Đầu năm, tai họa đã ập xuống với ông Mạnh, chỉ vì chiếc ghế có chạm đầu rồng với lại trong nhà sơn son thiếp vàng trong lộng lẫy mà bị đám lá cải, đám blogger khốn nạn nhảy vào đánh hội đồng, rõ tội nghiệp. Có khi bác Mạnh đen cả năm. Đen bởi lý lẽ cùn như chổi tã của đám kền kền, làm quan mà cứ giàu là có tội. Tất nhiên, đối với anh lại có cái nhìn khác và anh hy vọng đám con bò nào đang theo voi hít bã mía hãy ngoác tai ra sau gáy mà nghe cho rõ bài thuyết giảng của anh sau đây.
          Trước hết, anh khẳng định cho bọn con bò biết rằng cái tư duy cứ làm quan là phải nghèo đó là tư duy của mấy thằng vô học, hay đám cổ hủ ngày xưa. Quan lại thửa xưa cứ như kiểu Bao Chửng mặt đen như đít xoong, có cái mặt trăng giữa trán…làm quan thanh liêm, hết lòng vì dân một thời rồi đến lúc già từ quan về quê vui với ruộng vườn, đàn gà, ao cá, thanh bạch. Xin lỗi, chuyện đó xưa rồi, nó chỉ tồn tại trong sách và trong phim.  Làm quan mà nghèo thì lấy gì mà bỏ vào mồm, thiên hạ người ta khinh cho nữa là. Làm quan mà nghèo thì còn nói làm gì. Làm quan mà nghèo chi bằng làm dân đi, nghèo thì còn dạy dân làm giàu thế nào được, khác gì thủng rỗng kêu to hay là thuộc loại lý thuyết rỗng tuếch, thực hành ngu dốt. Theo anh, tóm lại làm quan cứ phải giàu, chứ nghèo đi liền với hèn và hèn thì bị khinh, như thế còn lãnh đạo người khác thế nào được.

Hình ảnh bị ném đá
          Anh cũng biết có nhiều người cứ thấy quan giàu là ghen ghét, đó là đám ghen ăn tức ở. Tại sao cứ làm quan là không được giàu? Trong khi đó thương nhân, nông dân và đầy nghề khác còn giàu sụ nữa là. Thương nhân lăn lộn thương trường giàu thì ai ai cũng khen, đám ca sỹ lên gào vài bài, bán năm vài album cũng đi siêu xe, nhà lầu ăn chơi chác táng, chẳng ai bảo gì, còn tung hô khiếp khiếp là. Ấy vậy mà ông Mạnh có mấy cái ghế đẹp, chạm đầu rồng là ngay lập tức bị bổ. Liệu có bất công quá không?  Làm chính trị cũng cần phải giàu chứ, suy cho cùng đó cũng là một nghề. Anh biết bọn con bò nhiều kẻ cứ nghĩ quan giàu là do tham ô tham nhũng, tất nhiên anh không trách điều đó, nhưng muốn kết luận tham ô hay không phải có bằng chứng và cái đó chỉ có tòa án chứ không phải cứ thấy họ ăn sung mặc sướng và đã từng làm quan là tham ô. Như thế là đang vu khống, mà ở đây là vu khống tập thể đấy anh chị ạ. Anh nói cho bọn con bò biết, làm quan cứ không nhất thiết là phải tham ô mới giàu. Đã lên tầm quan chức, mà như bác Mạnh thì cơ hội giàu dễ lắm, nhanh lắm. Một người thuộc hàng cao cấp lãnh đạo đất nước trong hai thập kỷ mà nghèo thì đó là điều không tưởng. Chỉ cần một thông tin về nhà đất, về bất động sản hay về đầu tư tài chính thì ngay lập tức tài khoản có thể đã tăng thêm vài con số không, anh cứ ví dụ thế. Tất nhiên bọn con bò phải lưu tâm rằng ông Mạnh còn có vợ là một doanh nhân giàu có, và với hình ảnh tư gia sang trọng đang bị soi mói trên đây chẳng bõ bèn gì cả. 
          Tất nhiên, đối với người cực nghèo thì mới sốc khi thấy ảnh tư gia lộng lẫy của bác Mạnh, còn đối với anh anh thấy bình thường. Bây giờ mấy bộ bàn ghế đấy chẳng là gì cả. Nhà cửa sơn son thiếp vàng đi nữa cũng chẳng là bao, Việt Nam nhiều đại gia lắm, đại gia tầm cỡ đang tăng vùn vụt, nên những thứ như bác Mạnh đang phô ra anh không tính. Ngay cả ở quê bây giờ mốt chơi đồ độc cũng là chuyện bình thường, chạm khắc thêm hình thù kỳ dị vào đấy tùy thích, tóm lại đấy là sở thích cá nhân. Còn thằng Huy Đức láo lếu nói rằng đó là cuộc sống vua chúa và ham muốn tột bực, sự xa hoa tốn phí…thì xin thưa đó là sở thích của người có tiền. Còn nói rằng ông Mạnh đang là một ông Vua thì xin thưa ông ấy đã đứng đầu đất nước 10 năm rồi. Việc ông Mạnh chạm hình rồng hay phượng hay con gì đi nữa thì đó là quyền của ông, miễn là không vi phạm pháp luật.
          Anh biết, chắc chắn phen này mấy con kền kền cỡ như Huy Đức đang được phen hả hê đầu năm, dù sao cũng dìm hàng được một nguyên lãnh đạo to đùng của Đảng, thế còn gì bằng. Nhưng anh cá là hắn chỉ lừa được mấy con bò mạt trí thôi, chẳng lòe ai được người khôn như anh đâu. Nói gì thì nói, bọn con bò hãy bỏ ngay tư duy làm quan là không được giàu mà suy nghĩ rằng đã làm quan mà không giàu thì hãy làm dân còn hơn.

Ngáo
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"