Đúng với bài cũ, hễ có đám tang, hội hè là lũ rận chấy lại bầy đàn kéo nhau đến hòng gây sự, lợi dụng đó như là một sự kiện, diễn đàn để chúng thể hiện bản chất lưu manh chính trị của chúng. Trong mầy ngày hôm nay, đám tang của cụ Hoàng Thị Ái Khoát – mẹ của Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh là một điển hình như vậy, đám kền kền trong nước đang cố tình lợi dụng đám tang này như là một nơi để chống chính quyền.
          Xin được nói qua rằng cụ Hoàng Thị Ái Khoát là một nhà giáo là vợ của cụ Nguyễn Hữu Khiếu ( 1915 – 2005 ) nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh Ủy Thanh Hóa rồi Bình Trị Thiên và nguyên là Đại sứ VNDCCH tại Liên Xô cũ. Cụ Hoàng Thị Ái Khoát là một người vợ, người mẹ đồng thời là một tấm gương phụ nữ trung hậu đảm đang đã có cống hiến rất lớn cho sự nghiệp cách mạng nói chung và sự nghiệp trồng người nói riêng. Còn cụ Nguyễn Hữu Khiếu thì không phải bàn cãi, cụ là một nhà cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cống hiến thân mình cho đất nước.

Vận động “dân oan” đi viếng đám tang
          Để ghi nhớ những công lao mà cụ Hoàng Thị Ái Khoát đã cống hiến cho đất nước, Đảng, Nhà nước đã tổ chức tang lễ cho cụ tại nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông. Đây là việc làm hết sức nhân văn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Nhưng tiếc thay, những kẻ mặt dày trơ tráo tự xưng là “trí thức” trong đám xã hội dân sự, đám dân oan kia lại không nhận ra điều đó, chúng đã đến gây sự, làm náo loạn cả lễ tang của người quá cố. Chỉ cần đếm qua cũng đủ thấy tất cả những gương mặt khả ố của đám kền như Nguyễn Quang A, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Xuân Diện, nghệ sỹ Nguyễn Thị Kim Chi, luật sư Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn… Vẫn những kẻ xưa nay xem thường đạo đức lễ nghĩa, bất chấp luật pháp. Trong lúc “tang gia bối rối” với sự đau thương khôn nguôi của người thân thì cần nhất là sự thăm hỏi, động viên, chia  sẻ, đó là sự nhân văn nhất mà cá nhân nào cũng cần. Những lúc này người thân của cụ không cần những sự câu nệ, những bang hội kéo cờ gióng trống như đám kền kền súc vật kia. Đằng này như được đà, lũ “trí thức” XHDS và đám giả dân oan kia lại kéo nhau đến đông như đi trẩy hội, bộ dạng khệnh khạng, vòng hoa băng rôn đủ kiểu. Đã gây mất trật tự, đụng chạm đến sự linh thiêng đã đành chúng lại còn trưng lên đủ kiểu băng rôn không phải là kính viếng mà là để thị uy cho các tổ chức, băng đảng bất hợp pháp của chúng. Kẻ thì đòi thả tự do cho tên tội phạm, nghịch tử Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, kẻ thì vào gây hấn với công an đang bảo vệ tang lễ…Cái kết chung mà chúng mong muốn đó là trưng băng rôn của từng hội nhóm bất hợp pháp lên để mà chụp ảnh rồi tung lên mạng.

