Nước Nga lại một phen ồn ào vì cái chết bi thương của lãnh tụ phe đối lập Boris Nemtsov, người vừa bị ám sát hôm 27/2 vừa qua. Nhiều giả thuyết, đồn đoán đang dấy lên xung quanh cái chết đột ngột dưới sự ra tay nhanh chóng, tàn nhẫn và gọn gẽ của những kẻ ám sát. Nó cũng để lại hệ quả cơn bão chính trị của nước Nga trong ngày đây sẽ đi về đâu khi không ai có thể tiên lượng được.
          Trong lúc này đây, kẻ có lợi nhất chính là phương Tây, Mỹ, kẻ đang ra sức dồn Maxcova vào chân tường sau cả năm trời sử dụng những ngón đòn cấm vận kinh tế “gia truyền” của mình. Mỹ và phương Tây đang vô cùng hả hê khi cái cớ lớn nhất để đổ lỗi cho Pu Tin đã nằm ở trong tay. Một lý do chính đáng để Mỹ và phương Tây hô hào người biểu tình phe đối lập với Pu-Tin gây ra bạo loạn, biến nước Nga thành một cuộc cách mạng nào đó. Và cái kịch bản mà Putin mong đợi nhất đó chính là một cuộc bạo loạn càng lớn càng tốt, lớn nhất có thể, phe đối lập sẽ chiếm Quảng trưởng Đỏ, chiếm tất cả trụ sở Nhà nước, Đảng Nước Nga thống nhất, thậm chí cả Điện Kremli.Trong đó sẽ có vài tên cơ sở nội gián của Mỹ cài vào, bắn thêm vào đoàn biểu tình, khi cơn thịnh nộ lên cao thì đám biểu tình sẽ đập nhà, đốt phá hết…giết cả Putin để dựng lên chế độ mới. Nhưng đó mới chỉ là kịch bản mong muốn, tất nhiên sẽ không có chuyện can thiệp quân sự vào nước Nga, vì Nga dẫu sao vẫn là cường quốc hạt nhân, và Putin là người có quyền cao nhất, để nước Nga giận giữ tức là thế giới sẽ quay  về thời kỳ đồ đá. Tuy nhiên Mỹ và phương Tây là nguồn gốc của phương pháp cách mạng màu, dùng để lật đổ các chế độ mà Mỹ không ưa nên những cuộc biểu tình tới đây đang là một lợi thế sẵn có cho các kình địch của Nga.
Boris Nemtsov  của phe đối lập
          Hiện nay phương Tây đang được lợi. Cái lợi thứ nhất đó là đổ oan cho Putin, một chính trị gia trên cơ đã bao phen làm Mỹ và phương Tây mất mặt, nhục nhã, người đã làm cho biên giới NATO dừng lại, thách thức quyền lực Mỹ…Một đối thủ duy nhất đang có khả năng đe dọa quyền lực của Putin chết vào lúc này thì còn gì bằng. Cái cớ trước đây vu khống Putin gian lận Bầu cử hay này nọ đã bị dập tắt, cái duy nhất có thể làm bây giờ đó chính là cái chết của tên chính khách đối lập. Đây có thể coi là cái chết gây bất lợi nhất cho Putin trong lúc nước Nga đang vật vã với suy thoái kinh tế do cấm vận, và là cái chết mà Mỹ và phương Tây mong muốn nhất. Lúc này đây, phương Tây, Mỹ đang ra sức rêu rác rằng Putin, chính khách xuất phát từ KGB đã sử dụng đến công cụ ám sát để hạ ván đối thủ chính trị vì lo sợ kết quả bất lợi trong những cuộc biểu tình tới và cũng đồng thời gửi đến phe đối lập một thông điệp “đừng cố gắng mà vô ích, hãy nhìn chủ soái của các người thì rõ”. Hiện nay một cuộc chiến truyền thông đang được Mỹ và phương Tây sử dụng triệt để nhằm gây rối loạn nước Nga. Vậy phải chăng Boris Nemtsov chế là một cơ hội ngẫu nhiên ngàn năm có một mà Mỹ và phương Tây đang chộp được?
