dựng nền kinh tế phát triển, cuộc sống nhân dân được đảm bảo, đưa vị thế và hình ảnh của Việt Nam là một điểm sáng trong nền kinh tế chung toàn cầu. Tuy nhiên, hòa nhập với kinh tế thế giới không có nghĩa là hòa tan với các quốc gia khác mà mỗi quốc gia sẽ cần phải giữ được tiếng nói, giữ được bản sắc riêng của mình, vừa hội nhập để có cơ hội phát triển, vừa nâng cao vị thế riêng của chính bản thân mình. Điều này Việt Nam đã thực hiện rất tốt, không những phát triển kinh tế xây dựng đất nước, vừa giữ bản sắc riêng của Việt Nam, vừa tận dụng được cơ hội để phát triển.
Vừa qua, hàng loạt các doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra các kiến nghị về việc đưa đồng nhân dân tệ vào hệ thống thanh toán của Việt Nam, đề nghị cho phép giao dịch đồng nhân dân tệ. Nếu xét đến những lý lẽ đơn thuần mà các doanh nghiệp này đưa ra chúng ta hoàn toàn có thể thấy được rằng nó hợp lý đối với việc hội nhập kinh tế quốc tế đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên nếu xét đến tình hình thực tế giữa ông bạn láng giềng Trung Quốc và Việt Nam thì còn nhiều điều phải xem xét.
Với hàng loạt các lý do như: Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013, ước tính kim ngạch thanh toán bằng Nhân dân tệ đã đạt khoảng 15 tỷ USD vì vậy đề nghị mở rộng việc thanh toán bằng tiền nhân dân tệ trong nội địa thị trường Việt Nam. Ngoài ra, những doanh nghiệp này còn tham vọng rằng "Nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng Đô la Mỹ... được thay bằng Nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu". Dường như ở đây xuất hiện một vấn đề vượt quá nội dung đề xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc này, bởi lẽ nền kinh tế của cả một quốc gia, bao gồm cả một hệ thống tín dụng ngân hàng, tài chính, tiền tệ đa dạng hóa vậy mà những doanh nghiệp này lại ảo tưởng mong rằng sử dụng nhân dân tệ thay đồng đô la Mỹ, mong muốn Trung Quốc hóa nền tài chính, tiền tệ của Việt Nam, đây có phải là một âm mưu nào đó núp bóng các doanh nghiệp kinh tế hay không?
Từ trước đến nay Trung Quốc là ông bạn láng giềng với rất nhiều tác động xấu tới nền kinh tế Việt Nam như thu mua nông sản cạn kiệt, thu mua các mặt hàng ồ ạt rồi ngừng nhập khẩu đột ngột, đưa các cây trồng, con giống kém chất lượng vào Việt Nam,….gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người nông dân, nhân dân và xa hơn là nền kinh tế của Việt Nam. Rồi đến việc hàng loạt các dự án kinh tế lớn Trung Quốc bỏ thầu, trúng thầu nhưng lại thi công chậm chạp hoặc luôn đòi hỏi các yêu sách tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam, tại sao họ không thúc đẩy ngay việc nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác về kinh tế với Việt Nam mà luôn tìm cách phá hoại, đến nay lại còn vin cớ, lấy lí do thúc đẩy phát triển kinh tế cho Việt Nam để kiến nghị mở rộng quyền năng của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tín dụng, tài chính của Việt Nam.
Trước những vấn đề này chúng ta cần có cái nhìn đa chiều và đánh giá đầy đủ khi tiếp nhận thông tin từ việc đòi hỏi sử dụng đồng nhân dân tệ thay cho đồng đô la Mỹ chứ không phải chỉ nhìn vào những con số thể hiện giá trị của đồng nhân dân tệ hiện nay. Chúng ta cần xác định rõ phát triển kinh tế hội nhập chứ không hòa tan, quyết không thể các nước lớn gây áp lực hay tác động gây chi phối đối với hệ thống tín dụng nội bộ của Việt Nam. Nếu để đồng nhân dân tệ nội địa hóa toàn bộ hệ thống tín dụng, tài chính Việt Nam thì kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc, bị kiểm soát và lệ thuộc hoàn toàn vào đồng tiền này, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước cũng như sự phát triển bền vững của một quốc gia đối với đồng tiền của chính mình. Tránh những âm mưu ẩn sau các chính sách mới này, kiên quyết xây dựng một nền kinh tế phát triển ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững và quần chúng nhân dân được ấm lo, hạnh phúc.

                                                                   Vũ Tuấn
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"