Bút tích “xuyên tạc” của Nguyễn Huệ Chi
          Truyền thống của dân tộc Việt Nam là luôn biết ơn những người đã khuất, hành xử nhẹ nhàng và thẫm đẫm nhân văn nhân đạo. Nếu tưởng nhớ người đã khuất thì chỉ cần những lời thăm hỏi động viên, nén hương để thắp cho người quá cố. Không nhất thiết phải nói đến chính trị hay nhưng gì cao xa, bởi người chết đã khuất có nghĩa là về với cát bụi hư không. Việc đám “lưu manh chính trị” kia đến viếng đám tang cụ Hoàng Thị Ái Khoát đã thể hiện rõ mục đích, không phải vì tình người, không phải vì sự nhân văn cao đẹp mà là vì những toan tính chính trị bẩn thỉu, lợi dụng sử ra đi của người quá cố để tranh thủ như một diễn đàn chính trị. Đám bất lương mọi rợ mang danh “trí thức”, “dân chủ” kia đã vu khống chính quyền, cụ thể nhất là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi đã viết vào sổ tang những dòng chữ không thể chấp nhận được, có thể coi đó là sự vu cáo chính quyền một cách trơ trẽn khi cho rằng “Ba Sàm bị vướng vòng lao lý là vì yêu nước và đấu tranh chống Trung Quốc”.
          Cũng buồn thay khi cụ Hoàng Thị Ái Hoát ra đi nhưng con trai là Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh lại đang vi phạm pháp luật và phải thụ án. Đau đớn hơn là chính Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đã kết bạn với đám lâu la mang tiếng “dân chủ” kia, đám tang mẹ còn bị chúng đến quấy rối. Nguyễn Hữu Vinh sai trái thì chịu tội là đích đáng vì pháp luật vốn vô tình, nhưng việc đám lâu la kia đến quấy rầy, lợi dụng đám tang của người chết lại là chuyện đáng lên án. Thái độ đối với người đã khuất phản ánh đạo đức và nhân cách con người rõ ràng. Đấy là tội lớn bất nhân của đám dân chủ kia đồng thời cũng là lỗi của Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh khi coi thường truyền thống gia đình, bỏ mặc lời căn ngăn để đi theo đám người chống phá đất nước kia. Nếu Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh biết nghe theo lời hay lẽ phải, không vi phạm pháp luật thì chắc chắn giờ này không đến nỗi đám tang mẹ lại bị bọn côn đồ thảo khấu kia phá hoại như vậy.  Nhưng chắc chắn lũ dân chủ còn nhởn nhơ pháp luật kia sẽ bị nguời đời phỉ báng vì những gì chúng đã làm và đang làm. 
Quốc Thái
          Nói về Đảng, đó là một thiết chế chính trị, Đảng ta là Đảng cầm quyền, gánh trọng trách trước nhân dân, chịu trách nhiệm với vận mệnh của đất nước dân tộc. Nhưng không có nghĩa Đảng và Nhà nước là một, Đảng và Nhà nước là hai thiết chế chính trị khác nhau, tồn tại song song không tách rời nhau. Không giống như bà Phạm Chi Lan đang kêu gào cần thiết phải công khai  hay thông báo mọi kết quả lên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng công khai.
          Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10 vừa qua là Hội nghị hết sức quan trọng, nhất là vấn đề cơ cấu, phân bố nhân sự chuẩn bị cho Đại  hội tới, cũng như liên quan tới một số vấn đề hệ trọng khác của Đảng. Chỉ cần người bình thường cũng đủ biết đấy là những thông tin được xếp vào hạng tuyệt mật. Ấy vậy mà bà Phạm Chi Lan lại đòi cứ phải đưa ra bàn luận công khai cho tất cả đều biết. Xin thưa rằng không chỉ riêng Việt Nam, nước nào cũng có những vấn đề hệ trọng, cơ cấu nhân sự, các chức vụ của Chính quyền hay các đảng phái đều nằm trong vùng cấm. Chỉ đến khi nào có sự cho phép hoặc