Thông tin Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm Mỹ trong năm nay vừa được xác nhận, đây là cái tát trời giáng cho giới dân chủ Việt Nam, cũng là thông tin oan nghiệt nhất đối với đám chống cộng cực đoan hải ngoại. Ngay lập tức đã có biết bao lời ì èo, bàn tán, tất nhiên không phải lần đầu. Vẫn là những kẻ đâm bị thóc chọc bị gạo, cố công moi móc, hạ bệ, làm thấp đi giá trị của chuyến thăm này.
          Đây là lần thăm Mỹ cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng, là thăm cấp cao nhất, sau chuyến đi tiền trạm của ông Lê Hồng Anh, thường trực ban bí thư năm ngoái. Việc được Mỹ mời đi thăm cấp cao, đó là chuyện lớn, bởi suy cho cùng Việt Nam và Mỹ vẫn là chông chênh vị thế trên trường quốc tế. Mỹ giàu có, mạnh về quân sự là ông trùm thế giới. Việt Nam vẫn chỉ là nước đang phát triển, vừa thoát khỏi đói khát sau những trận chiến vệ quốc khốc liệt. Chúng ta không thể quên được rằng Mỹ đã từng là kẻ thù, và đám cờ vàng chống cộng cực đoan mà Mỹ đang phải nuôi báo cô chính là cục nợ từ thời chiến tranh hai nước, thời hai nước còn là kẻ thù. Nhưng điều đó hiện nay không còn quan trọng. Mỹ đã hiểu Việt Nam có tầm quan trọng như thế nào đối với lợi ích của Mỹ, nên chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng lần này sẽ là gây nên sự tức tối cho khối kẻ đang ngày đêm ra rả chống cộng sản độc tài, như đám Việt Tân, bọn cờ vàng ở Cali.
          Trong một chừng mực nào đó, những tiêu chuẩn kép vẫn đem lại lợi ích cho Mỹ, đó là vừa nuôi dưỡng đám cờ vàng để còn lợi dụng cũng như dùng nó để chống phá các nước khác trong đó có Việt Nam, cũng như khuếch trương các giá trị Mỹ. Nhưng với tình trạng thế giới hiện nay, Mỹ sẽ chẳng làm gì được hơn nếu “nuôi ong tay áo” quá nhiều, quá lâu. Khi Trung Quốc đang lớn mạnh, cạnh tranh với các giá trị Mỹ, đe dọa các lợi ích, vị thế của Mỹ thì việc nuôi dưỡng những đám chống cộng, các nhà dân chủ chỉ biết gào thét không đem lại giá trị thiết thực cho sự duy trì quyền lực của Mỹ là việc vô ích, tốn công, tốn của. Việc Mỹ bắt tay với Việt Nam để định hình lại ván cờ thế giới có lợi cho Mỹ là điều đúng theo quy luật. Vì vậy, việc Mỹ bán đứng đám cờ vàng một lần nữa là chuyện hết sức bình thường, một quyết định nhanh chóng và cần thiết. Bởi vào năm 1972 sau khi bắt tay được với Trung Quốc để chống Liên Xô,  Mỹ đã bán đứng luôn cả chính thể Việt Nam Cộng hòa thì năm 2015 trở đi đám cờ vàng chống cộng kia bị khinh rẻ cũng là điều hiển nhiên, bởi lợi ích của Mỹ là điều quan trọng nhất.
          Điều đáng buồn đó là giới cờ vàng, những kẻ chống cộng cực đoan vẫn ngày đêm tin theo Mỹ, tin vào sự bảo trợ của Mỹ để thóa mạ, bôi nhọ chính quyền Việt Nam hiện tại, xuyên tạc về đường lối hòa hợp dân tộc. Họ đã bị Mỹ lợi dụng như là một công cụ chiến thuật, cho những lợi ích chính trị nhất định của Mỹ mà không hiểu rằng trong thế giới hiện nay, sự toàn cầu hóa quyết định tất cả, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc chỉ tồn tại khi biết hợp tác, hòa nhập với cộng đồng. Điều đó không riêng Việt Nam hay Mỹ. Những thù hằn của quá khứ phải được xếp lại, sự dị biệt về ý thức hệ cần được tôn trọng để chung sống với nhau. Mỹ là nước lớn nhưng để đối chọi với Trung Quốc cũng cần có Việt Nam, vì thế tương lai hợp tác Việt Mỹ là rất lớn. Không đơn giản mà Mỹ đã phải bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam về chấp pháp trên biển…Đó đều là những bước đi có toan tính.
          Trong tương lai, sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam sẽ còn gia tăng. Chuyến thăm tới đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ làm ấm thêm mối quan hệ hai nước, xóa nhòa những khoảng cách giữa hai bên để tiến tới những sự gắn kết về kinh tế, ngoại giao. Điều đó đồng thời sẽ làm nhạt nhòa dần đi vai trò của giới chống cộng, ít nhất là vì lợi ích thì Mỹ sẽ phải kiêng dè và ít chi tiền hơn cho những kẻ vẫn ngày đêm chống phá Việt Nam. Và dự báo một tương lai đói rã họng đang chờ đám dân chủ Việt Nam khi mà bọn cờ vàng ở ngoài cũng không có gì bỏ vào mồm chúng, lấy đâu tiền mà gửi về nước. Mọi thứ hãy còn phía trước, hãy đợi và hy vọng!
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"