Nói về Đảng, đó là một thiết chế chính trị, Đảng ta là Đảng cầm quyền, gánh trọng trách trước nhân dân, chịu trách nhiệm với vận mệnh của đất nước dân tộc. Nhưng không có nghĩa Đảng và Nhà nước là một, Đảng và Nhà nước là hai thiết chế chính trị khác nhau, tồn tại song song không tách rời nhau. Không giống như bà Phạm Chi Lan đang kêu gào cần thiết phải công khai  hay thông báo mọi kết quả lên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng công khai.
          Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10 vừa qua là Hội nghị hết sức quan trọng, nhất là vấn đề cơ cấu, phân bố nhân sự chuẩn bị cho Đại  hội tới, cũng như liên quan tới một số vấn đề hệ trọng khác của Đảng. Chỉ cần người bình thường cũng đủ biết đấy là những thông tin được xếp vào hạng tuyệt mật. Ấy vậy mà bà Phạm Chi Lan lại đòi cứ phải đưa ra bàn luận công khai cho tất cả đều biết. Xin thưa rằng không chỉ riêng Việt Nam, nước nào cũng có những vấn đề hệ trọng, cơ cấu nhân sự, các chức vụ của Chính quyền hay các đảng phái đều nằm trong vùng cấm. Chỉ đến khi nào có sự cho phép hoặc thấy cần thiết công khai thì mới phải công khai. Nếu Đảng ta công khai từ khi ra đời và cứ lồ lộ ra mà hoạt động kể từ thời kỳ còn thù trong giặc ngoài chắc gì còn tồn tại đến được hôm nay. Những gì cơ mật đều phải được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất. Nay đất nước hòa bình, Đảng ta là Đảng duy nhất được quyền lãnh đạo đất nước, quyết định vận mệnh của dân tộc nhưng không có nghĩa thích làm gì thì làm. Vận mệnh của Đảng sẽ ảnh hưởng đến bước tiến của đất nước ngày hôm nay. Do Đảng là đảng cầm quyền nên những vấn đề về nhân sự cấp cao của Đảng, sự phân bổ chức vụ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chính sách, đường lối của Đảng trong nhiệm kỳ tới. Mặt khác, hiện nay bọn phản động, những kẻ vẫn chưa từ bỏ ý định sẽ khôi phục lại vị thế trên lãnh thổ Việt Nam vẫn ngày đêm chống phá, việc công khai, gây lộ lọt các thông tin nội bộ Đảng là vô cùng nguy hiểm, tạo cơ hội cho bọn phản cách mạng chống phá. Bởi kẻ xấu thì thông tin nào với chúng cũng là “hữu ích để xuyên tạc”. Suy cho cùng những suy nghĩ đòi công khai một cách không giới hạn những bí mật của Đảng đó là suy nghĩ ẫu trí của bà Phạm Chi Lan, có thể là một đòi hỏi mang tính bầy đàn giống như đám dân chủ vẫn thường nói hơn là tiếng nói có trách nhiệm với đất nước.
Bà Phạm Chi Lan
          Một sai lầm ngớ ngẩn, đúng hơn là sự hiểu biết nông cạn của bà Phạm Chi Lan nữa đó là việc bà đánh đồng giữa việc cần thiết phải công khai phiếu tín nhiệm các chức vụ trong Đảng giống như các chức vụ trong cơ chính quyền. Bà Phạm Chi Lan đang coi Đảng và chính quyền giống như là một mà không hiểu rằng đó là sự khác biệt hoàn toàn. Tính chất của Đảng cầm quyền làm nên bản chất chế độ và định hướng cho tất cả chính sách đối nội, đối ngoại của Nhà nước. Nhưng xét trên một góc độ nào đó một Đảng chính trị là khác biệt với chính quyền. Chính quyền được điều hành bởi đảng cầm quyền và có sự thay đổi tùy từng nhiệm kỳ nếu ở các nước đa đảng, nhưng ở nước ta do Đảng Cộng sản là đảng duy nhất được trao sứ mệnh lãnh đạo nên không có sự thay đổi về bản chất chính trị. Nhưng Đảng khác với chính quyền. Đảng chỉ giữ vai trò lãnh đạo, để ra chủ trương đường lối, Đảng cử những Đảng viên ưu tú ra ứng cử giữ một số chức vụ trong chính quyền để điều hành đất nước đi đúng hướng đảm bảo lợi ích của đất nước, dân tộc. Tuyệt đối Đảng không can dự vào công việc trực tiếp của chính quyền. Vì thế việc bà Phạm Chi Lan đồng nhất Đảng và Nhà nước thành một là hoàn toàn sai lầm.
          Nếu chúng ta chú ý theo dõi các phiên họp Quốc hội thì rõ ràng việc lấy phiếu  tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước cũng gần như tương tự trong Đảng. Trong đó những chức danh trong bộ máy Nhà nước cũng là những người con ưu tú của Đảng đang nắm giữ. Nếu ở vị trí trong chính quyền những Đảng viên này làm tốt trọng trách mà Đảng giao phó, hoàn thành trách nhiệm trước nhân dân thì chắc chắn một điều rằng không bao giờ tín nhiệm thấp trong Đảng. Đó là điều chắc chắn. Nếu có chăng ai đó muốn đòi công khai, khai quật hết mọi thứ trong nội bộ Đảng lên chỉ là một đòi hỏi trơ trẽn dày mặt, một sự đả kích hơn là vì lợi ích chung. Có lẽ bà Phạm Chi Lan nên nhìn lại cái mặt của mình đi trước khi phát có những phát ngôn bình phẩm về chế độ.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"