thấy cần thiết công khai thì mới phải công khai. Nếu Đảng ta công khai từ khi ra đời và cứ lồ lộ ra mà hoạt động kể từ thời kỳ còn thù trong giặc ngoài chắc gì còn tồn tại đến được hôm nay. Những gì cơ mật đều phải được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất. Nay đất nước hòa bình, Đảng ta là Đảng duy nhất được quyền lãnh đạo đất nước, quyết định vận mệnh của dân tộc nhưng không có nghĩa thích làm gì thì làm. Vận mệnh của Đảng sẽ ảnh hưởng đến bước tiến của đất nước ngày hôm nay. Do Đảng là đảng cầm quyền nên những vấn đề về nhân sự cấp cao của Đảng, sự phân bổ chức vụ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chính sách, đường lối của Đảng trong nhiệm kỳ tới. Mặt khác, hiện nay bọn phản động, những kẻ vẫn chưa từ bỏ ý định sẽ khôi phục lại vị thế trên lãnh thổ Việt Nam vẫn ngày đêm chống phá, việc công khai, gây lộ lọt các thông tin nội bộ Đảng là vô cùng nguy hiểm, tạo cơ hội cho bọn phản cách mạng chống phá. Bởi kẻ xấu thì thông tin nào với chúng cũng là “hữu ích để xuyên tạc”. Suy cho cùng những suy nghĩ đòi công khai một cách không giới hạn những bí mật của Đảng đó là suy nghĩ ẫu trí của bà Phạm Chi Lan, có thể là một đòi hỏi mang tính bầy đàn giống như đám dân chủ vẫn thường nói hơn là tiếng nói có trách nhiệm với đất nước.
Bà Phạm Chi Lan
          Một sai lầm ngớ ngẩn, đúng hơn là sự hiểu biết nông cạn của bà Phạm Chi Lan nữa đó là việc bà đánh đồng giữa việc cần thiết phải công khai phiếu tín nhiệm các chức vụ trong Đảng giống như các chức vụ trong cơ chính quyền. Bà Phạm Chi Lan đang coi Đảng và chính quyền giống như là một mà không hiểu rằng đó là sự khác biệt hoàn toàn. Tính chất của Đảng cầm quyền làm nên bản chất chế độ và định hướng cho tất cả chính sách đối nội, đối ngoại của Nhà nước. Nhưng xét trên một góc độ nào đó một Đảng chính trị là khác biệt với chính quyền. Chính quyền được điều hành bởi đảng cầm quyền và có sự thay đổi tùy từng nhiệm kỳ nếu ở các nước đa đảng, nhưng ở nước ta do Đảng Cộng sản là đảng duy nhất được trao sứ mệnh lãnh đạo nên không có sự thay đổi về bản chất chính trị. Nhưng Đảng khác với chính quyền. Đảng chỉ giữ vai trò lãnh đạo, để ra chủ trương đường lối, Đảng cử những Đảng viên ưu tú ra ứng cử giữ một số chức vụ trong chính quyền để điều hành đất nước đi đúng hướng đảm bảo lợi ích của đất nước, dân tộc. Tuyệt đối Đảng không can dự vào công việc trực tiếp của chính quyền. Vì thế việc bà Phạm Chi Lan đồng nhất Đảng và Nhà nước thành một là hoàn toàn sai lầm.
          Nếu chúng ta chú ý theo dõi các phiên họp Quốc hội thì rõ ràng việc lấy phiếu  tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước cũng gần như tương tự trong Đảng. Trong đó những chức danh trong bộ máy Nhà nước cũng là những người con ưu tú của Đảng đang nắm giữ. Nếu ở vị trí trong chính quyền những Đảng viên này làm tốt trọng trách mà Đảng giao phó, hoàn thành trách nhiệm trước nhân dân thì chắc chắn một điều rằng không bao giờ tín nhiệm thấp trong Đảng. Đó là điều chắc chắn. Nếu có chăng ai đó muốn đòi công khai, khai quật hết mọi thứ trong nội bộ Đảng lên chỉ là một đòi hỏi trơ trẽn dày mặt, một sự đả kích hơn là vì lợi ích chung. Có lẽ bà Phạm Chi Lan nên nhìn lại cái mặt của mình đi trước khi phát có những phát ngôn bình phẩm về chế độ.
Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"