Bản chất phản động thì đối với Nguyễn Văn Hải hay Hải Điếu Cày không phải bàn cãi nhiều, một con người đã tự đánh mất đi bản thân mình, đánh mất giá trị của cuộc đời mình, trở thành một con rối cho kẻ khác sai khiến. Và đương nhiên, khi kẻ khác cần, con rối ấy phải làm, phải múa theo đúng như ý của người điều khiển, và Hải Điếu Cày sẽ phải tiếp tục diễn cho đến khi nào mà những kẻ đứng sau thôi không cần sử dụng đến.
Sau khi ra tù, tiếp tục trở thành một con bù nhìn bị lợi dụng, và vở diễn đầu tiên mà Hải Điếu Cày diễn đó chính là đứng ra diễn trước dài VOA với mục đích làm mới hình ảnh của mình sau khi ra tù. Và theo như kịch bản dựng sẵn, blogger Điếu Cày càng cố lớn tiếng để diễn thật tốt vai của mình , theo đó Blogger Điếu Cày tính kiện chính phủ Việt Nam tại Tòa án Nhân quyền Châu Âu. Cũng theo Điếu Cày thì hắn cho rằng “Đây là vụ án mang tính chính trị. Tòa án Nhân quyền Châu Âu mà những công dân của những nước ở bên Czech hay Slovakia đã kiện. Chúng tôi theo các ý tưởng đó và chúng tôi nghĩ là có thể làm được.” không biết Điếu Cày đã có bao nhiêu tuyên bố và chắc chắn là hắn chưa thực hiện bất cứ điều gì vì bản chất công việc của hắn chỉ là cứ nói cho sướng mồm theo sự chỉ đạo của các kẻ tài trợ. Từ các tuyên bố trước đây về Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do cái vỏ bọc cho hoạt động tuyên truyền phi pháp, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước nhưng cho đến nay thì chưa thấy gì, chỉ thấy có cái danh ảo trên mạng xã hội. Và lần này có vẻ như lớn tiếng hơn khi Điếu Cày lại ảo tưởng khi nói rằng đang tính toán kiện chính phủ Việt Nam.
Không hiểu Nguyễn Văn Hải nghĩ gì mà lại có cái suy nghĩ như vậy, nếu thực sự đấu tranh vì chính nghĩa thì Hải đã không phải trở thành kẻ vi phạm pháp luật, chịu sự trừng phạt thích đáng theo quy định của pháp luật. Một kẻ không biết hối cải, làm lại cuộc đời, một kẻ liên tục vi phạm pháp luật thì có danh dự gì để mà nói về chính nghĩa hay không?
Mang dòng máu Việt Nam, được sinh ra lớn lên, hưởng cuộc sống tự do trên đất nước này nhưng Hải lại bị dụ dỗ, lôi kéo, trở thành tay sai đắc lực chống lại chính quê hương, đất nước mình. Chính hắn muốn tự mình làm hay là những kẻ khác xui hắn làm vậy, dù như thế nào thì Hải đã tự biến mình thành kẻ đáng bỏ đi trong xã hội khi mà tự bôi tro lên mặt, làm trò cười cho thiên hạ. Không biết hối cải, làm lại cuộc đời, Hải tiếp tục sẽ phải sống một cuộc sống phụ thuộc vào người khác, phụ thuộc vào trợ cấp của những kẻ điều khiển hẳn, cả đời người rồi mà không khôn ra được. Liệu rằng cuộc đời của Hải sẽ đi đến đâu, hay cứ mãi làm bù nhìn cho những kẻ khác sử dụng, diễn trò.
                                                                 Nguyễn Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"