Tưởng niệm là một hoạt động tốt của những người đang sống của chúng ta  với những người đã khuất, với những người có chiến công, đáng để người ta có thể nhớ và làm gương. Tuy nhiên, thời gian gần đây,  hoạt động tưởng niệm đang bị một số tên “rận chủ” làm cho biến tướng,  và mục đích cuối cùng  là chống lại nhà nước Việt Nam, chống lại hoà bình và ổn định tại Việt Nam.
Riêng trong năm 2015 này chúng đã tiến hành tưởng niệm với quy mô nhỏ vào ngày chiến tranh biên giới phía Bắc 17 tháng 2, hải chiến Hoàng Sa 19 tháng 1 và sắp tới đây, chúng cũng đòi tưởng niệm ngày hải chiến Gạc Ma 14 tháng 3 (https://nguyentuongthuy2012.wordpress.com/2015/03/03/nghe-si-kim-chi-de-nghi-mac-niem-toan-quoc-ngay-143/). Mà đáng lí ra thì hoạt động này phải được nhà nước tổ chức, chứ không phải một nhóm người cứ thích là làm, và cứ cầm nén nhang thắp lên thì thể hiện đó là sự tưởng niệm.
Trước tiên,  phải khẳng định, chúng ta không bao giờ quên những trận chiến bảo vệ độc lập dân tộc, những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do và hoà bình như hiện nay. Đảng và nhà nước hằng năm vẫn có các hoạt động để tưởng nhớ và ghi nhận công lao của các anh hùng liệt sĩ. Đống thời, Đảng và nhà nước cũng có hoạt động để có thể giáo dục cho thế hệ trẻ noi gương chí khí của các anh hùng đi trước,  những người đã hi sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc.
Ảnh: Mỗi lần đi ngang qua vùng biển Gạc Ma, các chiến sĩ Hải quân lại thả hoa xuống biển, tưởng niệm 64 đồng đội đã ngã xuống. Nguồn ảnh: Nguyễn Đông (Vnexpress)
Thứ hai,  chúng ta phải tìm những nguyên nhân, những ẩn ý phía sau việc những nhà “dân chủ cuội” (rận chủ) đòi tưởng niệm và được đẩy mạnh trong thời gian gần đây.
Qua quá trình tìm hiểu của bản thân tôi, tôi thấy có những mâu thuẫn trong việc đòi tưởng niệm của những nhà “dân chủ cuội” này. Tại sao họ chỉ thích tưởng niệm chiến tranh biên giới phía Bắc, tưởng niệm cho hải chiến Hoàng Sa, Gạc Ma  mà họ dường như quên đi một trận chiến khác, một trận chiến để thể hiện sự cao cả của chính những người Việt Nam khi giúp bạn Campuchia dẹp loạn diệt chủng Pon Pốt. Những người đó cũng ngã xuống và đáng được người ta kính trọng chứ. Do đó, ở đây, những người này đòi tưởng niệm là yêu nước là không đúng.
Mặt khác, những hoạt động tưởng niệm  này hoàn toàn không xin phép cơ quan chức năng,  mà đáng lí ra,  nó phải được sự đồng thuận của cơ quan chứ năng và được người dân đồng ý. Phải chăng, những người này đang muốn biến những nơi công cộng như vườn hoa Lý Thái Tổ thành đất nhà mình, thích làm cái gì thì làm, và thích tụ tập đông người làm càn thì làm, vô pháp vô thiên.
Hơn nữa, hoạt động kêu gọi người tập trung ở nơi công cộng như thế là hoàn toàn làm cho cuộc sống của chính những người dân bị tác động, người dân sẽ chú ý tới những người này,  người ta sẽ bị nhầm tưởng đó là nghĩa cử cao đẹp đặc biệt khi những hoạt động này được chụp lại và đăng lên các trang mạng không chính thống và thông qua mạng xã hội lan truyền nó một cách rộng rãi. Có thể nói, qua việc tiến hành hoạt động này,  chúng cũng mong muốn tên tuổi của mình được nhiều người biết tới, được nhiều người coi trọng. Và qua đó chúng có thể tiến hành kêu gọi lực lượng để tập dượt và tiến tới thực hiện âm mưu tiến hành cuộc cách mạng màu tại Việt Nam.
Vì chúng biết với lực lượng như hiện nay, chúng không thể tạo nên một cái gì đó khác biệt về chính trị tại Việt Nam cho nên việc chúng tích cực bấu víu vào các hoạt động xảo quyệt,  che đậy âm mưu chống đối Việt Nam bằng cái mác “tưởng niệm” các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập và hoà bình của dân tộc như thế là cần phải được vạch trần và làm rõ cho dư luận thấy đểcó thể tẩy chay hoạt động vô công dồi nghề này.
Cuối cùng,  tôi cũng mong rằng, “rận chủ” hay nêu cao tinh thần trách nhiệm,  yêu nước cho nó đúng nghĩa chứ không phải  yêu nước và hành động yêu nước  theo  kiểu riêng mình, lập dị như thế. Yêu nước, phải đặt mình là một người dân Việt Nam, phải đặt lợi ích của quốc gia  lên trên hết. Đồng thời, hãy tôn trọng những người chiến sĩ đã ngã xuống cho một Việt Nam như hiện nay chứ không phải phân biệt đối xử chiến sĩ đã hi sinh ở các chiến trường như thế được.
Niềm Tin

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"