Về BBC, vẫn như xưa, đó là một trong những hãng tin rộng nhất thế giới, nhưng độ lởm của nó cũng không kém, BBC đang đóng vai trò là một trong những hãng tin được giới chống Cộng sùng bái nhất. Bàn tròn thứ năm hàng tuần của Ban Việt ngữ BBC với sự kết nối qua mạng internet đã và đang là một chiêu trò độc hại nhất đối với cộng đồng.
Trong thời gian gần đây Bàn tròn thứ năm hàng tuần của BBC đã và đang thu hút được sự chú ý của một số người khi Ban Việt ngữ BBC đã liên tục đụng chạm đến những vấn đề liên quan tới chính trị Việt Nam. Đáng chú ý BBC vừa qua đã lôi kéo một số bạn trẻ tham gia vào bàn luận chính trị, hướng lái các cuộc nói chuyện trực tuyến giữa những người trẻ tuổi với nhau thành một cuộc đả kích, nói xấu, bôi nhọ chính quyền. Cụ thể, trong những cuộc trao đổi trực tuyến gần đây thì BBC đã cố dẫn dắt những người tham gia thảo luận về Đảng Cộng sản Việt Nam, sự tồn tại của Đảng và thái độ của người dân đối với Đảng hay tính chính danh của Đảng Cộng sản. Rõ ràng ban Việt ngữ BBC đã và đang thực hiện những nhiệm vụ không thuộc chuyên môn đó là đưa ra tin tức mà đã và đang nhúng tay vào việc định hướng sự nhận thức sai trái về chính trị cho một số cá nhân. Thiết nghĩ, nhiệm vụ của một tờ báo, một hãng truyền thông đó là đưa tin khách quan, xác thực, công tư phân minh giúp cho xã hội văn minh tiến bộ đó mới phản ánh đúng đạo đức của người làm báo. Việc các cá nhân trong ban Việt ngữ như Nguyễn Giang, Nguyễn Hùng, Nguyễn Lễ lâu nay có những bài viết sai trái, vu khống đã không ít lần bị tuýt còi. Tiêu biểu như Nguyễn Hùng với bài viết Dương Chí Dũng và những triệu đô la hiện đang bị Bộ Công an khởi tố đã là những hành động đi ngược lại với đạo đức của người cầm bút và đang làm ô uế BBC nói chung và ban Việt ngữ nói riêng.

                                   Bàn tròn thứ 5 hàng tuần
Bàn tròn thứ năm hàng tuần của BBC xét trên khía cạnh chuyên môn đã và đang đi ra ngoài khuôn khổ công việc, tính chất của hãng tin. Khi mà họ đã tự vạch ra kịch bản, chọn đối tượng riêng và mớm lời cho họ nói xấu chế độ, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam và kết thúc rằng đó là những nhận định chung đánh đồng với nhận thức của cả xã hội Việt Nam là một sai lầm nghiêm trọng. Chẳng hạn như trong bàn tròn thứ năm cách đây hai tuần, sinh viên Nguyễn Vũ Sơn muốn xóa bỏ lý tưởng Đảng cộng sản, đây là một suy nghĩ nông nổi của một cậu bé đang tuổi ăn chưa no lo chưa tới, ảo tưởng và hời hợt. Nhưng BBC Việt ngữ lại đặt tít rằng “Giới trẻ Việt Nam nghĩ gì về Đảng Cộng sản?”, như thế là một kiểu chơi chữ, lập lờ đánh lận con đen. Để có được một nhận định về một vấn đề mang tính xã hội tất yếu cần phải có cái nhìn trung thực khách quan và khoa họa, trong đó liên quan tới cộng đồng ắt phải có quá trình điều tra xã hội học. Đằng này BBC đang lấn sân cả xã hội học hòng đưa ra những nhận định cho hàng chục triệu con người. Trong những cuộc thảo luận này BBC còn rất “khéo” khi kết nối với những kẻ cực đoan chống cộng như Hồng Thuận ở nước ngoài, lôi kéo thêm cả những người có tiếng tăm trong nước để đánh bóng cho giá trị bàn tròn như ông nhà sử học Vũ Minh Giang…     
Việc mời những kẻ chống phá đất nước như Hồng Thuận đang lẩn bên Mỹ thì không nói, vì ít nhiều ả ta chống cộng là sẽ được xèng, được chính quyền sở tại tạo điều kiện cho dung thân. Nhưng việc BBC Việt ngữ lôi kéo những sinh viên còn đang tuổi ăn tuổi học như Nguyễn Vũ Sơn, Vũ Minh Huy vào thảo luận bàn tròn thì đó là chiêu trò mới của BBC Việt ngữ.  Đây rất có thể BBC Việt ngữ hướng sự chú ý của dư luận vào tầng lớp trẻ người non dạ này, lợi dụng sự nông nổi của họ để tìm kiếm những phát ngôn gây sốc, thiếu suy nghĩ để kiếm hời cho BBC. Bởi BBC mà hết chống cộng cũng có nghĩa là sẽ hết thời.
Cõ lẽ bàn tròn BBC sẽ chết khi không còn ai muốn đến nữa. Nhưng chỉ xin nhắc rằng mọi phát ngôn đều phải chính xác và dây dưa với BBC chắc sẽ không tốt đẹp gì cả.Tốt hơn hết là mọi người hãy tránh xa cái gọi là bàn tròn thứ năm hàng tuần, đừng để bị mắc bẫy bởi BBC.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"