          Rất khó để có thể trả lời cho câu hỏi trên. Chính trị, tự thân nó đã không tồn tại khái niệm đạo đức. Đến Kenedy cũng có thể bị ám sát bởi lợi ích của các ông chủ tài phiệt thì việc Boris Nemtsov của nước Nga bị ám sát để phục vụ một ý đồ chính trị chiến lược của Mỹ tại Châu Âu là chuyện hoàn toàn bình thường. Rất có thể đây là một điệp vụ mà CIA, MI6 hay BND đã chuẩn bị kỹ lưỡng hàng tháng trước, nay đã thành công trong nháy mắt. Bởi không gì là không thể trong giới tình báo. Ở nước Nga, ngay gần điện Kremli mà một vụ ám sát bằng súng, thủ phạm tẩu thoát một cách nhanh chóng không để lại dấu vết thì chắc chắn đây là một sự sắp đặt mang tính chuyên nghiệp, sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Và theo logic đã nói ở trên thì chỉ Mỹ và phương Tây là có lợi ích trong vụ này.
          Mỹ và phương Tây cũng đang tuyên truyền với ngụ ý rằng chính tổng thống Nga đương nhiệm, ông Putin đã hạ sát đối thủ chính trị này. Xét về logic thì đó là suy diễn vu cáo kệch cỡm. Putin là dân tình báo già đời, và là chính trị gia lắm ngón đòn nên không bao giờ ra tay để đẩy mình vào tình thế bất lợi như vậy, nói cách khác Putin không dại gì lại “tự tay bóp dái”. Tất nhiên nếu muốn Putin có thể giết Boris Nemtsov theo phương pháp tình báo dạng sử dụng chất độc phóng xạ kiểu như Alexander Litvinenko đã từng phải chết. Tóm lại là Putin không thể là người ra đòn tự đẩy mình vào bức tường được.
          Tất nhiên Mỹ và phương Tây đang rất vui mừng, Putin đang cố để chống chọi và xoay sở trước các ngón đòn này của Mỹ và phương Tây và tương lai nước Nga trong những ngày tới là bất định, tùy thuộc vào những nước đi của ông Putin. Chúng ta hãy chờ đợi vị chính khách nổi tiếng này sẽ xử lý như thế nào !

Quốc Thái
          Lợi dụng việc người khác sai để làm việc sai thì đó quả là suy nghĩ ẫu trí, sai lầm của người mẫu TrangTrần, người đang gây sóng gió, cuốn hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong những ngày gần đây.
          Không một ai có quyền tự phá bỏ luật pháp, thứ ngự trị cao nhất để duy trì trật tự của Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa. Dân làm sai, dân phải chịu tội, quan sai lầm sẽ bị thân bại danh liệt và bị truy tố, nhập kho bóc lịch là chuyện hết sức bình thường. Giàu có, lắm tiền nhiều của như bầu Kiên, đại gia hàng đầu, quan hệ lớn,  có máu mặt như Hà Văn Thắm còn xộ khám nữa là một Trang Trần chỉ có eo thon mềm mại và chân dài miên man lấp ló sau làn váy mỏng, thứ mà giới showbit có thừa. Vậy nên cái đầu tiên, đó là sự nông nổi phút giây hay sự toan tính của Trang Trần cũng đã vô tình dung túng cho cái sai.

