Sự hung bạo và tâm lý bành trướng của Trung Quốc về mặt lãnh thổ đó là tư duy ngàn đời của các triều đại cầm quyền Trung Hoa, nó gắn liền với các cuộc chiến chinh phạt các tiểu Quốc xung quanh của các vương triều Trung Hoa trong lịch sử, đã gây nên bao đau thương cho các dân tộc nhỏ bé xung quanh. Việt Nam là một trong những dân tộc chịu nhiều mất mát nhất, những cuộc chiến tranh liên miên với tần suất lớn nhất trong suốt chiều dài lịch sử. Năm 2015, thế giới bước sâu vào những biến động đầy rủi ro và bất định, Trung Quốc vẫn không ngừng những tham vọng của mình khi công khai xây dựng, cải tạo những đảo đá ngầm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
          Phải nhắc lại rằng Hoàng Sa, quần đảo Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử để nói với cả thế giới rằng đó là một phần lãnh thổ tiêng liêng của dân tộc Việt Nam, cha ông những người Việt hiện nay đã tìm ra nó và định cư trên đó. Chính người Tàu đã rất cơ hội, bỉ ổi khi chớp nhoáng đánh chiếm lấy phần lãnh thổ đó khi Việt Nam đang chiến tranh thống nhất đất nước. Việc chính quyền Trung Quốc công khai xây dựng trái phép, phi pháp trên các đảo đá ngầm này đang phô trương ra một ý đồ vô cùng nguy hiểm đối với chủ quyền lãnh thổ Việt Nam nói riêng cũng như tạo ra sự mất cân bằng cho các nước có lợi ích trên biển Đông trong tương lai. Điều nguy hiểm hơn cả, đó là việc tạo ra tiền lệ, mà chỉ có người Tàu mới nghĩ ra điều này, đó là xua quân ăn cướp lãnh thổ nước khác, dồn ép dân tộc khác, mở mang khả năng sinh tồn cho dân tộc mình và xây dựng nó thành một phần căn cứ quân sự để phục vụ tiếp cho công cuộc cướp bóc đó. Trên thực tế, các đảo đá ngầm Trung Quốc chiếm từ Việt Nam đang được xây dựng, cải tạo thành những bãi nổi kiên cố với nhà xưởng quân sự, đường băng sân bay, ụ pháo, cảng tàu..nói đơn giản hơn, nó sẽ là những căn cứ quân sự đem lại ưu thế cho Trung Quốc trong những trận chiến trong tương lai. Không giống những gì mà người giới chức Trung Quốc vẫn nói đó là xây dựng nhằm mục đích dân sự.

 Trung Quốc cải tạo bãi đá chiếm của Việt Nam
          Nếu như tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang chỉ là thứ đồ chơi của giới quân sự, thứ để khoe mẽ, thứ để bình phẩm hay thậm chí là một hàng không mẫu hạm dùng diễn tập thì các bãi đá được cải tạo, xây dựng kiên cố trên đây sẽ có công dụng lớn lao cho hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Với 5 đảo nhân tạo đủ lớn, Trung Quốc đủ khả năng để triển khai đầy đủ lực lượng hải quân, không quân để tăng cường tiềm lực quân sự cũng như khả năng của lực lượng chấp pháp trên biển, Trung Quốc đã tiến một bước dài trên biển Đông. Chính những đảo nhân tạo này đang làm cho lợi thế quân sự của Trung Quốc hiện lên rõ rệt. Với tầm tác chiến của các loại máy bay, tàu chiến hiện nay Trung Quốc có thể oanh tạc, gây hấn trên khắp biển Đông. Vì vậy, mối nguy đối với tàu thuyền Việt Nam cũng như của các nước khác trên thế giới cũng sẽ hiển hiện rõ hơn, dày đặc hơn, bởi với Trung Quốc, không thủ đoạn bỉ ổi nào là không làm để đạt được tham vọng của mình.
          Suy cho cùng, các bãi đá được cải tạo cũng sẽ nhằm hai mục đích, đó là gia tăng lợi thế quân sự của Trung Quốc đối với các nước trong tấn công và phòng thủ trên biển và sử dụng các đảo đá cải tạo như những phần lãnh thổ của họ để từ đó yêu sách lãnh thổ theo luật biển Quốc tế với mong muốn sẽ hiện thực hóa tham vọng điên cuồng “đường chín đoạn”. Việt Nam sẽ là nước đứng mũi chịu sào trong ván bài biển Đông với Trung Quốc cũng sẽ là nước chịu nhiều thiệt hại nhất. Nhưng với những bước đi ngang ngược và coi thường luật pháp Quốc tế như trên thì không riêng gì Việt Nam chịu ảnh hưởng. Rồi đây, Trung Quốc sẽ sử dụng những căn cứ trên để do thám, quấy nhiễu tàu thuyền các nước khác. Đây đúng là một mối họa lớn mà thế giới văn minh đang phải gánh chịu từ một nước lớn nhưng keo bẩn như Trung Quốc.
Quốc Thái

                      

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"