Trang Trần chửi Công an
          Sự việc Trang Trần bênh vực anh taxi có đúng hay không, ắt chúng ta đã rõ. Anh lái xe taxi sai, đi ngược chiều và anh bị Công an tóm, anh bị xử lý, đấy là điều đương nhiên. Trang Trần bênh vực anh taxi vì cái gì? Vì thương người dưng nước lã giống như thương ông ăn mày, hay thương người nghèo khó? Chắc là không phải lý do đó. Anh taxi đã vi phạm luật giao thông đường bộ và kết cục cô Trang Trần não ngắn này cũng dính chưởng do cái mồm hoạt động nhanh hơn não. Việc bênh vực cho cái sai đã cũng là một cái sai. Nhưng sự ngông cuồng của Trang Trần đã lên ngôi khi cô đã lăng mạ, chửi bới, xỉ nhục những chiến sỹ cảnh sát giao thông đang thi hành nhiệm vụ. Như vậy, cô đã ngồi xổm lên pháp luật. Cố có là người mẫu hay ông Hoàng bà Chúa gì đi chăng nữa thì cô cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật, để gìn giữ sự công minh của luật pháp. Những anh Công an kia trong sự việc vừa rồi đã làm đúng luật, đúng chức năng và nhiệm vụ của họ. Họ nhận lương của Nhà nước để đảm bảo cho luật pháp được thi hành đúng đắn, đảm bảo trật tự xã hội. Việc một taxi đi ngược chiều, việc Công an phạt là đúng, không nhỡ ra đâm vào xe khác thì ai chịu? Tất nhiên chẳng ông Công an nào chịu cả, anh taxi sẽ chịu thiệt, nhẹ thì bị thằng đúng nó múc cho tòe mỏ, nặng thì bị mất tiền, thậm chí chết người có thể đi tù…Và tất nhiên vụ việc đó đã gây hại đến cá nhân khác trong xã hội.
          Sự việc Trang Trần bị bắt, di lý lên Công an quận tuy là việc cá nhân Trang Trần với cơ quan công quyền nhưng vô hình chung đã làm xấu thêm hình ảnh của giới showbit vốn nhộm nhoạm, lắm điều tiếng từ trước tới nay. Những pha khó đỡ của giới showbit kiểu như vạch vú tụt quần chụp ảnh nude để bảo vệ môi trường, khóa môi sư, mặc hở để lộ hàng…đã làm thiên hạ chán ngấy. Nay thêm một Trang Trần phá cách hơn cả khi dám thân liễu yếu đào tơ văng tục chửi bậy thật lực đối với lực lượng chức năng, lăng mạ những người thi hành công vụ. Không chỉ chửi ngoài đường mà bị bắt vào Công an phường vẫn gân cổ lên chửi, lăng mạ Công an. Nó đang phô ra rằng giới showbit Việt hiện nay đông về số lượng, kém về chất lượng nghệ thuật thực sự, yếu về nhân cách, lắm thói  hư tật xấu, giỏi nghĩ ra chiêu trò để thu hút sự chú ý của công chúng. Tất cả chúng ta đang lên án Trang Trần, một Trang Trần tục tỉu, vô văn hóa đã bị bóc mẽ trong một vụ việc nhưng đó biết đâu lại là ngón đòn để cô người mẫu bán “bún đậu mắm tôm” này nổi tiếng. Không tự nhiên mà ả từ bỏ giới showbit, có lẽ đất chật người đông, tiền kiếm khó, đi bán bún đậu mắm tôm thì chẳng kiếm được là bao, giờ nghĩ ra trò này để đánh bóng bản thân là chuyện hoàn toàn có thể. Chúng ta đã từng thấy đủ chiêu trò kiểu bà Tưng, Keny Sang…ở xứ sở hình chữ S này thì không gì là không thể.
          Nhưng tiếc thay nếu Trang Trần nổi tiếng phen này thì cũng phải xộ khám một thời gian bóc lịch đếm rận qua ngày chiếu theo điều 257 bộ luật hình sự. Đó là cái kết có hậu và hoàn toàn đúng, đúng để pháp luật được tôn nghiêm, người thi hành công vụ được yên tâm hơn trước những kẻ dám công nhiên coi thường luật pháp, đúng để Trang Trần cũng như giới showbit nhìn ra họ đang ảo tưởng và biết chấn chỉnh lại bản thân mình cho đúng với con đường nghệ thuật chân chính.

Quốc Thái
Trong cuộc sống thường ngày, con người luôn luôn phải đối mặt với nhiều tình huống cũng như sự việc khác nhau xung quanh xã hội. Việc xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày là chuyện hết sức bình thường, có thể với nhiều cách xử sự khác nhau để giải quyết mâu thuẫn này, trong đó phải kể đến hành vi tiêu cực là đánh nhau. Theo thống kê trong dịp Tết Nguyên đán, đã có hơn 6.200 người phải nhập viện do đánh nhau, đây là con số đáng báo động, mặc dù là xảy ra trong quan hệ xã hội hàng ngày nhưng cũng đặt ra nhiều lo ngại đối với cơ quan quản lý. Tuy nhiên, từ một thực tế xã hội bình thường như vậy, một số kẻ phản động đã lợi dụng thông tin này để xuyên tạc, quy trách nhiệm cho nền giáo dục của cả một quốc gia.
Các trường hợp đánh nhau này chủ yếu do say rượu, không kiểm soát được hành vi bản thân mà dẫn đến tình trạng xô xát, mâu thuẫn. Trong phong tục truyền thống Việt Nam, việc Tết Nguyên đán người dân có uống rượu xuân là phong tục từ rất lâu, vì vậy việc quá chén, dẫn đến xô xát, đánh nhau là trách nhiệm của mỗi cá nhân khi không kiểm soát được hành vi của mình sau khi uống rượu. Đây hoàn toàn là điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng những kẻ cơ hội chính trị thì luôn muốn bẻ cong mọi sự việc theo hướng tiêu cực hơn, nhằm nói xấu Đảng, Nhà nước.
Không biết cách nhìn thiển cận hay là sự cố ý do sai khiến, Đoàn Bảo Châu đã cố tình cho rằng lý do của con số hơn 6200 người đánh nhau nêu trên là do cơ quan nhà nước không thể quản lý, dẫn đến người dân phải tự xử lý. Thật là hoang đường. Mọi công dân trong xã hội sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, mỗi cá nhân phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình nếu vi phạm các quy định của pháp luật. Thử hỏi ông nhà báo Đoàn Bảo Châu này, việc ông viết bài, phản ánh nói xấu Đảng, Nhà nước, viết bài có tính chất cực đoan, tiêu cực thì tại sao với những thành thích và thành quả to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam ông không viết, mà ông chỉ a dua theo bè lũ cơ hội chính trị, phản động lưu vong?
          Không những thế, nhà báo này còn lố bịch đưa ra cái lí do hết sức buồn cười Rượu chỉ là đồng phạm, một loại xúc tác làm tăng cường cảm xúc của người ta, không phải nguyên nhân chính dẫn tới các vụ đánh nhau”. Căn cứ nào mà nhà báo này lại đưa ra lý do như vậy, liệu rằng nhà báo này có đi phỏng vấn và điều tra xã hội học của đủ hơn 6200 người này không? Hay lại là kẻ ngồi xó nhà mà phán kiểu ếch ngồi đáy giếng. Rõ ràng là có sự xuyên tạc, sai lệch thông tin, với âm mưu tạo dư luận xấu và kích động phản động.
          Có thể thấy được bản chất phản động của nhà báo này khi lựa chọn đăng bài trên BBC, một trang mạng với nhiều thông tin trái chiều chưa được kiểm chứng, và đưa nhiều tin bài phản ánh sai sự thật về tình hình tại Việt Nam. Hay chăng Đoàn Bảo Châu cũng chỉ là một tên tai sai của bọn phản động, một kẻ làm thuê, a dua vì đồng tiền đô la của các tổ chức phản động lưu vong chống lại Việt Nam. Tự bản thân Đoàn Bảo Châu đã biến mình thành một nhà báo phản động, không xứng đáng với cái danh nhà báo chân chính.
                                                                                      Nguyễn Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"